แจกฟรี เมล็ดพันธุ์สู้โควิด พริกพิโรธ บัวบก หอมแดง กระเทียมแก้ว ฟ้าทะลายโจร

แจกฟรี เมล็ดพันธุ์สู้โควิด พริกพิโรธ บัวบก หอมแดง กระเทียมแก้ว ฟ้าทะลายโจร
แจกฟรี เมล็ดพันธุ์สู้โควิด พริกพิโรธ บัวบก หอมแดง กระเทียมแก้ว ฟ้าทะลายโจร

แจกฟรี เมล็ดพันธุ์สู้โควิด พริกพิโรธ บัวบก หอมแดง กระเทียมแก้ว ฟ้าทะลายโจร

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 ธ.ค. นี้ ในส่วนของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังคงนำเสนอกิจกรรมต่อเนื่องของการพัฒนางานกัญชา

โดยการนำเสนอ กัญชาในวัฒนธรรมของไทย หรือ Cannabis Thai Cultural Identity สู่การพัฒนานวัตกรรมที่หลากหลาย และสามารถต่อยอดได้เชิงธุรกิจ ผ่านผลิตภัณฑ์และบริการต้นแบบจากสปาที่จะนำมาจัดแสดงให้ชมในงาน

รวมถึงโรงพยาบาล เล็งเห็นถึงปัญหาทางสุขภาพที่ประชาชนยังคงต้องเตรียมพร้อมและรับมืออย่างต่อเนื่อง นั่นก็คือ โรคโควิด ดังนั้น การเตรียมพร้อมนอกจากการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่และการป้องกันการติดเชื้อภายนอกแล้ว ยังต้องเร่งสร้างความเข้าใจและตอกย้ำให้ประชาชนหันมาดูแลตนเองอย่างเป็นองค์รวม ภายใต้แนวคิด Thai Holistic Care for Well Being

โดยการใช้หลักของสมุนไพรและการแพทย์แผนไทยเข้ามาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น การเลือกกินอาหาร ผัก ผลไม้ และสมุนไพรที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ การปรับพฤติกรรม การออกกำลังกาย เพื่อปรับสมดุลของเจ้าเรือน รวมถึงการฟื้นฟูสุขภาพในระยะหลังโควิด หรือ Long Covid ที่ตอนนี้โรงพยาบาลก็ได้ดำเนินการเปิดให้คำปรึกษา และใช้ยาสมุนไพรในผู้ป่วยที่มีภาวะกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

สำหรับกิจกรรมพิเศษที่ได้นำไปจัดแสดงและมอบให้กับประชาชนที่เข้าร่วมงานในปีนี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จะมีการแจกเมล็ดพันธุ์สมุนไพร ที่ควรมีติดบ้านไว้ในสถานการณ์โควิด วันละ 1 ชนิด ชนิดละ 300 ซอง

ได้แก่ พริกพิโรธ หรือ พริกช้างแส่น เป็นพริกที่ขึ้นชื่อว่าเผ็ดที่สุดในโลก และมีการศึกษาในสหรัฐ พบว่า คนที่กินพริกมีอายุยืนกว่าคนที่ไม่กิน พริกมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านไวรัส

บัวบก โดดเด่นเรื่องการเสริมความจำ บำรุงสมอง ช่วยการนอนหลับ ปรับภูมิคุ้มกัน ต้านการเกิดพังผืดที่ปอด หอมแดง พันธุ์สยามเรด เป็นสายพันธุ์พื้นบ้านของไทย และอุดมไปด้วยสารสำคัญที่ดี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านอักเสบ และนิยมใช้แก้หวัด กระเทียมแก้ว เป็นสมุนไพรเก่าแก่ มีรสเผ็ดอุ่น ฤทธิ์ปรับภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ต้านอนุมูลอิสระ ใช้ได้ในการกินเพื่อป้องกันหวัด และฟื้นฟูหลังเจ็บป่วยได้

หอมแดง

และ ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่ใช้ได้ในระยะของการติดเชื้อ โดยเฉพาะในผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงเพื่อลดโอกาสเกิดความรุนแรงของโรคได้ และยังมีฤทธิ์ต้านไวรัส ต้านการอักเสบที่โดดเด่น นอกจากนี้ ยังแจกหนังสือสมุนไพร บันทึกของแผ่นดิน ฉบับพิเศษ วันละ 200 เล่ม เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับสมุนไพรเพื่อการรับมือ โควิด-19 และภาวะหลังโควิดอีกด้วย

ขณะเดียวกัน ยังมีนิทรรศการเพื่อการเรียนรู้ Thai Holistic Care for Well Being ประชาชนได้เรียนรู้หลักการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม เพื่อสุขภาพดีอย่างยั่งยืน ในช่วงยุคโควิด

เช่น สมุนไพรช่วยดูแล ฟื้นฟูระบบทางเดินหายใจและปอด สมุนไพรช่วยนอนหลับ ปรับสมดุลธาตุเจ้าเรือนตามหลักแผนไทย และมีสวนสมุนไพรคนเมือง แนะนำวิธีการปลูกและใช้ มีกระถางยาหน้าบ้าน สาธิตการ “รมไอกัญชา” เพื่อช่วยคลายเครียด ช่วยนอนหลับ

พริกพิโรธ

รวมทั้งมีบริการตรวจให้คำปรึกษาโดยแพทย์แผนไทย ในหลายกลุ่มโรค ได้แก่ คลินิกกัญชา คลินิกหลังโควิด ร้านยาไทยโพธิ์เงิน และผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากกัญชา กระท่อม และสมุนไพรอื่นๆ

นอกจากนี้ ยังมีการให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรและสุขภาพ ที่ทันกับสถานการณ์และตอบโจทย์ในกลุ่มโรคยอดฮิตผ่านเวทีความรู้ภายในบู๊ธอภัยภูเบศร ตลอดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ 22-26 ธ.ค. นี้ ที่พารากอน ฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน