ออกบู๊ธขายของทีไร คนเดินเยอะ แต่ยอดขายไม่ปัง รู้ไหมเป็นเพราะอะไร?

ออกบู๊ธขายของทีไร คนเดินเยอะ แต่ยอดขายไม่ปัง รู้ไหมเป็นเพราะอะไร?

การนำสินค้าไปออกบู๊ธแสดงสินค้า เป็นกระแสที่ได้รับความนิยมและมีความจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจ แต่การออกบู๊ธให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย หลายธุรกิจที่เคยไปออกบู๊ธแล้วไม่ประสบความสำเร็จต้องถอยทัพกลับมาก็มีมากมาย

เว็บไซต์ ธนาคารกสิกรไทย ได้แชร์ 8 ปัจจัยที่ทำให้ออกบู๊ธไม่สำเร็จ ดังนี้

1. ป้ายชื่อบู๊ธไม่โดดเด่น : ทำให้เวลาอยู่ในงานแสดงสินค้า ทำให้ลูกค้ามองข้ามบู๊ธเราไปได้ง่ายๆ

2. ไม่มีราคาสินค้าบอก : ทำให้ลูกค้าไม่กล้าซื้อ เพราะอาจจะคิดว่าแพงเกินไป หากมีราคาสินค้าที่ชัดเจนจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อได้ง่ายขึ้น

3. สินค้าไม่พอ : ผู้ประกอบการบางรายนำสินค้าไปทดลองขายน้อยเกินไป เนื่องจากการไม่มีข้อมูลหรือประสบการณ์ในการไปออกงาน ทำให้ไม่กล้าเอาสินค้าไปเผื่อมากจนเสียโอกาสการขายไปอย่างง่ายดาย ดังนั้น การหาข้อมูลล่วงหน้าหรือถามจากผู้มีประสบการณ์จะช่วยคาดการณ์ปริมาณสินค้าที่จะนำไปออกบู๊ธได้

4. ไม่มีสินค้าทดลอง : ลูกค้าชอบทดลองใช้หรือชิมสินค้าก่อนที่จะซื้อ การมีสินค้าทดลองช่วยปิดการขายได้ง่ายขึ้น

5. บู๊ธโล่งเกินไป : การตกแต่งบู๊ธมีความสำคัญ หากโล่งเกินไปลูกค้าจะรู้สึกว่าไม่อยากเข้ามา เพราะไม่มีสินค้าอะไรให้ซื้อ ดังนั้น ควรมีการประดับตกแต่งให้สวยงามเพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาเลือกสินค้าในบู๊ธ

6. ไม่มีนามบัตร : การออกบู๊ธไ​​​​ม่ใช่ว่าออกแล้วจบ บางครั้งลูกค้าอาจจะติดต่อเพื่อซื้อขายสินค้าหลังจากงานจบไปแล้ว การมีนามบัตรสำคัญและจำเป็นในการติดต่อมาก ผู้ประกอบการที่จะไปงานแสดงสินค้าไม่ควรลืม

7. พนักงานในบู๊ธไม่เพียงพอ : การมีพนักงานขายน้อยเกินไป ทำให้ไม่พอกับความต้องการหากมีปริมาณลูกค้ามาก ดังนั้น ควรเตรียมพนักงานขายไปให้เพียงพอเพื่อไม่พลาดโอกาสการขายสำคัญๆ

8. พนักงานไม่เป็นมิตรกับลูกค้า : หากเข้ามาที่บู๊ธแล้วลูกค้าเจอพนักงานที่ไม่เป็นมิตร เขาพร้อมจะออกจากบู๊ธและไปหาบู๊ธอื่นทันที ดังนั้น ควรมีการอบรมพนักงานก่อนการออกบู๊ธทุกครั้ง