รู้ไว้เตรียมบุก! เปิดแนวโน้ม 10 เทรนด์ อาหารยอดนิยมของสหรัฐอเมริกา ปี 2022 

รู้ไว้เตรียมบุก! เปิดแนวโน้ม 10 เทรนด์ อาหารยอดนิยมของสหรัฐอเมริกา ปี 2022 

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ เผยข่าว Whole Foods Market เผยรายงาน Food Trend Report ฉบับล่าสุด ซึ่งจัดทำโดยคณะกรรมการ Trend Council ที่ประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิและผู้มีประสบการณ์ด้านเทรนด์ตลาด การจัดซื้อสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงอาหาร ได้คาดการณ์แนวโน้ม 10 เทรนด์อาหารยอดนิยมของสหรัฐอเมริกา ในปี 2022 ไว้ดังนี้

  1. เทรนด์บริโภคพืชผักปลูกในร่ม (Ultra-Urban Farming)

พืชผัก สมุนไพรที่มาจากการเพาะปลูกในที่ร่ม (indoor) หรือการปลูกในระบบกรีนเฮ้าส์ ด้วยนวัตกรรมและระบบที่มีความยั่งยืนจะเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งห้าง Whole Foods ประสบผลสำเร็จในปี 2013 เมื่อทำการเพาะปลูกพืชผักในอาคารของห้าง

  1. เทรนด์รสชาติเปรี้ยวของส้มยูซุ (Yuzu)

สินค้าเครื่องดื่ม และน้ำสลัด จะมีรสชาติเปรี้ยวคล้ายกับรสชาติของส้มยูซุจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน คาดว่าในปีหน้า จะว่าพบรสชาติเปรี้ยวแบบยูซุมากขึ้นในน้ำสลัด (Vinaigrette) เครื่องดื่ม Hard Seltzer (เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผสมน้ำโซดาและรสชาติของผลไม้) น้ำสลัดชนิดข้น (Mayo) และผลิตภัณฑ์อื่นๆ

  1. เทรนด์การลดบริโภคเนื้อ (Reducetarianism)

เทรนด์ของผู้บริโภคในการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ผลิตภัณฑ์นมไข่ ด้วยการให้ความสำคัญต่อการมีสุขภาพที่ดี อาหารโปรตีนจากพืชจะได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้น

  1. เทรนด์ดอกชบาหรือกระเจี๊ยบ (Hibiscus)

จากที่เคยเป็นเฉพาะส่วนผสมเครื่องดื่มเพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี เทรนด์ใหม่ได้ยกระดับดอกชบา-ดอกกระเจี๊ยบนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์สินค้าตัวอื่นๆ เช่น Yogurt, Fruit Spread, Craft Beverage (เครื่องดื่มที่ใช้ความพิถีพิถันและมีเอกลักษณ์)

  1. เทรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (Booze-free-drinks)

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังคงได้รับความนิยมบริโภคในกลุ่มผู้บริโภคกลุ่ม Millennials และ Gen Z สืบเนื่องตั้งแต่มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้รับความนิยมสูง

  1. เทรนด์ธัญพืช (Grains that gives back)

สินค้าธัญพืชหรือเป็นผลิตภัณฑ์จากธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ข้าวเจ้า ซีเรียล จะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

  1. เทรนด์เมล็ดทานตะวัน

จะถูกนำไปใช้ในขนมขบเคี้ยว ขนมปังกรอบ (Cracker) ไปจนถึงไอศกรีม ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเมล็ดทานตะวันล้วน ไม่มีส่วนผสมของถั่วชนิดอื่นๆ จัดเป็นขนมขบเคี้ยวที่มีความปลอดภัยจากโรคภูมิแพ้ จึงเหมาะสำหรับเด็กๆ พกพาไปรับประทานที่โรงเรียน

  1. เทรนด์มะรุม (Moringa’s moment)

มะรุม จากพืชสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคในประเทศอินเดียและแอฟริกา สหรัฐอเมริกาได้นำสรรพคุณของมะรุมไปผลิตในรูปผงนำไปผสมในเครื่องดื่มสมูทตี้ ซอส อาหารอบ (Baked Goods) ขนมหวานแช่แข็ง โปรตีนแท่ง (Protein Bars) ธัญพืชในบรรจุภัณฑ์

Functional Fizz
  1. เทรนด์น้ำอัดลมเพื่อสุขภาพ (Functional Fizz)

เครื่องดื่มน้ำอัดลม มีสารเสริมชีวนะ-จุลินทรีย์ (Probiotic) และพืชผัก (Botanical) โดยรักษาปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มในระดับต่ำ

  1. เทรนด์ขมิ้น (Turmeric)

ขมิ้นส่วนใหญ่รู้จักในรูปผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ในปีหน้าจะพบว่าขมิ้นจะถูกนำไปเป็นส่วนผสมในการผลิตอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น รวมทั้งซีเรียล ไอศกรีม และแซนด์วิชที่ทำจากโปรตีนพืช