“ปลาเร็ว กินปลาช้า” แนวคิดพลิกฟื้น วิกฤตธุรกิจ ผู้ประกอบการขนาดเล็ก

ปลาเร็ว กินปลาช้าแนวคิดพลิกฟื้น วิกฤตธุรกิจ สำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็ก

เป็นที่ทราบกันดีว่า ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก มักจะมีคู่แข่งมากมาย ทั้งคู่แข่งขนาดเดียวกันไปจนถึงกลุ่มทุนขนาดใหญ่ต่างๆ

ทำให้หลายคนอาจจะชินกับคำเปรียบเปรยที่ว่า ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ซึ่งในปัจจุบัน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัส ทำให้ธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ ประสบปัญหากันอย่างมาก

การทำธุรกิจอาจไม่ใช่เพียงผู้ประกอบการขนาดเล็ก ที่ล้มง่ายดังเช่นก่อน จึงถึงเวลาแล้วที่จะจบความเชื่อนั้น และเปลี่ยนเป็น ปลาเร็วกินปลาช้าถ้าใจถึง ไม่ยืดยาด ก็มีโอกาสรอดสูงกว่าเดิม ดังนี้

1. ปรับปรุงระบบการขายให้ง่ายขึ้น : ไม่เพียงแต่สต๊อกสินค้าไว้หน้าร้าน เพราะนั่นจะเป็นจุดอ่อนในยุคปัจจุบัน เพราะน้อยคนมากที่จะมาหน้าร้าน อีกทั้งยังเป็นการเปลืองต้นทุนที่จะต้องจ้างพนักงานอีกมากมาย เพียงต้องหากลุ่มลูกค้าเราให้เจอ แล้ววิ่งไปหากลุ่มคนที่เป็นลูกค้าเราเหล่านั้น

2. ลองหันมาเน้นการพรีออร์เดอร์ แทนการสต๊อกของ : ช่วยให้ ไม่วุ่นวาย ตัดปัญหากำไรที่น้อยและต้องสู้กับนายทุนเจ้าใหญ่ เมื่อเราเข้าถึงลูกค้าทั้งการมีสัมพันธ์ที่ดีทางโซเชียลหรือต่อหน้าจนสร้างความเชื่อมั่นได้เป็นอย่างดี ก็สามารถต่อยอดออกสินค้าของตัวเองได้ตามที่อยากขาย

แนะกลยุทธ์ ช่วย SMEs ปรับตัวให้อยู่รอด ในสถานการณ์ย่ำแย่

3. เมื่อยอดขายเพิ่มมากขึ้น ขายได้กำไรมากขึ้น ให้หันมาเน้นตรงกำไรในการขายมากกว่ายอดขายเพื่อลดเพดานสินค้าแทน นี่ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการเริ่มธุรกิจเล็ก อีกแนวทางให้พร้อมที่จะเติบโตไปในอนาคต

การจะเริ่มทำอะไร ให้ลองทำที่ต้นทุนต่ำที่สุด บริหารยังไงก็ได้ให้ต่ำเข้าไว้ ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย ให้เติบโตเข้าสู่เทรนด์ตลาด โดยใช้ความตัวเล็ก ของธุรกิจเราให้โดดเด่น มองไปข้างหน้าว่ามีข้อได้เปรียบจุดไหน ไปได้ไกลแค่ไหนและลองลงมือทำ โดยไม่ต้องกังวลว่าผลลัพธ์นั้นจะดีหรือไม่คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ทิ้งท้าย

ที่มา CEO Noppakrit