‘Live สด’ รฟม.ปั้นอาชีพ รถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ-มติชนอคาเดมี จัดเต็ม ‘สอนทำอาหาร-ถ่ายภาพ-ขายของออนไลน์’ คนเข้าร่วมกว่า 500

‘Live สด’ รฟม.ปั้นอาชีพ รถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯมติชนอคาเดมี จัดเต็ม ‘สอนทำอาหารถ่ายภาพขายของออนไลน์’ คนเข้าร่วมกว่า 500

เมื่อเวลา 09.00 . วันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) นางสาวจิรฐา วัฒนประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะผู้จัดการโครงการด้านประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา หนังสือพิมพ์มติชน และ นางสกุณา ประยูรศุข ผู้อำนวยการมติชนอคาเดมี พร้อมทีมงาน

ร่วมเปิดโครงการ รฟม.ปั้นอาชีพ ทำง่าย ขายดี จัดโดย โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าวสำโรง รฟม. ร่วมกับ มติชนอคาเดมี เป็นการอบรมทาง Live Streaming ในกลุ่มเฟซบุ๊ก รฟม. ปั้นอาชีพ, เฟซบุ๊กมติชนออนไลน์, ช่องยูทูบมติชนอคาเดมี รวมถึงแชร์ไปยังสื่อในเครือมติชน อาทิ เฟซบุ๊กข่าวสดออนไลน์ และเฟซบุ๊กมติชนอคาเดมี โดยมีผู้เข้าอบรมกว่า 500 คน

โดยการอบรมแบ่งเป็น 3 หัวข้อหลัก ประกอบด้วย 1. การสอนการถนอมอาหาร เนื้อแดดเดียว เนื้อฝอย และ สุกี้โรล พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด การขึ้นทะเบียนใบอนุญาตสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดย อ.ขนิษฐา ชัยชาญกุล เชฟจากมติชนอคาเดมี 2. สอนเทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือแบบง่ายๆ พร้อมสาธิตการถ่ายภาพ โดย บุญแต่ง ผุสดี เจ้าของช่อง Youtube บุญแต่งสอนแต่งภาพ และ 3. สอนเคล็ดลับการขาย Offline สู่ Online แบบมืออาชีพ โดย ครูบ๊อบบี้-ณริณฑ์พัฒ อภิวัชรพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและการขาย Offline/Online สถาบัน The iCon Group

นางสาวจิรฐา กล่าวว่า โครงการ รฟม.ปั้นอาชีพ ทำง่าย ขายดี ในครั้งนี้ เรามีการปรับรูปแบบการจัดกิจกรรมจากการเรียนในห้องเรียน มาเป็นรูปแบบออนไลน์ ด้วยวิธี Live Streaming ในกลุ่มเฟซบุ๊ก รฟม. ปั้นอาชีพ เนื้อหาสาระยังอัดแน่นเหมือนเดิม เหมือนเรียนในห้องเรียน ในการอบรมในครั้งนี้จะมีตั้งแต่การสอนทำอาหาร การถ่ายภาพด้วยมือถืออย่างง่ายๆ

รวมถึงการทำการตลาดจาก Offline มาสู่ Online โดยวิทยากรมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น อ.ขนิษฐา ชัยชาญกุล เชฟจากมติชนอคาเดมี ที่มาสอนทำอาหาร อ.บุญแต่ง ผุสดี เจ้าของช่อง Youtube บุญแต่งสอนแต่งภาพ มาสอนเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพ การใช้แสงอย่างไรถ่ายรูปให้ดูน่ารับประทานและเป็นที่สนใจ และ ครูบ๊อบบี้-ณริณฑ์พัฒ อภิวัชรพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและการขาย Offline/Online สถาบัน The iCon Group มาสอนเรื่องการทำการตลาด จาก Offline มาสู่ Online รับรองว่าผู้เข้าร่วมอบรมในครั้งนี้จะได้รับความรู้ไปอย่างแน่นๆ และสามารถนำไปใช้ได้จริง

