ใครที่ท้ออย่าเพิ่งหมดไฟ! มาเอากำลังใจจากคนสู้ไม่ถอย ไปตั้งหลักใหม่ด้วยกัน

ใครที่ท้ออย่าเพิ่งหมดไฟ! มาเอากำลังใจจากคนสู้ไม่ถอย ไปตั้งหลักใหม่ด้วยกัน
ใครที่ท้ออย่าเพิ่งหมดไฟ! มาเอากำลังใจจากคนสู้ไม่ถอย ไปตั้งหลักใหม่ด้วยกัน

ใครที่ท้ออย่าเพิ่งหมดไฟ! มาเอากำลังใจจากคนสู้ไม่ถอย ไปตั้งหลักใหม่ด้วยกัน

เข้าสู่การเริ่มต้นพุทธศักราชใหม่ แต่ประชากรโลก ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติเหมือนหลายๆ ปีก่อน หลายคนเบื่อหน่าย ผู้ประกอบการหลายคนอาจท้อแท้จากการล้มลุกคลุกคลาน เนื่องจากโรคระบาดทำการค้าขายฝืดเคือง จนยังมองไม่เห็นแสงสว่าง แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง! เพราะผู้ประกอบการเหล่านี้ ก็เคยผ่านจุดที่ท้อแท้สิ้นหวัง แต่ก็ลุกขึ้นสู้ จนสามารถยืนหยัดต่อไปได้

“พอโควิดมา เรียกว่า ธุรกิจพังเลยก็ว่าได้…เรียกว่ากลายเป็นคนมีหนี้ 40 ล้านเพียงข้ามคืนเลย ไหนจะเรามีปัญหาชีวิตอีก ประดังประเดจนแทบจะเดินต่อไม่ไหวเลยค่ะตอนนั้น…จำได้ว่านอนเก็บตัวอยู่ 4 วัน ปัญหามันมะรุมมะตุ้มจนไม่รับสายใครทั้งนั้น จนลูกโทรมาขอเงินจะไปซื้อข้าวกิน แต่เราไม่มีให้เขาเลย ก็ได้แต่บอกให้เขามีเหลือเท่าไหร่ ก็ออกเองไปก่อน แต่เขาก็บอกเรากลับมาว่า มีอยู่แค่ 1 บาท 50 สตางค์เองแม่ เราก็เลยพูดๆ กับเขาว่างั้นเดี๋ยวแม่ทำหมูปิ้งบาทห้าสิบให้กิน เพราะลูกเราก็ชอบกิน”

คุณวาชิ-วชิราภรณ์ พงษ์วรัฎฐกุล เจ้าของธุรกิจโฮสเทล และบริษัทไมโครไฟแนนซ์ ผู้หันมาขายหมูปิ้งไม้ละ 1.50 บาท ปลดหนี้ 40 กว่าล้านบาท เพราะโควิด-19

อ่านเรื่องราวของ คุณวาชิ ได้ที่ นักธุรกิจสาว หนี้ท่วมเพราะโควิด-19 ปลดหนี้ได้ เพราะ หมูปิ้งไม้ละ 1.50 บาท 

“…ในฐานะคนขายของ เราก็ต้องหาวิธีเอาตัวรอดเพราะทุกคนก็ต้องดิ้นรนกันหมดว่า เราสามารถหยิบจับอะไรมาทำเงินได้บ้าง ของที่มีอย่าง รถ มันสามารถทำอะไรได้มากกว่า 1 ฟังก์ชั่นไหม โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว เราต้องรู้จักต่อยอด ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง…ผมก็ไม่รู้นะว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน แต่ตอนนี้ ขอแค่มันช่วยให้เราอยู่ได้ ผมก็โอเคแล้ว…ฉะนั้น เราต้องอยู่อย่างมีหวัง ต้องทำตัวให้พร้อมที่จะรอดอยู่เสมอ ผมเชื่อว่าวันพรุ่งนี้มันต้องดีกว่า ต้องสู้ครับ”

คุณอ๊อด-ไพรทูล บุญศรี ผู้จัดการโรงแรม ที่ผันตัว ขับรถหรูขายส้มตำ ตำเสิร์ฟถึงบ้าน

อ่านเรื่องราวของ คุณอ๊อด ได้ที่ ปรับตัวเก่ง! ผู้จัดการโรงแรม สู้วิกฤต ผันตัว ขับรถหรูขายส้มตำเสิร์ฟถึงบ้าน

