แห่สะเดาะเคราะห์ “ปีชง”ที่ศาลเจ้าดังศรีราชา

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา ริมถนนสายเก้ากิโล ม.3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งคนโตและเด็กที่เกิดปีชง ในปีพุทธศักราช 2559 หรือผู้ที่เกิดใน ปีวอก ปีขาล ปีมะแม ปีฉลู และผู้ที่มีอายุลงท้ายด้วยเลข 3, 6, 9 ต่างพากันมานั่งรอเข้าแถวเพื่อทำพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงเพื่อให้พ้นทุกข์ภัยก่อนจะหมดปี 2559 และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว และเป็นวันสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงประจำปี 2559 เป็นอาทิตย์สุดท้าย

ทางพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชาอยากเชิญชวนประชาชนที่เกิดปีชงในปีพุทธศักราช 2560 ได้แก่ ปีระกา ปีเถาะ     ปีวอก ปีขาล และท่านที่อายุลงท้ายด้วยเลข 3 ,6 ,9 มาทำพิธีทำพิธีสะเดาะเคราะห์กันที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา

สำหรับผู้ที่เดินทางมาหรือผู้ที่ต้องการสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา นั้น องค์โป๊ยเซียนโจวซือ จะประทับทรงทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้กับสาธุชนทั่วไปทุกวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป

โดยหลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้นำเอาน้ำมนต์ที่ตุ่มหน้าบริวณประกอบพิธีกลับบ้านไปดื่มกิน 3 คำ ที่เหลือผสมน้ำอาบกลางแจ้ง สำหรับสิ่งของที่จะต้องเตรียมมาประกอบพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง ประกอบด้วย เสื้อ 1 ตัว (ยกเว้นเสื้อดำ) ส้ม 5 ลูก ข้าวสาร 1 จาน เงิน 36 บาท งิ่นเตี๋ย หรือกระดาษไหว้เจ้า 1 พับ ในการประกอบพิธีแก้ปีชง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์