ความพร้อม ไม่มีอยู่จริง ความขยัน ใช่จะสำเร็จเสมอไป ขยันผิดจุด สิบปีก็ไม่สำเร็จ

ความพร้อม ไม่มีอยู่จริง ความขยัน ใช่จะสำเร็จเสมอไป ขยันผิดจุด สิบปีก็ไม่สำเร็จ

คุณวรวุฒิ อุ่นใจ นักธุรกิจผู้มากประสบการณ์ และผู้ก่อตั้งออฟฟิศเมท เปิดตัวหนังสือ “ชีวิต (ไม่) หมู” จาก SME ห้องแถว สู่ธุรกิจหมื่นล้าน ถ่ายทอดจากชีวิตจริงของผู้ประกอบการคนไทย ที่ทำธุรกิจขนาดเล็กมาจนกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ จากติดลบจนสำเร็จ จากธุรกิจเครื่องเขียนเล็กๆ ของครอบครัวที่เกือบจะล้มละลาย เติบโตพัฒนาเป็น “ออฟฟิศเมท” บริษัทมหาชนขนาดใหญ่ ยอดขายหลักหมื่นล้านบาท

คุณวรวุฒิ กล่าวตอนหนึ่ง ในงานเปิดตัวหนังสือดังกล่าว ว่า หลายคนที่คิดว่าทำธุรกิจต้องรอความพร้อม ความจริงแล้วมันไม่มีวันพร้อม ขึ้นอยู่กับว่าอยากจะทำสิ่งนั้นแค่ไหน โดยส่วนตัวแล้วไม่เคยคิดจะทำธุรกิจ แต่จุดเปลี่ยนของชีวิต เพราะธุรกิจเครื่องเขียนที่บ้านกำลังจะล้ม ด้วยความสงสารคุณพ่อ จึงคิดหาทางออกด้วยการเปลี่ยนโมเดลธุรกิจ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร

จะเรียนต่อปริญญาโท เกรดเฉลี่ยก็ไม่ถึงเพราะเป็นคนที่เรียนอ่อนมาก พอดีนิด้า เปิดหลักสูตรปริญญาโทวายเอ็มบีเอ จึงไปสมัครและสอบได้ จึงได้ทำแผนธุรกิจชื่อ “บริษัทออฟฟิศเมท” ไปขอกู้เงินกับธนาคาร ปรากฏว่าได้เงินมา 25 ล้าน ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของชีวิต และต่อยอดจากตรงนั้นมาสู่ธุรกิจหมื่นล้านได้ บนความไม่พร้อมอะไรเลย

งานเปิดตัวหนังสือ

“ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ได้เรียนรู้จากชีวิตทำงาน ว่าความพร้อมไม่มีอยู่จริง ความขยันก็ไม่ใช่ว่าจะสำเร็จเสมอไป ถ้าขยันผิดจุด สิบปีก็ไม่สำเร็จ สำคัญคือ ต้องกล้าเดินบนเส้นทางที่ไม่รู้จักและไม่เคยเดินมาก่อน เราไม่ควรแข่งกับคนที่จุดแข็งอยู่แล้ว แต่ต้องสร้างขึ้นมาใหม่ มองให้ออกว่าอะไรคือโอกาส ธุรกิจของผม เกิดในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจทั้งสิ้น” คุณวรวุฒิ กล่าว

หนังสือ “ชีวิต (ไม่) หมู” จาก SME ห้องแถว สู่ธุรกิจหมื่นล้าน เป็นเหมือนคัมภีร์วิทยายุทธ์ที่คนค้าขาย และคนทำธุรกิจทุกขนาดควรอ่าน เพราะได้รวบรวมแนวคิดในการทำธุรกิจผ่านเรื่องราวชีวิตของคุณวรวุฒิ ในการบุกเบิกธุรกิจเครื่องเขียนจากห้องแถว 2 ห้อง ที่ยอดขายติดลบจนเกือบล้มละลาย สู่ธุรกิจพันล้านในเวลา 15 ปี และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์กลายเป็นธุรกิจมหาชน

จนเข้าตาเซ็นทรัลกรุ๊ป สู่การควบรวมธุรกิจ ขยับบทบาทมาเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารภายใต้หน่วยธุรกิจที่ชื่อว่า บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) ร่วมรับผิดชอบดูแลธุรกิจในเครือฯ อย่าง B2S และ MEB ซึ่งเป็นเว็บขายหนังสือออนไลน์ บริหารบริษัทจนยอดขายปี 2563 มากกว่าหมื่นสองพันล้าน

คุณวรวุฒิ อุ่นใจ

คุณวรวุฒิ ถือเป็นผู้บริหารธุรกิจไม่กี่คนในประเทศไทยที่ผ่านทั้งธุรกิจออนไลน์และธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่ที่มีสาขาร่วม 200 สาขาทั่วประเทศ ก่อนตัดสินใจสู่เวทีการเมืองในนามพรรคกล้า ในตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค ด้วยความตั้งใจที่จะนำความรู้ความเข้าใจที่มีต่อธุรกิจในทุกขนาด โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กและขนาดย่อม มาสร้างนโยบายที่ปฏิบัติได้จริงเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อคนตัวเล็ก เอสเอ็มอี และสตาร์ตอัพไทย ให้สามารถเติบโตได้เหมือนกับที่ตนเคยทำสำเร็จมาแล้ว ด้วยการสร้างโอกาส ติดอาวุธ และให้แต้มต่อ เพื่อการพัฒนาคนตัวเล็กอย่างแท้จริง

และจากการเปิดจำหน่ายหนังสือ เพียงสัปดาห์เดียว ปรากฏว่ายอดจำหน่ายหนังสือ ชีวิต (ไม่) หมูฯ ขึ้นอันดับ 1 หนังสือขายดี และมีผู้คนพูดถึงมากที่สุด สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถหาซื้อได้แล้วที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อโดยตรงกับสำนักพิมพ์สต็อคทูมอร์โรว์ www.stock2morrow.com/publishing/book.php สอบถาม โทร. 02-632-0645