นักช็อปพึงระวัง เปิดกลโกงที่พบบ่อย จากการซื้อของออนไลน์ 

นักช็อปพึงระวัง เปิดกลโกงที่พบบ่อย จากการซื้อของออนไลน์ 
นักช็อปพึงระวัง เปิดกลโกงที่พบบ่อย จากการซื้อของออนไลน์ 

นักช็อปพึงระวัง เปิดกลโกงที่พบบ่อย จากการซื้อของออนไลน์ 

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเปลี่ยนวิถีการซื้อขายจากหน้าร้านไปอยู่บนออนไลน์ เช่นเดียวกับมิจฉาชีพที่ตามติดไม่ปล่อย จากนักล้วง(กระเป๋าตังค์คนช็อป) นัก(ขาย)ย้อมแมว นัก(ซื้อ)เล่นเล่ห์เงินทอน ที่โกงกันทั้งแบบซึ่งหน้าและแบบแอบซ่อน มาเป็นการฉ้อโกงทางไกลที่ยากต่อการจับได้ไล่ทัน

โดยในที่นี้ขอแบ่งปันเทคนิคกลโกงที่พบบ่อยและมีการร้องเรียนผ่านธนาคาร เพื่อให้รู้ทันรู้เท่า ดังนี้

ภัยสำหรับลูกค้าที่ซื้อของออนไลน์ พบมากในการซื้อขายสินค้าผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ดังวิธีการที่พบบ่อยต่อไปนี้

ล่อให้ซื้อ : ด้วยการประกาศขายสินค้าในราคาที่ต่ำกว่าปกติ โดยเฉพาะสินค้ามือสองและสินค้าแบรนด์เนมที่อยู่ในความสนใจของตลาด โดยให้ผู้ซื้อโอนเงินหรือจ่ายค่าสินค้าก่อน แต่ผู้ขายไม่ส่งสินค้าให้ หรืออาจส่งแต่เป็นสินค้าไม่ได้คุณภาพตามที่โฆษณา

ลวงให้โอน : พบมากในกรณีการโอนซื้อของมือสองออนไลน์ ต่างจากกรณีแรกตรงที่มิจฉาชีพไม่ใช่ผู้ค้าขายที่แท้จริงและไม่มีเจตนาส่งสินค้าให้อยู่แล้ว โดยชื่อบัญชีผู้รับโอนกับชื่อคนขายไม่ใช่บุคคลเดียวกัน เพื่อหลบเลี่ยงการติดตามเอาผิด ทั้งนี้ บัญชีผู้รับโอนบางส่วนอาจเป็นเด็กหรือชาวบ้านที่รับจ้างเปิดบัญชีเพื่อแลกกับเงินไม่กี่บาท

นอกจากนี้ ปัจจุบันยังลามไปยังการโอนเงินด้วย QR Code ซึ่งผู้เสียหายจะไม่ทราบเลขที่บัญชีที่โอนไป ทำให้ยากต่อการติดตาม (ต้องแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้สอบถามข้อมูลบัญชีจากธนาคาร)

หลอก 2 ชิ่ง : หลอกให้บุคคลที่ 3 โอนเงินเข้าบัญชีพ่อค้า/แม่ค้า และมิจฉาชีพสวมรอยอ้างว่าเป็นผู้โอนเงิน ซึ่งพบมากในกรณีการโอนเพื่อเล่นพนัน หรือ เกมออนไลน์     

ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ และธนาคารกสิกรไทย​