สมัครงาน ไป 130 บริษัท เรียกสัมภาษณ์ที่เดียว ปรุงอาหารสุนัขขาย ท่าจะรุ่งกว่า

สมัครงาน ไป 130 บริษัท เรียกสัมภาษณ์ที่เดียว ปรุงอาหารสุนัขขาย ท่าจะรุ่งกว่า

สำหรับหลายคน วิกฤตโควิด-19 พัดกระหน่ำชีวิตให้เข้าสู่โหมดยากลำบาก ในขณะที่อีกหลายคน วิกฤตกลับนำพาโอกาสมาให้แบบไม่คาดคิด

เว็บไซต์ stuff.co.nz หยิบยกเรื่องราวของ “แอนโทนี การ์ดิเนอร์” หนุ่มชาวนิวซีแลนด์ที่ตกงานเพราะโควิด-19 แต่แทนที่ผลกระทบจะเกิดขึ้นกับเจ้าตัว กลับไปตกอยู่กับสุนัข 3 ตัว

เพราะเจ้านายทั้ง 3 ตัว เคยชินกับการกินอาหารแพงๆ และไม่ยอมกินอาหารราคาย่อมเยา

“การ์ดิเนอร์” รู้สึกว่าบรรดาเจ้านาย เริ่มน้ำหนักลดลงจนเข้าเกณฑ์น่าเป็นห่วง ในคืนหนึ่งเขาเลยหาวิธีหลอกล่อ ด้วยการนำอาหารราคาถูกมาเสิร์ฟ แต่ราดน้ำเกรวี่ลงไปด้วย

ผลลัพธ์ที่ออกมาดีเกินคาด จากที่บรรดาเจ้านายเมินอาหารราคาถูก กลายเป็นกินอย่างเอร็ดอร่อย และปลุกไอเดียทำธุรกิจผงเกรวี่แบรนด์ “Fussy Dog Co”

ที่จริงแล้ว “การ์ดิเนอร์” ไม่เคยมีความคิดที่จะทำอาหารสำหรับสุนัขเลย เขายังคงเดินหน้าสมัครงานสายการตลาดในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวตามที่ตัวเองถนัด

แต่หลังจากส่งใบสมัครไป 130 บริษัท แล้วเรียกสัมภาษณ์เพียงแห่งเดียว เขาเลยหันกลับมามองโอกาสจากการทำผงซอสเกรวี่สำหรับสุนัขอย่างจริงจัง

เขาเล่าว่า ตอนนั้นคิดแค่จะขายซอสเกรวี่สำหรับสุนัขผ่านช่องทางออนไลน์ และก็ขายหมดภายใน 3 วัน พอรอบต่อมาก็ขายหมดภายในเวลา 3 ชั่วโมง ประกอบกับไม่มีเงิน เลยไม่ได้วางแผนเที่ยวช่วงวันหยุด จึงใช้เวลาช่วงคริสต์มาสทำผงเกรวี่สำหรับสุนัขให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ผงเกรวี่สำหรับสุนัข

ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน กระบวนการทำผงเกรวี่สำหรับสุนัขเปลี่ยนไปมาก จากจุดเริ่มต้นที่ซื้อเนื้อมาใส่เครื่องบดพริกไทยทีละ 2-3 ช้อนโต๊ะ ก็กลายเป็นเครื่องจักรที่ช่วยให้บดเนื้อได้ครั้งละ 40 กิโลกรัม

“การ์ดิเนอร์” ยังอัพเกรดพื้นที่ทำงานของเขา จากม้านั่งในครัวเป็นโกดังทั้งหลังที่ใช้เพื่อผลิตผงเกรวี่สำหรับสุนัขโดยเฉพาะ เนื่องจากสินค้าได้รับความนิยมจากบรรดาเพื่อนสี่ขาทั่วประเทศ

ผงซอสเกรวี่ Fussy Dog Co มีจำหน่ายในร้านค้า 90 แห่ง โดยมีราคาขายกระปุกละ 15 ดอลลาร์นิวซีแลนด์

ยอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเดือนที่ขายดีที่สุด ทำรายได้ราว 17,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ และ “การ์ดิเนอร์” คาดการณ์ว่า ในปีนี้ ธุรกิจของเขาน่าจะมีรายได้ถึง 200,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์

แต่นอกเหนือจากการปั้นแบรนด์จนประสบความสำเร็จ Fussy Dog Co ยังให้ความสำคัญกับการเป็นแบรนด์ที่มีความโปร่งใส

ผงเกรวี่แบรนด์ “Fussy Dog Co”

โดยกระปุกผงเกรวี่แต่ละขวดจะมี “คิวอาร์โค้ด” สำหรับให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงตรวจสอบได้ว่า มีกระบวนการอย่างไรก่อนจะมาเป็นผงเกรวี่ในกระปุกที่ถืออยู่

“การ์ดิเนอร์” บอกว่า เริ่มต้นธุรกิจนี้เพราะสุนัขไม่กินอาหาร แต่ได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่ต้องให้อาหารเพื่อนขนฟูด้วยอาหารแบบพิเศษ หรือสุนัขที่ต้องกินยา ซึ่งเป็นเรื่องยากเย็น จนเมื่อใส่น้ำเกรวี่ลงไปเล็กน้อย บรรดาเจ้านายก็พร้อมกินทันที

เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่จำเป็นต้องหาซื้ออาหารแพงๆ มาดึงดูดใจเพื่อนสี่ขาอีกแล้ว ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจแบบนี้

สำหรับแผนต่อไปของ Fussy Dog Co คือ เจาะตลาดออสเตรเลียและเอเชียหลังจากนี้

ที่มาภาพ

https://fussydog.com/

https://www.stuff.co.nz/business/prosper/126805712/business-idea-sparked-by-dogs-turning-their-noses-up-at-cheaper-pet-food