เชฟขวัญ ส่งกำลังใจพ่อค้า-แม่ขาย เลิกคิดฆ่าตัวตาย เพราะได้สูตรดีไปทำกิน

เชฟขวัญ ส่งกำลังใจพ่อค้า-แม่ขาย เลิกคิดฆ่าตัวตาย เพราะได้สูตรดีไปทำกิน

เชฟขวัญ-นุกร ชัยแสง ปัจจุบันเป็น Content Creator สอนทำอาหาร ผ่านหลายแพลตฟอร์ม ทั้ง เฟซบุ๊ก ยูทูบ และ TikTok โดยแต่และช่องทางนั้นมีผู้ติดตามเป็นกลุ่มพ่อค้าแม่ขาย จำนวนไม่น้อย เคยได้รับเชิญออกสื่อดังหลายรายการ จากวันแรกถึงทุกวันนี้ รวมเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 4 ปีแล้ว เขาก็ยังขยันเข็นเนื้อหาเกี่ยวกับการทำอาหาร สูตรการทำ สูตรการคำนวณต้นทุน ออกมาอย่างต่อเนื่อง

อ่านเรื่องเกี่ยวข้อง : วิศวกรชอบทำอาหาร ทิ้งตำแหน่งผู้จัดการเงินเดือนเฉียดแสน เปิดร้านลาเมี่ยน

สถานการณ์โควิด ต้องเจอกับอะไรบ้าง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เริ่มต้นคำถาม เชฟขวัญ ถอนหายใจเล็กน้อย ก่อนเล่า ตัวเขาไม่ได้ทำร้านลาเมี่ยนแล้ว แต่มีเพื่อนๆ หลายคนทำอยู่ และมีลูกเพจกลุ่มพ่อค้า-แม่ขาย ส่งข่าวมาให้ทราบเป็นระยะ  หลายคนได้รับผลกระทบหนักมาก กฎหมายหรือข้อบังคับไม่ชัดเจนและระลอก ไม่ว่าจะเป็นการล็อกดาวน์ ห้ามโน่นนี่ พอไม่มีอะไรชัดเจน บางคนต้องสต๊อกวัตถุดิบไว้ จู่ๆ ล็อกดาวน์กะทันหัน ของเน่ากระทบหนัก การเยียวยาก็ไม่ชัดเจน

“ผมได้รับอินบ็อกซ์ มาเกือบทุกวัน เกี่ยวกับความทุกข์ยาก ของพ่อค้า-แม่ขาย รู้สึกเห็นใจแต่อยากให้ทุกคนคิดว่า ไม่ใช่แค่ตัวเราที่ได้รับผลกระทบ เลยอยากฝากอย่ามัวแต่ร้องไห้ฟูมฟาย ว่าทำไมฉันต้องเป็นอย่างนี้ แต่ให้คิดหาวิธีแก้ หาทางออก ให้หาวิธีที่จะหลุดพ้นจากตรงนี้ มันมีช่องทางเยอะแยะมากมาย ปัจจุบันในโซเชียล มีของฟรีเยอะ แม้แต่คอนเทนต์ที่ผมแชร์เองก็ตาม มันคือของฟรี ให้ลองค้นหาดู” เชฟขวัญ บอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อย่างนั้น

เชฟขวัญ (ซ้าย) ออกรายการดัง

และว่า ของกินคนยังต้องกินอยู่ การขายของกินจึงเป็นอาชีพที่เริ่มต้นง่ายที่สุด แต่หาอาหารอะไรที่ลงทุนต่ำ ลองทำขายทีละน้อย อย่าเพิ่งไปหวังจำนวนเงินเยอะ แล้วพอมีผลตอบรับดี ค่อยขยับขยาย หลายคนทำแบบนี้ กลายเป็นอาชีพหลักไปแล้ว

“สูตรที่แชร์กันในโซเชียล เป็นสูตรที่ มีลูกเพจไปทำขายจริง ขายได้จริง หลายคนอินบ็อกซ์มาขอบคุณ เขารอดตายจากโควิด เพราะตกงานกะทันหัน ไม่มีทางออก มาเจอคลิปของผม แล้วลอง ไปทำ ปรากฏว่ามีออร์เดอร์ บางคน คิดจะฆ่าตัวตายด้วยซ้ำ แต่พอได้สูตรแล้วลองไปทำขาย อินบ็อกซ์มาบอกขอบคุณมาก ตอนนี้ไม่คิดฆ่าตัวตายแล้ว” เชฟขวัญ เผยประสบการณ์ตรง

ก่อนเผยด้วยว่า ล่าสุดเขารวบรวมสูตรที่เคยเผยแพร่บนสื่อโซเชียลมาจัดพิมพ์เป็นหนังสือเล่ม ซึ่งไม่ใช่ตำราอาหาร แต่เป็นคู่มือสร้างอาชีพ ให้นำไปฝึกทำขายเพื่อสร้างรายได้ ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด สวนกระแสที่สื่อสิ่งพิมพ์ ความนิยมลดลง

“ทุกคนสามารถผ่านพ้นวิกฤตนี้ได้ ขอแค่สู้แล้วก็อดทน กันนะครับ” เชฟขวัญ ขอฝากไว้อย่างนั้น