แพทย์แนะ คริสต์มาส กินผักผลไม้สีเขียว-แดง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

แพทย์แนะ คริสต์มาส กินผักผลไม้สีเขียว-แดง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
แพทย์แนะ คริสต์มาส กินผักผลไม้สีเขียว-แดง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

แพทย์แนะ คริสต์มาส กินผักผลไม้สีเขียว-แดง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

วันที่ 25 ธันวาคม 2564 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การเฉลิมฉลองในเทศกาลคริสต์มาส ในช่วงสถานการณ์โควิด ยังคงต้องขอความร่วมมือทุกครอบครัวคุมเข้มและเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น

ซึ่งนอกจากแต่ละครอบครัวจะปรุงอาหารที่เป็นเมนูหลักกินร่วมกันแบบเว้นระยะห่าง มีอุปกรณ์ส่วนตัวแล้ว การสร้างบรรยากาศเพื่อให้เข้ากับช่วงเทศกาลคริสต์มาส ด้วยผักผลไม้สีเขียวและสีแดงที่ช่วยสร้างสีสัน และยังส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงด้วย

เพราะผักผลไม้สีเขียวจะมีสารที่เรียกว่า คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ซึ่งเป็นสารสีเขียวที่อยู่ในคลอโรพลาสต์ พบมากในผักสีเขียวเข้ม ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

นอกจากนี้ ผักใบเขียวยังมีใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่ายลดอาการท้องผูกได้ดีอีกด้วย ผักใบเขียว เช่น กะหล่ำปลีเขียว บร็อกโคลี คะน้า หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม ถั่วลันเตา ตำลึง บวบ และผลไม้สีเขียว เช่น ฝรั่ง องุ่น แอปเปิ้ลเขียว ชมพู่ เป็นต้น

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า ผักผลไม้สีแดง มีสารสำคัญ คือ ไลโคปีน (Lycopene) เบตาไซซีน (Betacycin) และสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) โดยเฉพาะไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ชะลอการเกิดโรคหัวใจหลอดเลือด ลดความดันโลหิต และลดการแข็งตัวของหลอดเลือด

อีกทั้งยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ทำให้ผิวพรรณสดใส อ่อนเยาว์ ผักสีแดง เช่น มะเขือเทศ พริกแดง หอมแดง บีทรูท และผลไม้สีแดง เช่น แอปเปิ้ลแดง สตรอว์เบอร์รี่ ทับทิม แตงโม องุ่นแดง เชอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ เป็นต้น

“ทั้งนี้ การกินอาหารนอกเหนือจากช่วงเทศกาล ควรกินให้ครบ 5 หมู่ หลากหลาย ในปริมาณเหมาะสมตามวัย ลดอาหารหวาน มัน เค็ม ที่สำคัญ ควรจะต้องมีผักและผลไม้ในทุกมื้ออาหาร ให้ได้มากกว่า 400 กรัม หรือประมาณ 2 ทัพพีต่อวันขึ้นไป ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก เพราะผักและผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้น การกินผักและผลไม้เป็นประจำ จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้มีสุขภาพดีในระยะยาว” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว