ค้าขายออนไลน์ต้องรู้! การทำให้ ร้าน เป็นที่รู้จัก-ลูกค้าชื่นชอบ ด้วย 4 ขั้นตอน

ค้าขายออนไลน์ต้องรู้! ฮาวทู…ทำให้ร้าน เป็นที่รู้จักและชื่นชอบ ของลูกค้า ด้วย 4 ขั้นตอนนี้

ยุคนี้สมัยนี้ การค้าขายออนไลน์ ถือเป็นธุรกิจที่มาแรงและได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง เรียกว่า ใครที่ไม่เคยขาย ก็อยากลองเข้ามาขายกันดูบ้าง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หรือ DBD ได้เผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับ การทำการตลาดอย่างไร ให้ร้านค้าออนไลน์ของเรา เป็นที่รู้จักและชื่นชอบของลูกค้า ดังนี้

  1. การทำให้เกิดการรับรู้ถึงแบรนด์ หรือ Brand Awareness คือการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในกลุ่มเป้าหมายว่า เรามีจุดเด่นในเรื่องอะไร ทำไมลูกค้าต้องให้ความสนใจกับแบรนด์ของเรา ซึ่งส่วนมาก จะเป็นการสื่อสารทางการตลาดที่บางครั้งก็รวมถึงการซื้อสื่อออนไลน์เพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ด้วยการทำให้เกิดความประทับใจเมื่อแรกเห็นผ่านการออกแบบทั้งภาพและข้อความที่น่าดึงดูด ซึ่งข้อดีก็คือ สามารถทำในลักษณะแคมเปญที่เราจะทำในบางช่วงเวลา หรือ การทำในลักษณะต่อเนื่องผ่านช่องทางการสื่อสารที่แบรนด์เป็นเจ้าของ
  2. การทำให้เกิดการชื่นชอบในแบรนด์ หรือ Brand Preferences เป็นกระบวนการที่ทำให้ร้านของเราเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ เมื่อลูกค้าเกิดความสนใจที่จะซื้อสินค้าหรือบริการ ซึ่งการทำให้เกิดความชื่นชอบในแบรนด์ ทำได้หลายวิธี เช่น การใช้โซเชียลมีเดียในรูปแบบที่ลูกค้าชื่นชอบ เช่น เฟซบุ๊ก เป็นต้น การให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่ทำให้ลูกค้าได้ข้อมูลในเชิงลึกมากขึ้น หรือเพื่อลดความไม่สบายใจของลูกค้า หรือจะเป็นการที่ลูกค้าได้อ่านรีวิวที่ดี จากลูกค้าคนอื่นก่อนตัดสินใจซื้อ การได้รับความน่าเชื่อถือจากผู้มีอิทธิพลบนออนไลน์ หรืออินฟลูเอนเซอร์ หรือแม้กระทั่งประสบการณ์การโต้ตอบผ่านแชต เมื่อผู้บริโภคต้องการสอบถามข้อมูลสินค้า ก็สร้างความประทับใจและชื่นชอบได้ นอกเหนือจากโปรโมชั่นและราคาได้เช่นกัน
  3. การสร้างประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้า หรือ Brand Experiences เมื่อลูกค้าตัดสินใจซื้อแล้ว ลูกค้าย่อมคาดหวังในตัวสินค้าและบริการที่เราจะมอบให้ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีจากการเลือกซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ออนไลน์ การรอคอยรับสินค้า การได้ลองใช้สินค้าหรือบริการจริง รวมทั้งบริการหลังการขาย ทั้งหมดนี้ เมื่อประสบการณ์ที่ได้รับมากกว่าหรือเท่ากับความคาดหวังของลูกค้า ก็ย่อมทำให้เกิดความพอใจ จงรักภักดีกับแบรนด์ และอาจเกิดการบอกต่อหรือซื้อซ้ำได้ในอนาคต
  4. การทำให้แบรนด์มีผู้สนับสนุน หรือ Brand Advocacy คือการที่แบรนด์ สามารถกระตุ้นให้เกิดผู้สนับสนุน เพื่อบอกต่อให้ผู้อื่น ทำให้เกิดการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ กระจายออกไปเป็นวงกว้างมากขึ้น และโน้มน้าวให้ผู้อื่นเชื่อมั่นในแบรนด์ โดยที่แบรนด์ไม่ต้องเป็นคนบอกต่อเองซึ่งในออนไลน์ที่ใครๆ ก็สามารถบอกต่อทั้งเรื่องดีและไม่ดีของแบรนด์หนึ่งๆ ได้ในชั่วข้ามคืน จึงเป็นเรื่องที่เจ้าของแบรนด์ควรหมั่นทำการตรวจสอบผลลัพธ์จากลูกค้าที่พูดถึงแบรนด์อยู่สม่ำเสมอ และควรเตรียมพร้อมรับมือกับทุกๆ เหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตไว้ด้วย