เปิดทริก ขายอาหารออนไลน์ ยังไงให้ได้กำไร ขายเมนูไหนถึงรวย

เปิดทริก ขายอาหารออนไลน์ ยังไงให้ได้กำไร ขายเมนูไหนถึงรวย
เปิดทริก ขายอาหารออนไลน์ ยังไงให้ได้กำไร ขายเมนูไหนถึงรวย

เปิดทริก ขายอาหารออนไลน์ ยังไงให้ได้กำไร ขายเมนูไหนถึงรวย

ในปัจจุบันการขายอาหารออนไลน์ คืออาชีพยอดนิยม มีผู้ประกอบการหน้าใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก เรียกว่าแข่งขันกันดุเดือด ดังนั้น ผู้ประกอบการทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่จึงต้องหากลยุทธ์หมัดเด็ดช่วงชิงยอดขายออนไลน์กัน แล้วขายอย่างไรถึงจะได้กำไร

อาจารย์ยศพิชา คชาชีวะ จากสถาบันโรงเรียนแม่บ้านทันสมัย
อาจารย์ยศพิชา คชาชีวะ จากสถาบันโรงเรียนแม่บ้านทันสมัย

อาจารย์ยศพิชา คชาชีวะ จากสถาบันโรงเรียนแม่บ้านทันสมัย ที่เป็นทั้งกูรู วิทยากร คอลัมนิสต์ด้านอาหารชื่อดัง และอีกมากมาย ได้แนะนำเคล็บลับการขายออนไลน์ ขายอาหารดีลิเวอรี่ ให้ได้กำไร ในงานเกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี ช่วง Workshop สร้างอาชีพสุดปัง! “How To มูฟออน : เริ่มต้นอาชีพใหม่ กับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์” หัวข้อ “How To ขายอาหารออนไลน์ ทำอย่างไรให้ได้กำไร”

การขายอาหารออนไลน์ ต้องให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพอาหาร เช่น วัตถุดิบ ให้เน้นความแปลกใหม่ เช่น พิซซ่าใช้แป้งพิเศษ หรือใส่ครีมชีสบนหน้าตามด้วยท็อปปิ้ง เมื่อปรับรสชาติแล้วลองให้เพื่อน ญาติพี่น้องชิม และช่วยติชม รวมถึงการเลือกแพ็กเกจจิ้ง ควรเลือกให้ดีตอบโจทย์ลูกค้า และเหมาะกับอาหาร

แล้วขายอะไรถึงรวย อาจารย์ยศพิชา แนะนำ มี 2 ประเภทหลัก คือ ของแห้งและของสด ของแห้ง เช่น น้ำพริก ปลาแห้ง เครื่องปรุง (ซอสน้ำจิ้มซีฟู้ด) ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น ของพวกนี้แพ็กใส่กระปุกขายง่าย ส่วนของสด เช่น อาหารกล่อง มีหลายเชื้อชาติ ทั้งไทย จีน ญี่ปุ่น ฝรั่ง หรืออาหารสุขภาพ กำลังเป็นเทรนด์ หรือจะขายวัตถุดิบสด เช่น อาหารทะเล สามารถขายได้เรื่อยๆ ถ้าอยู่ในแหล่งอาหารทะเล จะขายได้ดี

“ช่วงโควิดแรกๆ ผมเผากุ้งวันละ 100 ตัว เพื่อขายออนไลน์ เริ่มแรกจาก 10 กิโล จนสามารถขายได้วันละ 100 กิโล นั่งเผากุ้งกันทั้งวัน น้ำจิ้มก็ปั่นเอา ยังสามารถขายได้” อาจารย์ยศพิชา ยกตัวอย่างการขายอาหารทะเลออนไลน์

นอกจากนี้ อาจารย์ยศพิชา ยังแนะนำ วิธีการคิดต้นทุน แบบละเอียดยิบ โดยแบ่งเป็นต้นทุนหน้าร้าน และต้นทุนขายออนไลน์ ต้นทุนหน้าร้าน ต้นทุนวัตถุดิบ 30% ค่าบริหารแรงงาน 30% กำไรสุทธิ 30% เผื่อของเสียหาย 10% ส่วนต้นทุนขายออนไลน์ ต้นทุนวัตถุดิบ 30% ค่าบริหารแรงงาน 20% ค่าจีพี 30-35% กำไรสุทธิ 20% โดยสรุปการคิดต้นทุน ต้องคิดทุกอย่างแม้กระทั่งถุงร้อน หนังยางมัดถุง ทิชชู ฯลฯ ห้ามมองข้ามเด็ดขาด

