Thailand Cann D-Day เริ่มแล้ว! TIHTA เผยแผน ปั้นไทยสู่ Hemp Hub

เปิดตัวคึกคัก! Thailand Cann D-Day เริ่มแล้ว สมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย เผยแผนยุทธศาสตร์ปั้นไทยสู่ Hemp Hub

สมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย (Thai Industrial Hemp Trade Association : TIHTA) เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก บุกยึดพื้นที่ความสนใจกลางกรุง พันธมิตรภาครัฐ เอกชน ตบเท้าร่วมงานแข็งแกร่ง ระหว่างวันที่ 17-21 พ.ย. 64

นำโดย นายธีระยุทธ วานิชชัง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรม ดร.ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ มร.โทมัส แวน ลูเวน อุปทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย โดยได้รับการต้อนรับจากทางสมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย นำโดย ดร.วีระชัย ณ นคร ประธานกิตติมศักดิ์ นายพรชัย ปัทมินทร นายกสมาคม และนางพรทิพย์ อัษฎาธร เลขาธิการ ณ ควอเทียร์ แกลลอรี่, ชั้น M ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

นายพรชัย ปัทมินทร นายกสมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย กล่าวว่า กัญชงไทย กำลังจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าจับตามองอย่างมากทั้งในประเทศไทย และในต่างประเทศ โดยทางสมาคมได้เริ่มขับเคลื่อนร่วมกันในกลุ่มผู้ประกอบการอย่างเป็นทางการตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายน 2564

และแม้เพียงจะเป็นไม่กี่เดือนที่เราได้ดำเนินงานกันมาจะเห็นว่าอุตสาหกรรมกัญชงไทยมีความน่าสนใจอย่างมากทั้งในอุตสาหกรรมยา อาหาร เครื่องสำอาง วัสดุคอมโพสิต และอื่นๆ อีกมากมาย ขณะนี้ทางสมาคมจึงมีการกำหนดแนวทางในการดำเนินการออกเป็นแผนระยะสั้น และระยะยาว โดยมีจุดมุ่งหมายในการนำพาประเทศไทยสู่ฮับของอุตสาหกรรมกัญชง และในปลายปี 2565 เราจะมีงานใหญ่คือการประกาศความพร้อมให้นานาประเทศได้เห็นถึงศักยภาพและความพร้อมของไทยในงาน Thailand International Hemp Forum & Expo 2022

แผนระยะสั้นทางสมาคมมีการวางพันธกิจดังนี้ (1) การกำหนดแนวทาง การปลูกกัญชงของต้นน้ำ (2) การเตรียมการจัดงาน Thailand International Hemp Forum & Expo 2022 (3) การช่วยเหลือเกษตรกรต้นน้ำเรื่องศัตรูพืช (4) การกำหนดราคากลาง (5) การวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ ซึ่งกรอบการดำเนินงานของแผนระยะสั้น อยู่ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2564

ส่วนในแผนยุทธศาสตร์เรามีการวางแผนระยะยาว 10 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2565-2575 ได้แก่ (1) ตั้งเป้าหมายการเป็น “ฮับกัญชา-กัญชง-กระท่อม”

(2) พัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล แอพพลิเคชั่น สมาร์ทฟาร์ม สำหรับเกษตรกร (3) การพัฒนาหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับกัญชา กัญชง กระท่อม (4) จัดตั้งศาสตร์การแพทย์แผนไทยแนวธรรมชาติ โดยการใช้ศาสตร์สารสกัดจากกัญชา และกระท่อม ผสมผสานกับสมุนไพรไทยโบราณ (5) โครงการธนาคารเมล็ดพันธุ์ กัญชา กัญชง (6) จัดตั้งศูนย์พัฒนาสายพันธุ์กัญชา และกัญชง และ (7) สร้างแนวทางการทำวิจัยกัญชา กัญชง กระท่อม ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ชุมชนจนถึงระดับอุตสาหกรรม

และในงาน Thailand Cann D-Day 2021 ถือเป็นจุดเริ่มต้นแรกของทางสมาคม และนับเป็นการจัดงานเกี่ยวกับกัญชงอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกใจกลางกรุงเทพฯ ก่อนออก Roadshow ทั่วประเทศไทยตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 เป็นต้นไป ได้แก่ จ.บุรีรัมย์-จ.เชียงราย-จ.ชลบุรี-จ.กระบี่-จ.อุดรธานี และจ.สกลนคร

เพื่อให้คนไทยได้ทำความรู้จักกับพืชกัญชงมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการผลักดันประเทศไทยสู่ฮับกัญชงในภูมิภาค ก่อนนำไปสู่ภารกิจใหญ่ของทางสมาคมในการจัดงาน Thailand International Hemp Forum & Expo 2022 อย่างยิ่งใหญ่ปลายปี 2565 งานนี้มาก่อน รู้ก่อน ห้ามพลาด! ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมทาง Facebook : สมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย TIHTA