โควิด ทำโลงศพขายดี กำไรมีแต่ไม่มาก 300 ใบขายเกลี้ยงใน 2 เดือน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โควิด ทำโลงศพขายดี กำไรมีแต่ไม่มาก 300 ใบขายเกลี้ยงใน 2 เดือน

คุณเซฟ-ณัฐวุฒิ สุริยเสนีย์ อายุ 23 ปี กรรมการบริษัท สุริยา 9 คอฟฟิน จำกัด ในฐานะทายาทรุ่นที่ 3 สุริยาหีบศพ ธุรกิจบริการหลังความตายครบวงจร ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ย้อนความเป็นมากิจการเก่าแก่ของครอบครัว ว่า สุริยาหีบศพ เริ่มต้นจากอากง (ปู่) ซึ่งเป็นเจนหนึ่งของตระกูล สุริยเสนีย์ โดยย้อนไปเมื่อราว 70 ปีก่อน อากงของเขา ทำงานโรงพยาบาลเกี่ยวกับห้องศพ เลยมีประสบการณ์ด้านนี้พอสมควร

“อากง ได้รับข้อมูลจากญาติมารับศพออกจากโรงพยาบาลว่าพวกเขาต้องการอะไรบ้าง ก่อนแตกเป็นธุรกิจของตัวเอง ช่วงแรกเริ่มจากมีรถบริการก่อน ญาติบางคนก็ถามว่า ทำไมมีรถ แต่ไม่มีโลงให้ เลยฉุกคิดจากคำนั้น ก่อนมาทำโลงขาย ต่อมามีบริการจัดดอกไม้หน้าศพ จนพัฒนามาถึงทุกวันนี้ มีทั้งหมด 8 สาขา เป็นของญาติพี่น้องกันทั้งหมดไม่มีแฟรนไชส์” คุณเซฟ เล่าอย่างนั้น

คุณเซฟ เจน 3 สุริยาหีบศพ

เมื่อถามถึงสถานการณ์ค้าขายโลงศพในแบบสุริยา คุณเซฟ เผยว่า ตามปกติกำลังการผลิตโลงอยู่ที่ 6-7 ใบ ต่อวัน แต่พอเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของโควิด ปรากฏต้องเร่งผลิต 2-3 เท่า หรือประมาณ 20 ใบต่อวัน

“เราเปิดรับลูกค้าช่วงโควิดระลอก 3 เพราะมีลูกค้าติดต่อเข้ามาจำนวนมาก ทำให้จากที่โรงงานของ 9 คอฟฟิน มีสต๊อกอยู่ 200-300 ใบ ขายหมดภายในไม่เกิน 2 เดือน หมดโรงงานเลย ตั้งแต่นั้นมาต้องเร่งการผลิตแบบทำไม่ทันจริงๆ” คุณเซฟ เผย

และบอกต่อ ช่วงแพร่ระบาดของโควิด มีลูกค้าติดต่อเข้ามาทุกวัน 7-8 เคส บางครั้งต้องออกไปหน้างานเอง เพราะพนักงานไม่พอ โควิด เป็นโรคที่ตายแล้วโดดเดี่ยว ญาติไม่สามารถมาเจอกับผู้วายชนม์ได้เลย พอเสียปุ๊บก็แพ็กศพจากที่โรงพยาบาลไปวัด ญาติก็ไม่ได้เห็นแล้ว และต้องเผาเลยภายใน 24 ชั่วโมง บางบ้านไม่ใช่แค่คนเดียว บางบ้านเสียกันหลายคน ที่เคยไปเจอมา ย่าเสีย อีกวันยายเสีย ญาติทำใจไม่ทันเหมือนกัน

ทีมงานรับเคสโควิด

“โควิด ทำให้โลงขายดีก็จริง แต่ถามว่าได้กำไรเยอะมั้ย ไม่เยอะครับ เพราะมีทั้งลูกค้าที่มีกำลังซื้อ และไม่มีกำลังซื้อ ซึ่งในกลุ่มที่ไม่มีกำลังซื้อ เรามีกองทุนสำหรับเคสโควิด บางเคสให้ฟรีทุกอย่าง ตั้งแต่ไปรับจากโรงพยาบาลจนถึงส่งวัด” คุณเซฟ กล่าว

ถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานเคสโควิด ทายาทสุริยาหีบศพ เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ต้องถามก่อน ผู้เสียชีวิตน้ำหนักเท่าไหร่ จะได้จัดบุคลากรไปช่วยถูก ถ้าประมาณ 70 กิโล จะใช้ 3 คน ถ้า 70 กิโลขึ้นไป ใช้ 4 คน แต่ถ้า 100 กิโลขึ้นไป ใช้ 5-6 คน ที่ผ่านมาเจอทุกแบบแล้ว ส่วนเรื่องวัดที่จะนำไปฌาปนกิจ ถามก่อนญาติมีวัดที่ต้องการหรือเปล่า จองวัดหรือยัง ถ้าไม่สะดวกทางสุริยายินดีจองวัดให้ เพราะช่วงโควิด บางวัดคิวเต็ม ต้องประสานกับหลายวัด ว่างตอนไหนกี่โมง ก่อนนัดกับญาติไปเจอที่วัด

เร่งทำทั้งวันทั้งคืน

“งานของสุริยาหีบศพ เป็นการทำงานช่วยบุคลากรทางการแพทย์ อีกทางหนึ่ง เป็นขั้นตอนสุดท้ายรับจากโรงพยาบาล ไปทำพิธีทางศาสนา ดีใจนะครับได้ช่วยญาติด้วย เพราะพวกเขาไม่สามารถไปรับเองได้ เราจึงต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด” คุณเซฟ กล่าว

เลขฝาโลง

ส่งท้ายด้วยประเด็น เลขฝาโลง ทายาทสุริยาหีบศพ เผยให้ฟังว่า เดิมที เกิดจากการที่ช่างทำโลง ทำการจดเลขไว้เพื่อเรียงตามลำดับของจำนวนที่ผลิต แต่ช่วงหลังมา มีการผลิตเยอะมากจนจำไม่ได้แล้วว่ารันตัวเลขมาถึงที่เท่าไหร่แล้ว ช่างเลยเขียนเลขใต้ฝาโลงเอาเอง ซึ่งบรรดาญาติแทบทุกบ้านต้องถามหาเลขดังกล่าว เพื่อหวังนำไปเสี่ยงโชคกัน