เพิ่มหลักเกณฑ์ ลงทะเบียน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ ต้นปี 65 คาดผู้ได้รับสิทธิ 15 ล้านคน

เพิ่มหลักเกณฑ์ ลงทะเบียน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ ต้นปี 65 คาดผู้ได้รับสิทธิ 15 ล้านคน
เพิ่มหลักเกณฑ์ ลงทะเบียน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ ต้นปี 65 คาดผู้ได้รับสิทธิ 15 ล้านคน

เพิ่มหลักเกณฑ์ ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ ต้นปี 65 คาดผู้ได้รับสิทธิ 15 ล้านคน

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการเปิดรับลงทะเบียนสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่นั้น ขณะนี้มีความคืบหน้าขึ้นตามลำดับ แต่เนื่องจากการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่จะมีการเพิ่มหลักเกณฑ์ในการคัดกรอง เช่น การเพิ่มหลักเกณฑ์รายได้ครัวเรือน จำนวนครอบครัวจำนวนบุตร สินทรัพย์ รถยนต์ บ้าน ที่ดิน ซึ่งก็มีรายละเอียดปลีกย่อย เช่น บ้านยังผ่อนอยู่หรือไม่ ที่ดินประเภทใด กรณีเป็นที่ดิน ส.ป.ก. จะมีการนำมาพิจารณาด้วยหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งตนได้กำชับคณะทำงานให้พิจารณาทุกอย่างรอบคอบรัดกุม และต้องชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ

อย่างไรก็ดี ในส่วนของงบประมาณที่จะนำมาใช้นั้น ไม่มีปัญหา เพราะใช้คนเป็นตัวตั้ง ทั้งนี้ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็คาดว่าจะทำให้มีผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 15 ล้านคน จากปัจจุบันที่มีผู้ถือบัตรสวัสดิการอยู่ประมาณ 13.6 ล้านคน ซึ่งหากงบประมาณจากกองทุนประชารัฐไม่พอ ก็ยังมีงบประมาณกลางที่สามารถดึงมาใช้ได้ เพราะคนที่เดือดร้อนทุกคน หรือมีรายได้น้อยจริง ก็ต้องได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาล

“เรื่องงบ ไม่มีปัญหา รัฐบาลไม่ได้เอาเงินเป็นตัวตั้ง และการดูแลสวัสดิการคนจนถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งคนจนเพิ่มขึ้นเพราะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากภัยพิบัติเชื้อโรค ที่ผ่านมารัฐบาลก็แก้ปัญหาได้ดีที่สุดแล้ว และขณะนี้งานก็เริ่มมีเปิดรับมากขึ้น เพราะแรงงานต่างชาติก็กลับประเทศหมด ดังนั้น จึงอยู่ที่คนจะเลือกงานหรือไม่ ถ้าไม่เลือกงานคนตกงานก็จะไม่มี” นายสันติ กล่าว

ทั้งนี้ คาดว่าจะเปิดลงทะเบียนได้ในช่วงต้นปี 65 ซึ่งอาจต้องใช้วิธีการตั้งจุดรับลงทะเบียน เนื่องจากกลุ่มผู้มีรายได้น้อยอาจไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน โดยกระทรวงการคลังเตรียมจ้างนักศึกษาจบใหม่ประมาณ 10,000 คน ประจำจุดลงทะเบียน เพื่อทำหน้าที่ในการอำนวยความสะดวก และช่วยเหลือผู้มาลงทะเบียน รวมทั้งการคีย์ข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

อ้างอิงจาก : ประชาชาติธุรกิจ