ไอเดียสุดต๊าซ สินค้า-บริการ พร้อมส่งถึงบ้าน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคนิวนอร์มอล

ไอเดียสุดต๊าซ สินค้า-บริการพร้อมส่งถึงบ้าน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคนิวนอร์มอล

โควิด-19 เปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลก ทำให้ไอเดียในการทำธุรกิจก็ต้องปรับใหม่ เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคนิวนอร์มอลด้วย

ขณะนี้ผู้ประกอบการหน้าใหม่ หรือเจ้าของธุรกิจรายเก่าที่อยากขยับขยายธุรกิจ อาจจะได้เวลาปัดฝุ่นแนวคิดการทำธุรกิจแบบเคลื่อนที่ ซึ่งแม้จะไม่ใช่ไอเดียใหม่แกะกล่อง แต่ก็เหมาะนำมาปรับใช้เพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ท่ามกลางยุคโควิด-19

นิตยสารฟอร์บส์ หยิบยกไอเดียธุรกิจเคลื่อนที่ 7 แบบ ซึ่งตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ เริ่มจาก

รถขายอาหารเคลื่อนที่ ซึ่งพบเห็นได้ดาษดื่นก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้กลายเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจ เพราะเจ้าของร้านอาหารไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ทำให้ประหยัดต้นทุนได้มาก นำไปสู่การมีเมนูอาหารคุณภาพดีในราคาที่เอื้อมถึง นอกจากนี้ ยังมีข้อดีในแง่ที่สามารถขับพาร้านอาหารเคลื่อนที่ไปให้บริการในพื้นที่ต่างๆ ที่ลูกค้าพักอาศัยหรือทำงาน

ทำผม-เสริมสวยดีลิเวอรี่ ที่ทำได้ 2 รูปแบบ ทั้งการให้บริการถึงบ้านหรือออฟฟิศลูกค้า และการดัดแปลงรถให้เป็นร้านเคลื่อนที่ ซึ่งก็ช่วยลดต้นทุนการเปิดร้านไปได้ เปิดทางให้ช่างที่มีฝีมือสามารถฉายเดี่ยวแบบไม่ต้องมีสังกัด ลงทุนแค่อุปกรณ์เท่านั้น ถ้ามีเวลาว่างเหลือ ก็ไปตั้งจุดจอดแถวตลาด หรือย่านที่ผู้คนพลุกพล่านก็ได้

“แดเรียส เดวี” ริเริ่มอาชีพช่างผมดีลิเวอรี่เมื่อปี 2563 ท่ามกลางการระบาดของไวรัส ทำให้ผู้คนออกนอกบ้านไม่ได้ ซึ่งบริการแบบนี้ไร้ข้อจำกัดเรื่องสถานที่ ใครๆ ก็ทำผมและเสริมสวยได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ห้องพัก งานแต่งงาน โรงแรม หรือที่ต่างๆ หน้าร้านออนไลน์ของเขาอยู่ที่ https://groomguy.com

อาบน้ำ-ตัดขนสัตว์เลี้ยงถึงบ้าน เป็นบริการที่โดนใจบรรดาเจ้าของ เพราะจุดเด่นเรื่องความสะดวกสบายถือเป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมดูแลสัตว์เลี้ยง และเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่รักเพื่อนต่างเผ่าพันธุ์เหล่านี้เหมือนลูกหลาน ก็พร้อมจะควักเงินจ่าย ขณะเดียวกัน การตั้งศูนย์บริการตัวเอง ที่เปิดให้เจ้าของพาสัตว์เลี้ยงไปอาบน้ำและใช้อุปกรณ์ต่างๆ ด้วยตัวเองก็ได้รับความนิยมในกลุ่มเจ้าของสัตว์ที่ไม่ต้องการเปิดรับคนแปลกหน้าในช่วงวิกฤตไวรัส

บริการจัดดอกไม้ดีลิเวอรี่ สะดวกสำหรับงานแต่งงาน ปาร์ตี้ งานอีเว้นต์ต่างๆ ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายขนย้ายดอกไม้ ขับรถไปทำหน้างานได้เลย

รถโมบายขายกาแฟ-ชา-ไอศกรีม ซึ่งขายได้ทุกเทศกาลและทุกพื้นที่ เหมาะทำเป็นอาชีพประจำ และหารายได้เสริม เช่น ขายกาแฟช่วงเช้า ก่อนไปขับรถส่งอาหาร

บริการซ่อมรถยนต์ถึงบ้าน เป็นอีกไอเดียที่มาแรง ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมทั่วไป เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง และบำรุงรักษาตามปกติ ผู้ให้บริการแค่มีอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นก็ทำได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปถึงอู่ ไม่เพียงแต่ประหยัดต้นทุนในการเปิดร้าน วิธีนี้ยังลดปัญหาเรื่องพื้นที่รองรับรถลูกค้าหลายๆ คัน ที่มาจอดรอรับบริการ และลดความไม่สบายใจของลูกค้า

คลาสออกกำลังกายส่วนตัว ทำได้ทั้งการดัดแปลงรถให้เป็นห้องฟิตเนสแบบย่อมๆ สำหรับการออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือจะหอบหิ้วอุปกรณ์ไปสอนที่บ้านลูกค้า ซึ่งจะสร้างประสบการณ์การออกกำลังกายตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้าแต่ละคน

….

นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ความคาดหวังของผู้บริโภคก็เปลี่ยนไป และไอเดียธุรกิจเคลื่อนที่ก็ตอบโจทย์ความต้องการได้ ทั้งในแง่ความสะดวก ความเป็นส่วนตัว ประสบการณ์แบบหลากหลายช่องทาง และความหรูหรา

+++++

ที่มาภาพ

1-2 เครดิตภาพจาก https://www.hfhnyc.org/2021/08/celebrating-summer-with-food-truck-fun/