กว่าจะถึง 1 ธันวา ไม่รู้ ผับ บาร์ ร้านอาหาร จะเหลือกี่ราย ที่กลับมาเปิดได้

กว่าจะถึง 1 ธันวา ไม่รู้ ผับ บาร์ ร้านอาหาร จะเหลือกี่ราย ที่กลับมาเปิดได้
กว่าจะถึง 1 ธันวา ไม่รู้ ผับ บาร์ ร้านอาหาร จะเหลือกี่ราย ที่กลับมาเปิดได้

กว่าจะถึง 1 ธันวา ไม่รู้ ผับ บาร์ ร้านอาหาร จะเหลือกี่ราย ที่กลับมาเปิดได้ 

ตามที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวตอนหนึ่งในแถลงการณ์นายกรัฐมนตรี เมื่อคืนวันที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมา กรณีเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยไม่กักตัว โดยระบุ ภายในวันที่ 1 ธันวาคม นี้ จะพิจารณาอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ และจะพิจารณาอนุญาตให้สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และสถานบันเทิง เปิดให้บริการได้ ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม เพื่อสนับสนุนและกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว การพักผ่อนและบันเทิง

“รู้ว่าการตัดสินใจแบบนี้มีความเสี่ยง ที่เกือบจะแน่นอนเลยว่า เมื่อเราเริ่มต้นการผ่อนคลายต่างๆ จะทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เป็นการชั่วคราว ซึ่งเราต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประเมินดูว่า เราจะรับมือกับสถานการณ์นั้นอย่างไร เราต้องไม่ปล่อยโอกาสนี้ เพราะถ้าเราต้องเสียโอกาส ในช่วงเวลาทอง ของการทำมาหากินไปอีก เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ผมคิดว่าประชาชนคงรับมือไม่ไหวอีกต่อไป” พลเอกประยุทธ์ กล่าว

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. คุณสรเทพ โรจน์พจนารัช เจ้าของกิจการร้านอาหารในเครือสตีฟคาเฟ่ ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถึงกรณีดังกล่าวว่า ที่จริงไม่ต้องรอ 1 ธันวา สามารถอนุญาตให้นั่งดื่มในร้านอาหารได้เลย เพราะทุกวันนี้ร้านอาหาร มีมาตรการเว้นระยะห่างซึ่งทำมาตั้งแต่ 1 กันยายน แล้ว ส่วน ผับ บาร์ ก็สมควรเปิดได้แล้ว เพราะกี่เดือนแล้วที่ถูกปิดไป  มันควรหาจุดอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลได้แล้ว และที่ผ่านมาการที่สั่งปิดผับ บาร์ รัฐบาลก็ไม่ได้ดูแลชดเชยธุรกิจกลุ่มนี้อย่างเต็มกำลัง

“เมื่อถึง1 ธันวา บอกเลยไม่รู้จะเหลือผับ บาร์ กี่รายที่กลับมาเปิดได้ สถานการณ์นี้ไม่ต่างจากร้านอาหารที่ได้รับอนุญาตให้นั่งทานที่ร้านได้เมื่อ 1 กันยา ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าผู้ประกอบการเรียนรู้เรื่องนี้มาหลายรอบแล้ว ฉะนั้น พวกเขาดูแลตัวเองได้ ดูแลคนที่จะมาเป็นลูกค้าได้ เพราะมีมาตรการกำหนดไว้อยู่แล้วตั้งหลายอย่าง แต่อย่าไปล็อกจนกระทั่งจะตายกันหมด ผลสุดท้ายถึงเวลาที่จะเปิด มันไม่มีเหลือใครจะกลับมาเปิดได้” คุณสรเทพ กล่าว

และว่า แถลงการณ์ของนายกฯ เมื่อคืนวันที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นความหวังของผู้ประกอบการ แต่เป็นการตอกย้ำในเรื่องของความมั่นใจทางระบบเศรษฐกิจ ซึ่งในความเป็นจริง ผู้ประกอบการจำนวนมาก อยากให้มีการคลายล็อก เคอร์ฟิวขยับไปถึงเที่ยงคืน แล้วคลายล็อกอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ เปิดผับ บาร์ ได้ภายใน 15 ต.ค. นี้ ไม่ใช่ลากยาวไปถึง 1 ธ.ค.

“สาเหตุที่ร้านอาหาร ผับ บาร์ อยากให้คลายล็อกภายใน 15 ต.ค. นี้ เพราะต้องยอมรับว่า รายได้ของร้านอาหารเกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้น ถ้าไม่ให้ขาย รายได้หายไป 30 เปอร์เซ็นต์ เหลือแค่ 70 เปอร์เซ็นต์ และทุกวันนี้ ยังถูกจำกัดด้วยจำนวนที่นั่งเพียงครึ่งเดียว ยอดขายจริงๆ เต็มที่ จึงเหลือแค่ 35 เปอร์เซ็นต์ ทุกวันนี้ร้านอาหารใช่ว่าจะกลับมาอยู่ได้นะ ทุกคนยังกระเสือกกระสนประคองกันไปเท่านั้น” คุณสรเทพ เผย

เมื่อถามถึงความกังวลของฝ่ายแพทย์ กรณีคลายล็อกให้ดื่มในร้านอาหารได้ คุณสรเทพ แสดงความเห็นว่า

“นายกฯ ต้องเรียกมาคุยกัน ทีมหมอ กับ ทีมเศรษฐกิจ ต้องสมดุล ทุกวันนี้เศรษฐกิจเดินไม่ได้ รากหญ้าเน่ามาพักใหญ่แล้ว แต่ถ้าคลายล็อก ก็ต้องมีมาตรการด้านสาธารณสุขมาคุม ผู้ประกอบการเอง ถ้าอยากให้เปิดยาวๆ ต้องทำตามอย่างเคร่งครัดให้ได้”