หมดห่วงฉลองปาร์ตี้! เดินสาย “กิน” อย่างไรให้สนุก-น้ำหนักไม่พุ่ง

เข้าสู่ช่วงเทศกาลอำลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่ละคนเริ่มเทคิวเดินสายสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ไม่มากก็น้อย จัดหนักจัดเต็มอาหารการกินตามคอนเซ็ปต์ช่วงเวลาแห่งความสุข

แต่หลังปาร์ตี้เฮฮากันแล้ว สิ่งที่ตามมาของหลายๆคนคือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากเมนูงานเลี้ยงส่วนใหญ่นั้นจะมีแต่ของอร่อยๆ อุดมไปด้วยส่วนผสมจากแป้ง น้ำตาล เกลือ ซอสปรุงรสต่างๆ และน้ำมัน
รวมทั้งเครื่องดื่มหวานๆ ชื่นใจจากน้ำตาลที่พร้อมจะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามร่างกาย

เป็นปัญหาสุดเซ็งบั่นทอนความสุข! เลยมีคำถามว่า แล้วไปงานเลี้ยงจะไม่นั่งกลืนน้ำลายนิ่งๆ ไม่กินอะไรเลยหรือ?

คุณหมอวรพล สุขีวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญความงาม เจ้าของ “ด๊อกเตอร์โทนี่คลีนิค” มีคำแนะนำถึงการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับปาร์ตี้ปีใหม่

doctortony-02

ฉลองอย่างไรให้สนุกความสุขเต็มร้อย แต่สุขภาพก็ไม่เสีย น้ำหนักไม่ขึ้น??

คุณหมอสรุปมาเป็นข้อๆ ให้อ่านกันง่ายๆเคลียร์ๆ ดังนี้

1.หลายคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการอดอาหารก่อนไปงานเลี้ยง อันนี้ห้ามคิดและเตรียมตัวเช่นนี้เด็ดขาด เพราะเมื่ออดอาหารร่างกายจะมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้หมดความยับยั้งชั่งใจ คราวนี้แหละกินไม่ยั้ง ยิ่งหิวหนักขึ้น พร้อมจะจัดหนักอาหารตรงหน้า หลายคนถึงขั้นหลุดเลย

2.ยึดหลักสวยหล่อเลือกได้ คือ เลือกกินอาหารที่ให้พลังงานต่ำ เน้นโปรตีนและใยอาหารสูง เบาๆอาหารประเภทเส้น แป้ง หรือ ข้าว กินพอเป็นพิธีนิดหน่อยก็พอ รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงรสจัด เพราะจะยิ่งอยากแป้งมากขึ้น

3.เลือกเครื่องดื่มในงานปาร์ตี้อย่างมีสติ อย่าดื่มน้ำอัดลมเยอะ หากต้องดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะเบียร์ ไม่ควรเกิน 1-2 แก้ว

cover

4.กินอาหารรองท้องก่อนไปงานก็ดี เมื่อไปถึงเราก็ค่อยๆกินเล็กน้อยตามมารยาท และไม่ควรรีบกินให้หมดจานเพื่อลดโอกาสที่จะตักอาหารเพิ่ม และการกินเนื้อสัตว์ก่อนไปนั้น จะช่วยในการดูดซับแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย

หรือไม่ก็ก่อนไปงานเลี้ยง 1-2 ชั่วโมงควรกินผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น แอปเปิล ฝรั่ง สาลี่ 1 ผล เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย จะได้ไม่หิวมากเมื่อไปถึงงานเลี้ยง

5.การแต่งตัวก็อาจจะช่วยได้ หลายคนจะใส่เสื้อผ้าหลวมๆ เพื่อเตรียมตัวไปกินเต็มที่ ทางที่ดีหากเราต้องการคุมน้ำหนัก ควรใส่เสื้อผ้าแบบพอดีตัวจะดีกว่า นอกจากสวย-หล่อแล้วยังช่วยการควบคุมการกินได้ด้วย

567785-party-food-that-can-be-stretched

6.สุดท้ายสำคัญสุด การไปกินอาหารในงานเลี้ยงนั้น ต้องไปแบบมีสติ อย่ามัวแต่ตื่นตาตื่นใจ ตื่นปากจนเกินไป

รู้แล้วลองปฏิบัติตามกันดู แล้วจะพบว่าต่อให้ปาร์ตี้ถี่ยิบแค่ไหน ก็ทำอะไรหุ่นดีๆของเราไม่ได้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์