อนามัยโพล ชี้ คนไทยกลัว โอมิครอน เผย 5 สถานที่ที่คนคิดว่า ทำให้เกิดการระบาด

อนามัยโพล ชี้ คนไทย ร้อยละ 70 กลัว โอมิครอน พร้อมเผย 5 สถานที่ ที่คนคิดว่า ทำให้เกิดการระบาดมากที่สุด

เว็บไซต์ AnamaiMedia เผยข่าว นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยในการแถลงข่าว ณ ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี ว่า ช่วงปีใหม่คาดว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อพบปะญาติพี่น้อง หรือท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ

ซึ่งผลจากการสำรวจอนามัยโพลระหว่างวันที่ 1-20 ธันวาคม 2564 พบว่า คนไทยร้อยละ 80 ยังกังวลต่อการระบาดของโรคโควิด-19 และกลัวโควิดสายพันธุ์ใหม่ถึงร้อยละ 70 เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ เช่น สังสรรค์ ท่องเที่ยว และกังวลว่าจะมีการระบาดในประเทศ โดย 5 สถานที่ที่ประชาชนคิดว่าจะทำให้เกิดการระบาดมากที่สุดคือ   

1) สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ร้อยละ 64

2) สถานที่ท่องเที่ยว ร้อยละ 60

3) ตลาด ร้อยละ 48

4) ห้างสรรพสินค้า ร้อยละ 45

5) ขนส่งสาธารณะ ร้อยละ 44

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย

ซึ่งผลการสำรวจครั้งนี้ยังพบว่า พฤติกรรมการป้องกันโควิด-19 ที่ประชาชนทำได้ดี ได้แก่ การสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ร้อยละ 97 มีการล้างมือเป็นประจำด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ ร้อยละ 94 ส่วนพฤติกรรมที่ต้องปฏิบัติเพิ่มขึ้นอย่างเข้มข้น คือ การสวมหน้ากากเมื่ออยู่กับคนในบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง และการเช็กอินผ่านแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” หรือ “หมอชนะ” ที่ทำได้เพียงร้อยละ 63 และ ร้อยละ 61 ตามลำดับ

ดังนั้น ในช่วงปีใหม่สิ่งที่กรมอนามัยต้องเน้นย้ำคือความปลอดภัยในช่วงของการเดินทาง และพฤติกรรมป้องกันตนเองในระหว่างที่อยู่ในกิจกรรมปีใหม่ โดยเฉพาะใน 2 สถานที่ ได้แก่ ที่บ้าน และสถานที่จัดงานเคานต์ดาวน์ เพื่อลดความเสี่ยงโควิด-19

“ทั้งนี้ ก่อนเดินทางขอให้ทุกคนประเมินตนเองผ่าน ไทยเซฟไทย เพิ่มความมั่นใจด้วยการตรวจ ATK เมื่อมีความเสี่ยง พกอุปกรณ์ป้องกันประจำตัว เช่น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะหลังการสัมผัสทุกครั้ง เลี่ยงจุดที่มีคนแออัดและรักษาระยะห่างให้สวมหน้ากากแม้อยู่ในรถ เมื่อไม่ได้อยู่คนเดียว และเมื่อถึงบ้านหรือที่พัก ให้อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที”

“ส่วนผู้ที่มีไข้ ป่วย ควรงดเดินทาง สำหรับการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ กรณีจัดที่บ้าน ขอให้ปฏิบัติดังนี้ 1) เลือกจัดในที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก 2) ลดการสัมผัส โอบกอด 3) กินอาหารปรุงสุก มีภาชนะสำหรับกินส่วนตัว 4) ควรมีระยะห่าง หากมีกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ป่วย ให้เลี่ยงการรวมกลุ่ม และ 5) ควรสวมหน้ากากแม้จัดงานในบ้าน”

“แต่ในกรณีที่เข้าร่วมงานในสถานที่ที่จัดงานเคานต์ดาวน์ ให้ปฏิบัติเข้มดังนี้ 1) เลือกสถานที่ที่ได้รับเครื่องหมาย COVID Free Setting และ SHA Plus 2) สถานที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก 3) เลี่ยงงานที่มีคนจำนวนมาก แออัด 4) ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTA และ 5) งด ลด เลี่ยง รวมกลุ่มตั้งวงดื่มเหล้า และปฏิบัติตามกฎของสถานที่อย่างเคร่งครัด เพื่อลดการติดและแพร่เชื้อโควิด-19” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว