เด็กไทย ไม่ท้อ ขยันทำกิน หาเงินเรียนเอง ทำงานมาสารพัด ตั้งแต่ปีหนึ่งถึงปีสี่

เด็กไทย ไม่ท้อ ขยันทำกิน หาเงินเรียนเอง ทำงานมาสารพัด ตั้งแต่ปีหนึ่งถึงปีสี่

ยกให้ เป็นเด็กขยันทำกิน ตัวจริง ทั้งยังมีความมุ่งมั่น แม้จะถูกทัดทานจากครอบครัวไม่อยากให้เรียนมหาวิทยาลัยเอกชน แต่เธอก็ดิ้นรน หาเงินเรียนเอง ตั้งแต่ปี 1 ถึงปี 4 คือ เรื่องราวของ พลอย-ภัทรภร พงษ์พิกิจ นักศึกษาสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

“เลือกเรียนต่อในมหาวิทยาลัยรังสิต เพราะคาดหวังจะได้พบเพื่อนและสังคมที่ดี แต่ทางบ้านไม่ค่อยเห็นด้วยกับการเรียนเอกชน เขาบอกถ้าเรียนก็ไปหาเงินเรียนเอง แล้วให้เงินมาก้อนหนึ่ง ประมาณ 3 หมื่นบาท” พลอย ย้อนความทรงจำ

ก่อนเล่าต่อ ตอนนั้นเครียดอยู่เหมือนกัน เพราะมีค่าใช้จ่ายหลายอย่างต้องรับผิดชอบเอง เลยคิดว่าต้องหางานทำไปด้วยในระหว่างเรียน เลยเริ่มหางานทำตั้งแต่ปี 1 จนถึงปี 4 งานแรกที่ทำ คือ ร้านขนม ร้านที่สองเป็นร้านไอศกรีม ร้านที่สาม เป็นร้านแกงกะหรี่ และร้านสุดท้าย คือ ร้านนม

ซึ่งแน่นอน การทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าไม่สมดุลให้ดี รับรองไม่ด้านใดด้านหนึ่ง ย่อมเกิดปัญหาแน่นอน

“รู้สึกสนุกกับงานที่ทำ จนเริ่มใส่ใจการเรียนน้อยลง และเอาเวลาไปทุ่มกับการทำงานเป็นส่วนใหญ่เพียงเพราะต้องการที่จะหาเงิน จนทำให้การเรียนเริ่มมีปัญหา เกรดตก เรียนไม่เข้าใจ สุดท้ายต้อง Drop เรียนไป 1 ปี” พลอย เล่าอย่างนั้น

แต่ในระหว่าง Drop พลอยไม่หยุดที่จะเรียนรู้ เธอเลือกที่จะลงเรียนในคณะเทคโนโลยีอาหาร เพราะมีความชื่นชอบในการทำอาหารเป็นทุน ก่อนตัดสินใจจะนำเงินเก็บส่วนหนึ่ง มาลงทุนในธุรกิจขนม นำความรู้ที่ได้เรียนจากคณะเทคโนโลยีอาหารมาใช้ในการสร้างรายได้ จนเกิดเป็นเพจขายขนมออนไลน์ GrizzBrown และเมื่อหลายอย่างกลับมาลงตัวมากขึ้น จึงกลับไปเรียนอีกครั้ง โดยได้รับความช่วยเหลือจากอาจารย์ในภาค ที่คอยอธิบายและให้คำแนะนำต่างๆ ในเรื่องที่ไม่เข้าใจ

นอกจากเพจขายขนมออนไลน์ พลอยยังไม่หยุดที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ นั่นคือ การบอกต่อเรื่องราวความอร่อยของอาหารสำเร็จรูปที่มีอยู่หลากหลาย ด้วยเมนูใหม่ๆ ที่แปลกตา กับเพจ “สำเร็จรูป” ซึ่งเป็นเพจรีวิวอาหารสำเร็จรูป ตอบสนองคนยุคใหม่วัยทีน ที่ความรวดเร็วต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง

ในฐานะดูแลเพจ หลากหลายประเภท พลอย มองว่า สิ่งยากที่สุดในการทำเพจ คือ การสร้าง Content และการสื่อสาร ในบาง Content ที่คิดได้ บางทีอาจจะมีคนบางกลุ่มเคยทำไปแล้ว จึงต้องมานั่งคิดค้น Content ใหม่ ออกมาเรื่อยๆ และ สิ่งหนึ่งที่คนทำเพจ ต้องเจอ คือ การมีคู่แข่งเกิดขึ้นใหม่ทุกวัน เธอเองยอมรับว่าบางทีรู้สึกท้อเหมือนกัน แต่ไม่มีวันถอย แน่นอน

“ใครที่กล้าๆ กลัวๆ กับการทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย ต้องลองเปลี่ยนความคิดใหม่สักครั้ง จริงๆ แล้วโลกของการทำงาน ไม่น่ากลัวขนาดนั้น ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ แต่การเรียนยังเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ควรละเลย เพราะการศึกษาจะทำให้มีทักษะความรู้มากพอจะไปต่อสู้ในสังคม” พลอย บอก