“ใครตกงาน ร้องไห้ก่อนได้ ร้องจนไม่มีแรงจะร้อง ค่อยมานั่งคิด ข้าวไม่กิน ไม่หลับไม่นอน เครียดไปไม่มีอะไรดี ไม่สวย แก่ ไม่เอา ต้องตั้งหลักใหม่ ไม่รู้จะดีหรือเปล่า แต่ต้องเดินหน้าต่อ เพราะไม่มีใครช่วยเราได้นอกจากตัวเรา”

คุณเปิ้ล-นุสรา บุญนิมิตร ผอ.ฝ่ายขายโรงแรม ผู้ตกงานเพราะโควิด-19 ก่อนตั้งหลักสู้ หันมาทำกระเป๋าถือจากกางเกงยีนส์

อ่านเรื่องราวของ คุณเปิ้ล ได้ที่ ตกงาน ร้องไห้ก่อนตั้งหลักใหม่ ผอ.ฝ่ายขายโรงแรม หันสร้างศิลป์จากกางเกงยีนส์

“กระทั่งวิกฤตจริงๆ เลยคือ ช่วงเมษายน เป็นต้นมาที่ยอดคนติดเชื้อเยอะขึ้นเรื่อยๆ เรียกว่าเราโดนยกเลิกรัวเลยค่ะ เลยคุยกันว่า พี่หนอมเราอยู่กันอย่างนี้ไม่ได้นะ เพราะเรามีรายได้ทางเดียวจากที่พี่ทำงานประจำ ซึ่งค่าเช่าร้าน ค่าใช้จ่ายในบ้าน ลูกเต้าก็ต้องเลี้ยง ค่าใช้จ่ายมันเยอะ ก็มานั่งคิดกันจะเอายังไง พี่เป็นคนชอบทำขนม เคยเปิดร้านขายวุ้นมาก่อน ก็เลยได้กลับมาปัดฝุ่นทำอีกครั้ง ซึ่งพี่หนอมเขาไม่มีทริป ก็เลยมาช่วยกันทำขนมขาย”

คุณหนอม-ถนอม นิลบวร และคุณเกียว-นัทธมน ตั้งชัยธนกิจ ผู้ประกอบอาชีพสอนดำน้ำลึก (Scuba Diving) และจัดทริปดำน้ำในไทยและต่างประเทศ ร้านดำน้ำ BanDamNam By Kru Noam ที่ผันตัวมาช่วยกันขาย บลูเบอร์รี่ชีสเยิ้ม หารายได้ช่วงงานหดจากโควิด-19

อ่านเรื่องราวของ คุณถนอมและคุณเกียว ได้ที่ งานหดหาย! ครูสอนดำน้ำลึก ผันตัวเข้าครัวทำ บลูเบอร์รี่ชีสเยิ้ม ขายหารายได้

“ตอนนั้นคิดแค่ว่า ทำอะไรก็ได้ เพราะรายจ่ายที่รออยู่มันเยอะ ไหนจะพ่อไม่สบายอีก เลยทำให้เราว่างไม่ได้ ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้เราอยู่รอด แล้วปกติที่บ้าน จะชอบทำสุกี้ทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว เป็นสูตรของอาม่า บางทีก็ทำแจกเพื่อนบ้านด้วย…ก็เลยหยิบมาคิดว่า จะเริ่มจากตรงนี้ดีไหมเพราะช่วงนี้โควิด คนก็อยู่ติดบ้านกัน ก็น่าจะต้องการอาหารหรือของที่เก็บได้ค่อนข้างนาน ไม่ต้องออกไปข้างนอกบ่อยๆ”

คุณนิ้ง-กนกอร ชุณหชัย สาวออฟฟิศ ผู้ตกงานแบบฟ้าผ่าเพราะโควิด-19 ก่อนหันมาทำ สุกี้โบราณ ขายสู้วิกฤต

อ่านเรื่องราวของ คุณนิ้ง ได้ที่ สาวออฟฟิศ ตกงานฟ้าผ่า หันทำ สุกี้โบราณ ขายสู้วิกฤต กระแสดี เตรียมขยายการผลิต