ผู้บริหารสสว. แนะ ต้อง Get to Know ลูกค้า ต้องไหลเหมือนน้ำ ธุรกิจจะสำเร็จ

ผู้บริหารสสว. แนะ ต้อง Get to Know ลูกค้า ต้องไหลเหมือนน้ำ ธุรกิจจะสำเร็จ
ผู้บริหารสสว. แนะ ต้อง Get to Know ลูกค้า ต้องไหลเหมือนน้ำ ธุรกิจจะสำเร็จ

ผู้บริหารสสว. แนะ ต้อง Get to Know ลูกค้า ต้องไหลเหมือนน้ำ ธุรกิจจะสำเร็จ

คุณวรพจน์ ประสานพานิช ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนองค์ความรู้และระบบให้บริการ SMEs สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวตอนหนึ่งในการบรรยายหัวข้อ “SME ในยุค Next Normal” ในกิจกรรมสัมมนาออนไลน์ “รู้แล้วรวย ฮีโร่ SMEs กู้วิกฤต ไปต่อแบบไม่มีร่วง” โดยเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า

ร้านบิ๊กเต้ คือ โชห่วยของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ อยู่แถวๆ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต สิ่งแรกที่ผู้ประกอบการรายนี้คิดคือ มีทำเลใกล้มหาวิทยาลัย ยังไงก็ขายได้ ปรากฏว่าไม่ใช่นะ ร้านโชห่วยแม้จะอยู่ใกล้สถาบันการศึกษา บางทีไม่ตอบโจทย์ ช่วงแรกๆ กิจการนี้จึงมีปัญหามากในเรื่องของลูกค้าเข้ามาซื้อของ และไม่รู้ว่าความต้องการของลูกค้าหลักคืออะไร

“ตอนแรก ร้านบิ๊กเต้ ซื้อของแพ็กใหญ่ๆ มาขาย เพราะคิดว่านักศึกษา คงซื้อห่อใหญ่แล้วเอาขึ้นไปบนหอ แล้วค่อยกิน ปรากฏเขาตีโจทย์ผิดหมด เลยต้องมานั่งคุยกับนักศึกษา ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของเขาว่าอยากได้อะไร จนในที่สุดเขาถึงรู้ อ๋อ! พฤติกรรมของลูกค้านักศึกษาของเขา ไม่ใช่สิ่งที่คิดเองในตอนแรก เลยต้องปรับตัว และที่สำคัญ เขาปรับการขาย โดยให้ของหรือสินค้านั้นๆ พรีเซ้นต์ตัวเอง

ข่าวเกี่ยวข้อง : ไม่แปลก-ไม่ต่าง-ไม่รอด “บิ๊กเต้ช็อป” โชห่วยพันธุ์ใหม่ ขวัญใจวัยโจ๋!

คือ จะเขียนคำอธิบายของสินค้า ที่โดนใจลูกค้า เพราะเขารู้แล้วว่าลูกค้าคือนักศึกษา ที่อยากได้อะไรแบบ จ๊าบๆ เช่น คิดอะไรไม่ออก จะกินอะไร ร้านเขามีเซียมซีให้ ซึ่งวิธีการของเขาผลตอบรับดีมาก ส่งผลถึงรายรับทำให้ร้านโชห่วยเล็กๆ บางปียอดขายกว่า 10 ล้านบาท และปัจจุบันมี 2 สาขาแล้ว” คุณวรพจน์ กล่าว

และว่า ร้านบิ๊กเต้ เป็นตัวอย่างที่ ชี้ให้เห็นว่า ชีวิตหลังโควิดของเรา รูปแบบธุรกิจ รูปแบบลูกค้าของเรา เปลี่ยนไปแน่นอน สิ่งที่สำคัญคือ ผู้ประกอบการต้อง Get to Know ลูกค้า ว่า ลูกค้าจริงๆ ของเราเป็นใคร และต้องการอะไร แล้วค่อยไปบอกได้ว่าสินค้าหรือบริการของเรา จะไปตอบโจทย์ เขาได้ยังไง จะขายเขาได้ยังไง

“ที่ผ่านมาได้พูดคุยกับผู้ประกอบการหลายคน บอกเครียด เหนื่อย ไม่ไหว อยากยุติ เลิกทำธุรกิจดีกว่า เพราะทำไปก็ไม่น่าจะได้อะไร ซึ่งความจริงแล้ว ธุรกิจควรเหมือนน้ำ ไหลไปได้เรื่อยๆ ถ้ามีช่องทางอะไรขึ้นมาปุ๊บ มันต้องไหลไปตามนั้น ฉะนั้นเองในอนาคต ธุรกิจที่มีความเปลี่ยนแปลง หรือมีความไหลลื่นปรับตัวได้ง่ายที่สุด ธุรกิจนั้นจะประสบความสำเร็จ” ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนองค์ความรู้และระบบให้บริการ SMEs สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กล่าว