ในการอบรมครั้งนี้ เนื่องจากเราปรับรูปแบบจากเรียนในห้องเรียน มาเป็นออนไลน์แล้ว เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ถ้าคุณสนใจเข้าร่วมกิจกรรม แค่มีมือถือก็เข้าร่วมในกลุ่ม รฟม.ปั้นอาชีพ ก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ทันที” นางสาวจิรฐา กล่าว

ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร รฟม. กล่าวด้วยว่า เราคาดหวังว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้จะได้รับความรู้และนำไปประกอบอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว และถ้าสามารถแบ่งปันแชร์ความรู้นี้ไปยังเพื่อนบ้านและชุมชน เราก็อาจจะเห็นการพัฒนาเป็นวิสาหกิจชุมชน มีรายได้กลับเข้าสู่ชุมชนได้อย่างยั่งยืน

ด้าน นายสกลธี กล่าวว่า ดีใจที่เห็นทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ ร่วมกันช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้พี่น้องประชาชนโดยเฉพาะช่วงเกิดสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ ในการอบรมลักษณะนี้เหมือนกับที่สำนักงานพัฒนาสังคม กทม. ทำ เรามีโรงเรียนฝึกอาชีพ ทาง กทม. ต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ

อย่างวันนี้มีการสอนที่สามารถไปประกอบอาชีพได้จริง รวมถึงการขาย Offline เป็น Online ตรงกับที่เราพยายามปรับอยู่แล้ว เดิม กทม. สอน Offline อย่างเดียว แต่ในช่วงโควิดพบความนิยมในการเรียน Online มากกว่า อาจจะเป็นเพราะคนไม่สะดวกในการมาเรียนที่ศูนย์ เรามีศูนย์ฝึกอาชีพประมาณ 10 โรงเรียน ยอดผู้สนใจเรียนเพิ่มขึ้น 3-4 เท่า จาก 1,000 คนเศษ เป็น 3,000-4,000 คนเศษ จึงให้นโยบายสำนักพัฒนาสังคมทำตรงนี้ต่อ ตอนนี้ให้เขาเน้นเรื่องการทำคอนเทนต์เพื่อขายของออนไลน์

นายสกลธี กล่าวต่อว่า ด้านการจราจรใน กทม. รถไฟฟ้าช่วยเรื่องแก้ปัญหารถติดได้เยอะ โดยปี 2565 รถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าวสำโรง จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ คิดว่าช่วยเรื่องการจราจรได้เยอะ หน้าที่ของ กทม. คือ การช่วยเหลือชาวบ้านไปขนส่งสาธารณะให้สะดวกมากขึ้น อย่างที่เราทำคือ ชัทเทิลบัส เพื่อพาคนเข้าระบบขนส่ง รวมถึงโครงการ ล้อ ราง เรือ ที่เรารับมาจาก พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอนนี้เราทำหลายสาย พยายามเชื่อมให้คนใช้รถส่วนตัวน้อยที่สุด อาทิ เรือคลองผดุงกรุงเกษม ขึ้นจากรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินลงเรือไปต่อแม่น้ำเจ้าพระยาได้ คลองแสนแสบน่าจะเปิดต้นปี จุดไหนที่เอกชนทำไม่ไหวเราก็เข้าไปทำตรงนั้น โดยจะทำคู่ไปกับเรื่องท่องเที่ยวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการอบรม 3 หัวข้อ 1. การสอนการถนอมอาหาร เนื้อแดดเดียว เนื้อฝอย และ สุกี้โรล พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด การขึ้นทะเบียนใบอนุญาตสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดย อ.ขนิษฐา ชัยชาญกุล เชฟจากมติชนอคาเดมี สอนขั้นตอนการทำ พื้นฐานการถนอมอาหารให้ยังคงคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด วิธีการต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้สินค้า การเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับอาหาร การเก็บวัตถุดิบในอุณหภูมิที่เหมาะสม การคิดคำนวณต้นทุน และการตั้งราคาขาย

