เจ้าของเพจดัง ขวัญใจสายกิน เปิดเคล็ดลับทำเพจยังไง ให้คนตามเป็นล้าน สไตล์มูมมาม!

เจ้าของเพจดัง ขวัญใจสายกิน เปิดเคล็ดลับทำเพจยังไง ให้คนตามเป็นล้าน สไตล์มูมมาม!

ในยุคที่โซเชียลมีเดีย เข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดเป็นอาชีพใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะใน เฟซบุ๊กแฟนเพจ หรือ เพจ ที่มีไว้สำหรับใช้งานในเชิงธุรกิจ ซึ่งมีข้อดีคือ เพจ จะไม่มีการจำกัดจำนวนเพื่อน ทำให้โอกาสที่คนจะเข้ามาพบเห็นโพสต์ของเราก็จะมีมากขึ้น

แต่ก็ใช่ว่าคนทุกคนหรือร้านทุกร้านที่เข้ามาทำเพจ จะมียอดผู้ติดตามเยอะ จนสามารถสร้างรายได้ได้ ทั้งจากที่เข้ามาซื้อสินค้าก็ดี หรือเป็นสปอนเซอร์ก็ดี ไม่ได้ทำกันง่ายๆ คุณบูม-เทพศิรินทร์ กุนมี เจ้าของเพจ มูมมาม ที่มีผู้ติดตามกว่า 3 ล้านคน ได้เผยวิธีการทำเพจให้ปังติดตลาด ในงาน เกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี ช่วง Workshop สร้างอาชีพสุดปัง! “How To มูฟออน : เริ่มต้นอาชีพใหม่ กับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์” หัวข้อ “How To ทำเพจให้ปังติดตลาด คนติดตามเป็นล้าน”

คุณบูม-เทพศิรินทร์ กุนมี เจ้าของเพจ มูมมาม

เริ่มแรกในการทำเพจ คือ ถามตัวเองว่ามีเป้าหมายในการทำเพจแล้วหรือยังว่าจะทำอะไร เพราะเป้าหมาย สำคัญที่สุด เมื่อมีเป้าหมายแล้ว จะนำไปสู่ การทำเพจอย่างไรให้มีคนติดตาม ดังนี้

1. ตัวตนต้องชัดเจน : อาจจะสะท้อนออกมาจากชื่อแบรนด์ของเรา เพราะชื่อแบรนด์จะเป็นตัวกำกับชีวิตเลยว่า คุณขายหรือทำเกี่ยวกับอะไร หากตั้งชื่อยาก คนไม่เข้าใจ การจะโปรโมตโพสต์ต่อ จะเป็นเรื่องยาก

2. ต้องสร้างประโยชน์ให้คนดู : ให้คิดว่าถ้าทำเพจขึ้นมาแล้ว คนที่เข้ามาดูจะได้ประโยชน์อะไร ซึ่งสำหรับมูมมาม คนดูได้เห็นภาพอาหาร ได้เห็นร้านอาหารหลากหลายที่อาจไม่เคยไปมาก่อน เป็นต้น

3. นำเสนอคอนเทนต์น่าสนใจและต่อเนื่อง : ความน่าสนใจในมุมของมูมมามคือ รูปอาหารที่น่าทาน นำเสนอแล้วต้องหิว และลงอย่างต่อเนื่อง ทุกวัน แต่ไม่ใช่การทำถี่ๆ

4. การรักษาคุณภาพของคอนเทนต์ : ถ้าเป็นมูมมาม ก็เป็นการรักษาความน่ากินของอาหารที่ต้องการนำเสนอเอาไว้ตลอด หากวันใดวันหนึ่งนำเสนออย่างอื่นที่ไม่ใช่อาหาร คนดูจะเริ่มลดลง เพราะคนดูจะรู้สึกว่า ไม่ตรงกับความต้องการที่เขาจะเข้ามาดู เป็นต้น

“การทำเพจสไตล์มูมมาม ผมทำให้ง่ายที่สุด ทำให้คนรู้ว่า เราต้องการนำเสนออะไร อย่างผมต้องการรีวิวอาหาร ผมก็ต้องนำเสนอว่า อาหารร้านนี้น่ากินยังไง ก็นำเสนอรูปภาพหรือวิดีโอที่มันดูแล้วน่ากิน ดูแล้วหิว เท่านั้นเลย พอทำไปเรื่อยๆ สปอนเซอร์ก็จะเข้ามาหาเรา ซึ่งทางมูมมาม เราได้รายได้มาจาก 2 ทาง คือ 1. ร้านอาหารเอง ที่ต้องการให้ทางเพจไปถ่ายที่ร้าน หรือไปทำโปรดักชั่นให้ 2. จากโฆษณาทางเฟซบุ๊ก ที่คนดูคลิปจบ เฟซบุ๊กก็จะคำนวณรายได้มาให้” คุณบูม ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้นยังต้อง คอยสังเกตผู้คนในโซเชียลมีเดียอยู่เสมอ เพื่อนำมาคิดต่อว่าจะทำคอนเทนต์อะไรลงเพจ ซึ่งคอนเทนต์ก็ต้องดึงดูดผู้คนให้ได้ภายใน 5 วินาที และต้องเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ซึ่งทั้ง 3 ข้อนี้เป็นสิ่งที่ตกตะกอนมาจากการทำเพจมูมมาม ให้เป็นที่รู้จักและถูกพูดถึงมาตลอด 4 ปี

“การคิดคอนเทนต์นำเสนอ เป็นการนำไอเดียความคิดของเรา มานำเสนอในสไตล์ของตัวเอง ไม่มีผิดไม่มีถูก จะเป็นอะไรก็ได้” คุณบูม ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้นคุณบูมยังบอกถึง ข้อดีของการทำเพจ ดังนี้
1. เป็นหน้าตาของแบรนด์ของเรา
2. สามารถเป็นสื่อกลางระหว่างเรากับลูกค้า
3. สามารถซื้อโฆษณาเพื่อให้คนเห็นสินค้าเราเพิ่มได้
4. เป็นเครื่องมือทำการตลาดในยุคปัจจุบัน

“เปิดเพจแรกๆ อย่าไปสนใจว่าคนจะเห็นมากเห็นน้อย เราไม่ต้องไปเครียดว่าเมื่อโพสต์แล้วคนจะไม่ไลก์ไม่เห็น ให้โพสต์อัพความเคลื่อนไหวของเพจเราไปให้สม่ำเสมอ มันจะต้องมีวันหนึ่ง ที่โพสต์ของเราตรงเป้าหมาย คนสนใจงานและคอนเทนต์แบบนี้ที่เราทำ” คุณบูม ทิ้งท้าย

คุณวรณัย ยุทธนาอมร อายุ 47 ปี ผู้เข้าร่วมอบรม เผยว่า ได้รับความรู้จากการอบรมในเวลา 2 ชั่วโมงเต็ม เช่น เทคนิคการทำเพจให้ดึงดูดคน, คอนเทนต์ ควรมีความยาวเท่าไหร่ถึงไม่ถูกปิดกั้น หรือการทำวิดีโอช่วยดึงดูดคนมากกว่ารูปภาพ ซึ่งความรู้เหล่านี้ไม่เคยรู้มาก่อน โดยคิดว่ากำลังจะเปิดเพจเป็นของตัวเองในเร็วๆ นี้ เมื่อมาอบรมทำให้มีแนวทางการทำเพจมากขึ้น แต่ยังแอบกลัวว่าจะไม่มีคนติดตาม ซึ่งวิทยากรก็ให้คำแนะนำเรื่องนี้ได้ดีเช่นกัน