รมต.ไนจีเรียโต้ข่าวเรื่องข้าวพลาสติกทะลักตลาด หลังมีรายงานศุลกากรยึดได้ 2.5 ตัน

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม เว็บไซต์ลากอสเฮรัลด์ รายงานว่าศาสตราจารย์ ไอแซค อเดโวเล รัฐมนตรีสาธารณสุขไนจีเรีย ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวเรื่องที่มีการพบข้าวพลาสติกทะลักอยู่ในตลาดประเทศไนจีเรีย โดยระบุว่า ไม่มีหลักฐานที่มาสนับสนุนข่าวดังกล่าวแต่อย่างใด

รายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน หน่วยงานปฏิบัติการแห่งรัฐบาลกลาง (เอฟโอยู) ของกรมศุลกากรไนจีเรียประกาศว่า ได้ยึดข้าวพลาสติก 102 ถุง ยี่ห้อ “Beat Tomato Rice” ที่โกดังแห่งหนึ่งในเขตอีเคจา เมืองลากอส ซึ่งข้าวเหล่านี้ไม่มีการระบุวันที่ผลิตแต่อย่างใด โดยแต่ละถุงมีน้ำหนัก 25 กิโลกรัม

ขณะที่บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า ไนจีเรียยึดข้าวพลาสติกจำนวน 2.5 ตัน ที่ลักลอบนำเข้าประเทศไนจีเรีย โดยนักธุรกิจคนหนึ่ง นายฮารูนา มามูดู หัวหน้ากรมศุลกากรลากอส เปิดเผยว่า ข้าวปลอมนี้เตรียมนำเข้าไปขายในตลาดไนจีเรียในช่วงเทศกาลที่กำลังจะมาถึง ซึ่งหากนำไปหุงจะมีความเหนียวอย่างมาก และมีเพียงพระเจ้าเท่านั้นที่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากมีผู้กินเข้าไป โดยผู้สื่อข่าวบีบีซีซึ่งได้สัมผัสข้าวดังกล่าว เปิดเผยว่า เป็นข้าวที่ทำได้เนียนเหมือนของจริงอย่างมาก แม้สัมผัสแล้วก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าต่างจากข้าวจริงอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าข้าวที่ยึดได้มาจากที่ใด แต่ที่ผ่านมาเคยมีการพบเมล็ดข้าวพลาสติกในประเทศจีนเมื่อปีที่ผ่านมา และมีการส่งตัวอย่างข้าวดังกล่าวไปยังห้องทดลองเพื่อตรวจสอบแล้ว

ทั้งนี้ ข้าวถือเป็นอาหารสำคัญสำหรับชาวไนจีเรีย และมีความต้องการในท้องตลาดที่สุด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลคริสต์มาส โดยไนจีเรียมีมาตรการห้ามนำเข้าข้าว เพื่อช่วยส่งเสริมการปลูกข้าวในประเทศ