ทั้งนี้ อ.ขนิษฐา คอนเฟิร์มว่า สูตรน้ำจิ้มสุกียากี้ที่สอนในครั้งนี้เด็ดจริง ใครได้สูตรนี้ไป สามารถทำสุกียากี้ขายได้เลย รวมถึงสอนวิธีการบรรจุขวดน้ำจิ้มสุกียากี้ให้เก็บไว้ได้นานเป็นปี พร้อมแนะนำการโปรโมตขายทางเฟซบุ๊กเพื่อขายสินค้าด้วย

นอกจากนี้ ยังมีไฮไลต์เรื่องการขอขึ้นทะเบียน อย. มี 2 แบบ 1. แบบเป็นโรงงาน และ 2. ไม่เป็นโรงงาน โดย อ.ขนิษฐา ได้แนะนำทางลัดการขอขึ้นทะเบียน อย. แบบไม่เป็นโรงงาน ว่า เหมาะกับกลุ่มขนาดเล็ก โดยการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน เช่น ตั้งกลุ่มแปรรูปโดยให้เกษตรอำเภอขึ้นทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน วิธีนี้จดทะเบียน อย. ง่ายที่สุด โดยระเบียบในการขอขึ้นทะเบียน อย. แบบไม่เป็นโรงงาน ต้องมีเครื่องจักรไม่เกิน 7 แรงม้า คนไม่เกิน 7 คน มีโซนผลิตอาหาร โซนเก็บอาหาร โซนเอาของออก เรียกว่าไลน์การผลิต ในเรื่องความสะอาดมีความสำคัญ จะมีสาธารณสุขมาดูแล ทั้งนี้ ขั้นตอนในการขอ อย. ไม่เยอะ ใช้ระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน ถ้าเตรียมเอกสารเอาไว้พร้อมแล้ว

หัวข้อที่ 2. สอนเทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือแบบง่ายๆ พร้อมสาธิตการถ่ายภาพ โดย อ.บุญแต่ง ผุสดี เจ้าของช่อง Youtube บุญแต่งสอนแต่งภาพ ในการสอน อ.บุญแต่ง เริ่มตั้งแต่สอนจับโทรศัพท์มือถือเพื่อไม่ให้ตกง่าย การจัดองค์ประกอบภาพ การจัดจานอาหาร การถ่ายรูปอาหารโดยใช้โทรศัพท์มือถือ การสังเกตแสง การใช้แสงในการถ่ายรูป เพื่อนำไปขายใน Shopee Lazada การแต่งภาพ โดยใช้โปรแกรมง่ายๆ และโพสต์ลงสื่อโซเชียลมีเดียได้

แสงในการถ่ายภาพสำคัญมาก แสงธรรมชาติเราจะสังเกตทิศทางของแสงได้ ง่ายที่สุดคือให้แสงวิ่งเข้าไปตรงๆ เลยจะเห็นภาพอาหารชัดเจน แสงเข้าด้านข้างจะทำให้อาหารดูมีมิติ” อ.บุญแต่ง กล่าว

นอกจากนี้ อ.บุญแต่ง ยังสอนเทคนิคการถ่ายรูปอาหารให้สวย ตลอดจนลูกค้าต้องเห็นหน้าตาอาหาร และจุดเด่นของอาหาร การทำภาพขนาดต่างๆ ที่เหมาะสำหรับการโพสต์เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม (ไอจี) นอกจากนี้ ได้สอนแต่งภาพโดยใช้ แอพพลิเคชั่น snapseed ด้วย

และหัวข้อที่ 3. สอนเคล็ดลับการขาย Offline สู่ Online แบบมืออาชีพ โดย ครูบ๊อบบี้-ณริณฑ์พัฒ อภิวัชรพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและการขาย Offline/Online สถาบัน The iCon Group

โดยครูบ๊อบบี้ บรรยายเจาะลึกถึงการโพสต์ขายสินค้าบนหน้าเฟซบุ๊ก รวมถึงวิธีลัดในการโฆษณาสินค้า ว่า ปัจจุบันประชากรไทยที่เล่นโซเชียลมีเดียมีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ หรือ 55 ล้านคน ถ้าขายของออนไลน์แล้วใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวจะมีเพื่อนได้แค่ 5,000 คน เราไม่สามารถทำโฆษณาวงกว้างได้ จึงต้องสร้างเพจ ถ้าเราทำโฆษณาบนโลกออนไลน์เป็น เราจะได้เปรียบคนอื่นเยอะมาก

