How to…ชนะใจลูกค้า ด้วยการสร้างความประทับใจ ที่ไม่ว่าธุรกิจเล็ก-ใหญ่ ก็ทำได้

How to…ชนะใจลูกค้า ด้วยการสร้างความประทับใจ ที่ไม่ว่าธุรกิจเล็ก-ใหญ่ ก็ทำได้

ความพึงพอใจของลูกค้า ถือเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนและเป็นความท้าทายของผู้ประกอบการทั้งภาคธุรกิจและภาคบริการอยู่เสมอๆ ยิ่งธุรกิจเติบโต ยิ่งเจอคนมากมายขึ้น ก็จะเจอลูกค้ามากมายหลายแบบ หากต้องการความมั่นใจในการติดต่อและชนะใจลูกค้าได้ง่ายขึ้น เพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อของเราซ้ำบ่อยๆ

คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชนหรือ SCM ผู้ดำเนินธุรกิจแบบ MLM หรือ ธุรกิจจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภค ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในลักษณะเครือข่ายขายตรง มีวิธีการ สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า ด้วยวิธีการ ดังนี้

คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM

1. ขอบคุณทุกความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

การเรียนรู้ที่รวดเร็วที่สุด คือการเรียนรู้จากข้อผิดพลาด เช่น ถ้าเราทำร้านอาหาร แต่ไม่รักษาความสะอาดจนเกิดคนนินทาว่าร้าย ถ้าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องจริงก็ควรที่จะยอมรับและแก้ไข

2. เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

หากต้องการให้ลูกค้าพึงพอใจและมีความสุข เพื่อที่จะเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน ไม่ควรเริ่มด้วยการลงทุนราคาสูง ให้ใช้สิ่งเล็กๆ เริ่มทดสอบลูกค้าของเราไปทีละนิด เช่น ต้องการขายไอศกรีมรสชาติแปลกใหม่ ให้ลงทุนกับรสชาติ หน้าตา ความสะอาดของไอศกรีม สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ก่อนที่จะไปลงทุนตกแต่งร้านให้ใหญ่โตต่อไป

3. เชื่อมั่นในตัวเอง

ไม่ว่าจะคิดว่าทำได้หรือไม่ได้ แต่สิ่งที่เราคิดนั่นแหละถูกแน่นอน นี่คือการโต้เถียงต่อคำวิจารณ์และการตัดสินใจ ว่าสิ่งที่เราคิดนั้นถูกต้อง ถูกต้องเกี่ยวกับอะไร? เรื่องเหล่านี้สามารถทำให้ชีวิตผู้ประกอบการเราดีขึ้นอย่างไร? เช่น เราคือคนที่ใช่สำหรับลูกค้าจริงๆ เราเป็นหุ้นส่วนที่ดีจริงๆ เราช่วยผลักดันให้องค์กรเติบโตขึ้นได้จริงๆ

4. เห็นภาพใหญ่ของลูกค้า

เมื่อเริ่มต้นเราอาจจะเห็นว่าลูกค้าคือพระเจ้าตามที่หลายคนพูด ซึ่งในบางครั้งก็มากเกินไปจนลืมจุดยืนที่เป็นตัวตน ร้านค้าจะเติบโตขึ้นได้ไม่ใช่เพียงแค่เจ้าของร้านอย่างเดียว แต่จะควบคู่ไปกับลูกค้าที่ให้การสนับสนุนตัวร้าน ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน แลกเปลี่ยนทั้งความรู้ ประสบการณ์ ทักษะต่างๆ ทั้งตัวเราและลูกค้า และนี่คือสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจริงๆ เช่น หากลูกค้ายืนยันว่าเขารู้ทุกเรื่อง เราก็อย่าพยายามยัดเยียดอะไรให้ พยายามให้อิสระในความคิดของเขาและรับฟัง

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่ม

อย่าหาทำ! 5 นิสัยหลักๆ ที่ทำแล้ว คอนเฟิร์มว่า ธุรกิจล่ม แน่นอน

3-3-3 กลยุทธ์เปลี่ยนลูกค้าขาจร ให้กลายเป็นเจ้าประจำของร้าน!