สจ๊วตหนุ่ม แอร์เอเชีย ขอบคุณสายการบิน ที่มีนโยบายไม่ปลดพนักงานออก

สจ๊วตหนุ่ม แอร์เอเชีย ขอบคุณสายการบิน ที่มีนโยบายไม่ปลดพนักงานออก
สจ๊วตหนุ่ม แอร์เอเชีย ขอบคุณสายการบิน ที่มีนโยบายไม่ปลดพนักงานออก

สจ๊วตหนุ่ม แอร์เอเชีย ขอบคุณสายการบิน ที่มีนโยบายไม่ปลดพนักงานออก

สจ๊วต แอร์โฮสเตส หรือ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน คืออาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน คุณมารุจน์ กูมมุดดิน ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอังกฤษ วิทยาลัยศิลปศาสตร์ และปริญญาโทสาขา Bilingual Education and English Language Teaching วิทยาลัยครูสุริยเทพ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบัน เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ของสายการบิน Air Asia ทำมาได้ประมาณ 3-4 ปีแล้ว

“ภาพในจินตนาการของหลายคน อาจมองว่าอาชีพนี้ ความสวยหล่อ คือหนึ่งในข้อจำกัดหรือไม่ แต่บอกได้เลยครับ มีอีกหลายอย่างที่เป็นความยาก กว่าจะได้เป็นแอร์หรือสจ๊วต” คุณมารุจน์ เผยให้ฟังเป็นการเกริ่นบทสนทนา

ก่อนบอกต่อ ความยากในการเข้าสู่อาชีพนี้ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนสมัคร เพราะมีคนสมัครเป็นจำนวนมาก กว่าจะผ่านการทดสอบ กว่าจะรอประกาศผล เมื่อผ่านขั้นตอนแรก ก็ต้องเข้ารับการอบรมอีก 3 เดือน ซึ่ง Air Asia เป็นสายการบินของประเทศมาเลเซีย จึงต้องไปฝึกอบรมที่มาเลเซีย 2 เดือน และกลับมาอบรมที่เมืองไทยอีก 1 เดือน ซึ่งเนื้อหาการอบรมเข้มข้นมาก เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด มีทั้งการสอบข้อเขียนและสอบปฏิบัติ

คุณมารุจน์ กูมมุดดิน

“อาชีพนี้จำเป็นต้องใช้ Personal Skills ค่อนข้างเยอะ ไม่เพียงกับผู้โดยสารเท่านั้น ยังจำเป็นต้องสื่อสารกับพนักงานด้วยกัน การเรียนรู้จากผู้อื่นจึงค่อนข้างสำคัญ ต้องรู้จักมอง รู้จักสังเกต ที่สำคัญ อาชีพบริการจำเป็นต้องมีทักษะเรื่องการควบคุมอารมณ์ การควบคุมสถานการณ์เฉพาะหน้า แต่ไม่ว่าจะทำงานอะไร ก็ต้องมีปัญหาอุปสรรค หรือเหตุการณ์ให้ต้องแก้อยู่แล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นความท้าทายที่สร้างมูลค่าให้กับตัวเราเอง” คุณมารุจน์ บอกอย่างนั้น

ถามถึงสถานการณ์โควิด-19 กับงานสายการบิน สจ๊วตหนุ่มท่านเดิม บอกว่า

“เหตุการณ์นี้เชื่อว่าทุกคนคงได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ซึ่งในส่วนงานของผมเอง ต้องขอขอบคุณสายการบินที่มีนโยบายไม่ปลดพนักงานออก และยังช่วยเหลือจัดการ Balance เรื่องของเงินเดือนตามสัดส่วนที่เหมาะสม แม้ว่าสายการบินจะกลับมาเปิดแล้ว แต่ทุกอย่างยังต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายมากนัก แต่พวกเราทุกคนก็ต้องทำหน้าที่ของตนเองให้ดีต่อไป”

ก่อนจาก ขอให้ฝากคำแนะนำสำหรับคนที่อยากทำอาชีพ พนักงานสายการบิน คุณมารุจน์ ยิ้มกว้าง ก่อนบอกจริงจัง

“หลายคนเข้าใจว่า หากจะทำอาชีพพนักงานสายการบินต้องเรียนมาสายตรงเท่านั้น แต่หากเรียนด้านภาษามา จะตรงสายมากกว่า เพราะเป็นอาชีพที่จำเป็นต้องสื่อสาร ทักษะและเทคนิคด้านการสื่อสารจึงค่อนข้างสำคัญต่อการเป็นลูกเรือ และเมื่อสอบผ่านจะได้รับฝึกฝนก่อนเริ่มงานอยู่แล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่าง คือต้องดูแลตัวเองให้ดีครับ ทั้งรูปร่าง หน้าตา บุคลิกภาพ และต้องฝึกทักษะภาษาของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ จะดูหนัง ฟังเพลง อะไรก็ได้ และที่สำคัญ ทำอาชีพบริการต้องคิดบวกให้มากๆ ด้วยครับ”