อาจารย์ยศพิชา เผยต่อว่า การขายอาหารออนไลน์ต้องสร้างวาไรตี้ให้ร้าน เช่น ขายทั้งของว่าง ของกินเล่น อาหารจานหลัก ของหวาน เครื่องดื่ม อาหารเซต รวมทั้งจัดโปรโมชั่นเรียกลูกค้า

แล้วขายทางไหน เริ่มแรกควรขายให้เพื่อนฝูง คนรู้จักหรือคนผ่านไปผ่านมาหน้าบ้าน ช่องทางที่สอง คือโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก ไลน์ แบ่งเป็น ไลน์ส่วนตัว ไลน์ออฟฟิเชียล อินสตาแกรม แล้วช่องทางสุดท้ายคือแอพสั่งอาหาร มีหลายแอพให้เลือก เช่น ไลน์แมน แกร็บ ฟู้ดแพนด้า โรบินฮู้ด ซึ่งช่องทางนี้ต้องเสียค่าจีพี และค่าโฆษณา เพราะหากไม่ลงโฆษณา ร้านอาหารจะไม่ได้ขึ้นหน้าฟีด และไม่มีคนเห็นร้าน หากสมัครแอพดีลิเวอรี่ทุกเจ้า ให้ระวังอาจทำอาหารไม่ทันออร์เดอร์

ท้ายนี้ อาจารย์ยศพิชา สรุปเรื่องการขายอาหารออนไลน์ยังไงให้ได้กำไร ว่า หากอยากเริ่มต้นควรหาก่อนว่าอยากขายอะไร หากรู้แล้วลองเสิร์ชหาข้อมูลร้านอื่นเพื่อหาความต่าง แล้วทดลองทำ ชิมแก้ไข จากนั้นขายให้คนรู้จัก ลงขายในแอพสั่งอาหาร ตั้งร้านขายหน้าบ้าน และโพสต์ขายในโซเชียล เมื่อขายได้สักระยะให้ปรับเมนู ถ้าเมนูไหนขายไม่ได้ให้เอาออก และจัดโปรโมชั่น ยิงโฆษณา เพื่อเพิ่มการมองเห็นของร้าน โดยทั้งหมดนี้ ควรคำนึงเรื่องคุณภาพอาหารและแพ็กเกจจิ้งเป็นสำคัญ

“การขายอาหารออนไลน์ สามารถยึดเป็นอาชีพจริงจังได้ เพียงแต่ผู้ขายต้องเจอกับข้อแม้หลายๆ อย่าง ที่ต้องรับมือให้ทัน เช่น การทำอาหารให้ทันออร์เดอร์ และการสต๊อกของต้องดูให้ดี รวมทั้งต้องรักษาคุณภาพอาหาร วัตถุดิบต่างๆ การบริการ ให้ลูกค้าประทับใจ” อาจารย์ยศพิชา ทิ้งท้าย

คุณพลกฤต โนสูงเนิน ผู้ที่เข้าร่วมอบรม
คุณพลกฤต โนสูงเนิน ผู้ที่เข้าร่วมอบรม

คุณพลกฤต โนสูงเนิน ผู้เข้าร่วมอบรม ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า ตนยังเป็นนักศึกษา แต่มีความฝันอยากเปิดร้านอาหารแนวเกาหลี ที่ให้ลูกค้าสามารถซื้อแล้วเดินทานได้ และจากการอบรมกว่า 2 ชั่วโมง ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ ว่ามีหลากหลายรูปแบบ

ซึ่งการจะทำร้านอาหารออนไลน์ จำเป็นต้องหาก่อนว่า จะทำอะไร แล้วจึงค่อยเน้นหาข้อมูลเพิ่มเติม เจาะไปที่เป้าหมาย อีกทั้งในการอบรมยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับ การคิดค่าจีพีของแต่ละที่แต่ละค่ายดีลิเวอรี่ ว่ามีการคิดไม่เหมือนกัน รวมถึงค่าโฆษณาที่มีวิธีคิดต่างกันยังไงบ้าง ถือว่าเป็น 2 ชั่วโมงที่ได้ความรู้สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นขายอาหารออนไลน์