เจ้าของบริษัท คือเป้าหมาย หนุ่มน้อยปีสอง ทดลองทำธุรกิจ เพิ่มมูลค่าข้าวกล้อง

เจ้าของบริษัท คือเป้าหมาย หนุ่มน้อยปีสอง ทดลองทำธุรกิจ เพิ่มมูลค่าข้าวกล้อง

ฌิน-สว่าง สืบท้าวสกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยนานาชาติจีน สาขาวิชาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนราษฎร์วิทยา (ตี่มิ้ง) เล่าให้ฟังถึง ข้อดีของการเรียนหลักสูตรสามภาษาว่า มีนักศึกษาชาวจีนมาเรียนที่ไทยประมาณ 90% ทำให้เจอสภาพแวดล้อมเพื่อนที่เป็นคนจีนทั้งหมด ซึ่งนั่นจะทำให้ส่งผลดีในการพัฒนาทักษะความรู้ด้านภาษาจีนของเราด้วย

นอกจากหนี้ ยังทำให้มี Connection เพื่อนคนจีนมากขึ้น ทั้งในสถาบันเดียวกันและต่างสถาบัน เพราะว่าคนจีนที่มาเรียนที่ไทยทั่วประเทศ จะมีกลุ่มเฉพาะที่ไว้สำหรับคุยกัน ทำความรู้จักเป็นเพื่อนกัน นี่คือข้อดีที่จะส่งผลดีในอนาคตเราที่คิดจะทำธุรกิจส่วนตัว

“เรียนสาขาบริหารธุรกิจจะได้ความรู้พื้นฐานเรื่องบัญชี ไฟแนนซ์ การจัดการ โดยตัวผมมีแผนจะทำธุรกิจส่วนตัวอยู่แล้ว และในตอนนี้พยายามค้นหาตัวเองว่าอะไรเหมาะสมกับเรามากที่สุด ล่าสุดมีความคิดทดลองทำธุรกิจเล็กๆ ออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับข้าว เพราะแม่ปลูกข้าวกล้องกิน เลยมีความคิดที่อยากนำมาต่อยอดให้มีราคาแพงขึ้น” ฌิน บอกความตั้งใจ

และว่า คาดว่าสิ้นปีจะนำออกมาทดลองขายผ่านทางออนไลน์ ส่วนตัว คือ IG : xin_mttt โดยการเริ่มจากกลุ่มเพื่อนก่อน เพราะว่ายังไม่มีต้นทุนในการทำ อย. หรือจดสิทธิบัตรของเราได้ แต่ถ้าพูดถึงในอนาคตอีก 5-10 ปี สิ่งที่อยากเป็น คือ เจ้าของบริษัท

“มีผู้ใหญ่บอกผมว่า ให้มีความคิดเหมือนผู้ใหญ่และมีนิสัยเหมือนเด็ก คือ ไม่ใช่งอแง อยากได้นู่นอยากได้นี่ แต่นิสัยเหมือนเด็ก คือถาม ไม่รู้อะไรให้ถาม ดีกว่าไม่รู้แล้วเงียบ มันจะทำให้กระตือรือร้นมาก ทั้งนี้ ผมมีแพลนที่จะทำผลิตภัณฑ์ เปิดบริษัทเป็นของตัวเอง และทำธุรกิจส่งออกไปประเทศจีนครับ” หนุ่มน้อยเจ้าของเรื่องราว บอกความตั้งใจ