ในการโฆษณาบนเพจ ต้องดูก่อนว่าสินค้าของเราขายในพื้นที่ไหนบ้าง เพื่อกำหนดขอบเขต รู้กลุ่มเป้าหมาย อันนี้คือสิ่งที่เราสามารถกดดูคู่แข่งได้เลย คุณมีเวลาแค่ 1.7 วินาทีในการสร้างจุดสนใจของภาพขณะที่คนดูเลื่อนผ่าน ถ้าเราทำรูปภาพซอยรูปย่อยๆ ในภาพเดียวคนดูจะจำไม่ค่อยได้” ครูบ๊อบบี้ กล่าว

นอกจากนี้ ครูบ๊อบบี้ ได้แนะนำแพลตฟอร์มการขายสินค้าออนไลน์ในช่องทางต่างๆ อาทิ ไทม์ไลน์, ไลน์สตอรี่, ไลน์กลุ่ม (เพื่อน 500 คน), ไลน์โอเพนแชท (เพื่อน 5,000 คน) โดยข้อดีของไลน์โอเพนแชทเราสามารถลบข้อความ รูปภาพ วิดีโอได้ ถ้ามีข้อมูลไม่พึงประสงค์, อินสตาแกรม (ไอจี) ลูกค้าในไอจีจะมีรายได้เยอะกว่าคนเล่นเฟซบุ๊ก โดยรูปภาพในไอจีควรจะเป็นจัตุรัส และการโพสต์ไอจีสตอรี่ต้องทำรูปภาพให้เป็นแนวตั้งเสมอ, LINE Official Account, ไลน์แอด, ช่องยูทูบ สำหรับคนที่อยากโตในช่องยูทูบ ใครเคยดูพ่อบ้านแม่บ้านอยู่ต่างประเทศ ไลฟ์สดกินส้มตำ ทำอาหาร กินปูอลาสก้า กินหมูยอ 2 กก. ถ้าจะทำร้านหมูฝอย หมูสวรรค์ แล้วอยากมีลูกค้ามาติดตาม ลองใช้วิธีการกินหมูฝอย 2 กก. เชื่อไหมว่ามีคนติดตามรายการแบบนี้เยอะ, ทวิตเตอร์, TikTok

จากนั้น ครูบ๊อบบี้ ได้สอนการตั้งชื่อเพจเพื่อให้โลกจำ ว่า การตั้งชื่อเพจที่จะทำให้ค้นหาแล้วเจอง่ายขึ้น คือ ตั้งชื่อแบรนด์ ให้จำไว้เลยว่าตั้งชื่อแล้วให้ตามด้วยคีย์เวิร์ดที่คนค้นหาแล้วเจอ อาทิ ครัวคุณหมู หมูฝอย หมูฝอยกรอบ หมูสวรรค์ ราคาถูก ปลีกส่ง หรือ ตั้งชื่อร้าน แล้วใส่ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว จังหวัด อำเภอ หรือจุดสำคัญ ที่คนที่มาที่แห่งนั้นเขาค้นหากัน ตลอดจนการตั้งชื่อไอจี ที่ต้องตั้งเป็นภาษาอังกฤษ ไอจีเป็นอินเตอร์เนชั่นแนลแพลตฟอร์ม ตั้งเป็นภาษาไทยไม่ได้ เพราะค้นหาไม่เจอ

ทั้งนี้ ครูบ๊อบบี้ ได้แนะนำให้ตั้งชื่อแพลตฟอร์มอื่นๆ พร้อมๆ กันทีเดียว อาทิ ช่องยูทูบ, LINE Official Account

จากนั้นได้มีการ เวิร์กช็อป การสร้างเพจเฟซบุ๊ก โดยการออกแบบโลโก้ต้องน่าเชื่อถือ การเขียนแคปชั่น การโพสต์ การไลฟ์สด การทำคลิปวิดีโอ มีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ทำให้เพจมีชีวิตมากขึ้น