หมูเขี้ยวตัน จากเอสเอ็มอีห้องแถว สู่ธุรกิจหมื่นล้าน เชื้อเพลิงชั้นยอด สู้ก่อนหมดไฟ

หมูเขี้ยวตัน จากเอสเอ็มอีห้องแถว สู่ธุรกิจหมื่นล้าน เชื้อเพลิงชั้นยอด สู้ก่อนหมดไฟ

คุณวรวุฒิ อุ่นใจ ผู้ก่อตั้ง B2S-OfficeMate ปัจจุบันเป็น รองหัวหน้าพรรคกล้า เปิดตัว หนังสือ ชีวิต (ไม่) หมู จากเอสเอ็มอีห้องแถว สู่ธุรกิจหมื่นล้าน ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวชีวิตการบุกเบิกธุรกิจเครื่องเขียนจากห้องแถวสองห้อง ติดลบจนเกือบล้มละลาย สู่ธุรกิจพันล้านในเวลา 15 ปี และเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ในเวลา 15 ปีเช่นเดียวกัน

จากนั้นได้บริหารบริษัท จนยอดขายปี 2563 มากกว่าหนึ่งหมื่นสองพันล้าน ถือเป็นผู้บริหารธุรกิจไม่กี่คนในประเทศไทยที่ผ่านทั้งธุรกิจออนไลน์และธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่ ที่มีสาขาร่วม 200 สาขาทั่วประเทศ ก่อนตัดสินใจสู่เวทีการเมืองในนามพรรคกล้า ด้วยความตั้งใจ จะนำความรู้ความเข้าใจที่มีต่อธุรกิจเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพ มาเขียนนโยบายพัฒนา SMEs และ Start up ไทย ให้สามารถพัฒนาและเติบโตได้เหมือนกับที่เคยทำสำเร็จมาแล้ว

โดย คุณกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เขียนคำนิยมในหนังสือ ชีวิต (ไม่) หมู โดยระบุว่า คนขายเก่งมีเยอะ แต่น้อยคนที่จะสร้างกิจการระดับ 10 ล้านให้เป็นธุรกิจ 10,000 ล้าน ได้อย่างมั่นคง ยิ่งได้มีโอกาสได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ก็ยิ่งเข้าใจว่าสูตรสำเร็จในชีวิตและการทำงานของคุณ หมู-วรวุฒิ คือ การให้นั่นเอง

การให้ผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า การให้ค่าตอบแทนที่เป็นธรรมต่อลูกจ้าง และการให้ความตรงไปตรงมากับผู้ร่วมทุน ไม่เพียงเท่านั้น คุณหมูมีความต่างจากนักธุรกิจทั่วไปตรงที่พร้อมเปิดหน้าแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาในพื้นที่สาธารณะ และยังมีทัศนคติที่เชื่อว่า ธุรกิจจะโตยากหากไม่ทำทุกอย่างให้ตรงไปตรงมา

ตำราธุรกิจเอสเอ็มอี

ขณะที่นักธุรกิจและนักการตลาดชื่อดัง อย่าง คุณวิเชฐ ตันติวานิช บอกว่า วรวุฒิ อุ่นใจ คือ หมูเขี้ยวตัน ในวงการธุรกิจที่น่าชื่นชมและเอาเป็นแบบอย่าง และตนเป็นคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตของคุณหมูและธุรกิจของเขา ถ่ายทอดข้อมูลความรู้ให้คนรุ่นต่อๆ ไป

เช่นเดียวกับ คุณธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย ที่มองว่า ชีวิตของคุณวรวุฒิ เป็นเหมือนตำราการทำธุรกิจ ทุกบททุกตอน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนทำธุรกิจได้ทุกคน เป็นเสมือนแรงบันดาลใจ และเป็นเชื้อเพลิงชั้นยอดสำหรับเอสเอ็มอี ที่กำลังจะหมดไฟได้สู้ต่อไป

ด้าน คุณปิยพันธ์ วงศ์ยะรา บอกว่า คุณวรวุฒิ คือ ตัวจริงที่เริ่มธุรกิจจากติดลบ ช่วยให้หลายคนได้มีทั้งวิธีการและมีกำลังใจในการเดินไปสู่ฝัน