ผู้เสียหายแห่ร้อง บก.ปอท. หลังหนุ่มพรีออเดอร์เชิดเงินหาย ให้เพื่อนโพสต์ว่าตาย

วันที่ 23 ธ.ค. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ผู้เสียหายถูกฉ้อโกงประกอบด้วย นายไชยวัฒน์ ซุง อายุ 22 ปี นายปรัชญา เตชะวรงค์สกุล นายศรีสำราญ แจะรัมย์ นายเอกราช แลวฤทธิ์ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ภิภพ กลมกลึง รอง สว.สอบสวน กก.2 บก.ปอท.แจ้งความว่าเมื่อวันที่ 13 ต.ค. – 7 พ.ย. 59 เวลาต่อเนื่องกัน พวกตนได้ติดต่อซื้อรองเท้ากีฬากับบุคคลที่ใช้ชื่อว่า “Phiphat Jantarangsri” (พิพัฒน์ จันทรังษี) ทางเฟซบุ๊ก ในกลุ่ม ADIDAS YEEZY & NMD MARKET THAILAND ซึ่งได้ติดต่อพูดคุยกันผ่านทางแอปพลิเคชั่นไลน์ และเฟซบุ๊ก จนเชื่อใจก่อนตัดสินใจสั่งซื้อรองเท้ากีฬา ยี่ห้ออาดิดาส จำนวน 6 คู่ พร้อมกับโอนเงินค่ามัดจำผ่านบัวหลวง m banking ของธนาคารกรุงเทพ 738-2-78554-6 ชื่อนายพิพัฒน์ จันทรังษี จำนวนเงิน 207,000 บาท และต่อมายังได้สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือยี่ห้อแอปเปิ้ล รุ่นไอโฟน 7 อีกจำนวน 3 เครื่อง โดยโอนผ่าน k mobile banking เข้าบัญชีของนายพิพัฒน์ อีกครั้งเป็นจำนวนเงิน 60,000 บาทโดยมีการโอนเงินทั้งหมดจำนวน 8 ครั้ง รวมเป็นเงิน 267,000 บาท

ต่อมาเมื่อถึงกำหนดรับของติดต่อนายพิพัฒน์กลับแจ้งว่า รอบนี้ของมาล่าช้า จะส่งของให้อีกครั้งในวันที่ 30 พ.ย. โดยอ้างว่าถ้าของไม่เข้ามาในเที่ยงนี้จะโอนเงินคืนให้ทันที แต่เมื่อถึงกำหนดนัดพวกตนพยายามติดต่อนายพิพัฒน์ทั้งทางโทรผ่านไลน์และมือถือ รวมทั้งพยายามส่งข่อความติดต่อสอบถามแต่ก็ไม่สามารถติดต่อนายพิพัฒน์ได้ จึงเชื่อแน่ว่าโดนนายพิพัฒน์หลอกลวงทำให้ได้รับความเสียหาย

จากนั้นบรรดาผู้สั่งซื้อสินค้าขายนายพิพัฒน์ก็ได้ติดต่อสอบถามกัน โดยนายปรัชญา ได้โอนเงินมัดจำค่ารองเท้าอดิดาส รุ่น อัลตร้า บูสท์ 2 คู่เป็นเงิน 10,000 บาท นายศรีสำราญ ได้โอนเงินค่ารองเท้ายี่ห้อPacker 1 คู่ เป็นเงิน 11,500 บาท นายเอกราช โอนเงินค่ารองเท้าอดิดาส รุ่น อัลตร้า บูสท์ 2 คู่ ราคา 19,500 บาท

201612231346425-20041019160133
เมื่อทุกคนต่างก็ไม่ได้รองเท้าที่สั่งซื้อ ตามกำหนดนัดส่งของแม้จะผลัดผ่อนเลื่อนเวลาแล้วก็ตามจึงเชื่อแน่ว่าถูกนายพิพัฒน์โกง ได้นัดรวมตัวกันมาเพื่อจะแจ้งความกับทางตำรวจ บก.ปอท.

ด้าน ร.ต.อ.พิภพ ได้ตรวจสอบกับผู้เสียหายทุกคนแล้วพบว่านายไชยวัฒน์ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.ภัทรภพ ชัยชนะ รอง สว.สอบสวน สน.อุดมสุข ไว้เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.แล้ว ส่วนคนอื่นยังไม่แจ้งความ จึงแนะนำว่าอำนาจสอบสวนเป็นของ สน.ทัองที่ ให้คนอื่นกลับไปแจ้งความพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุที่แต่ละคนโอนเงิน เพื่อไม่ให้เสียเปรียบในการต่อสู้คดีในชั้นศาล ซึ่งเมื่อประสานติดต่อสอบถามไปทาง สน.อุดมสุขในคดีของนายไชยวัฒน์ ได้รับแจ้งว่าขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข ได้มีหมายเรียกนายพิพัฒน์มาพบแต่ไม่มา จนล่าสุดศาลแขวงพระโขนงได้อนุมัติออกหมายจับนายพิพัฒน์ จันทรังษี อายุ 33 ปี ในข้อหาฉ้อโกง เรียบร้อยแล้ว

นายไชยวัฒน์ บอกว่า ไม่เคยทำธุรกิจกับนายพิพัฒน์มาก่อน เพราะความน่าเชื่อถือเลยโอนเงินซื้อรองเท้าไปก่อน แต่ยังไม่ทันได้ของเขาเสนอว่ามีไอโฟน 7 ด้วย ถ้าต้องการก็สั่งมาจะได้ของรอบเดียวพร้อมกันเลย สอบถามเพื่อนๆ มีคนฝากซื้อ ตนถึงโอนเงินเพิ่มไปให้

นายปรัชญา กล่าว่า ตนชอบรองเท้ายี้ห้อนี้ ปกติซื้อมาใส่เอง มีบ้างที่สั่งมาเผื่อขายต่อ ไม่เคยเจอหน้ากับนายพิพัฒน์เลย ดูจากโปรไฟล์แล้วน่าเชื่อถือ ถึงยอมโอนเงินมัดจำไป เห็นเขาคุยว่าปกติตัวเขาจะอาศัยอยู่ที่อเมริกา เวลาคนติดต่อสั่งซื้อเขาจะจัดส่งให้โดยมีคนหิ้วเข้ามา เขาอาจจะหมุนเงินไม่ทัน มีเพื่อนผู้หญิงอีกคนของเขาที่เพิ่งกลับไปก่อน รายนั่นก็โดนนายพิพัฒน์หลอกขายตั๋วเครื่องบินปลอมให้ในราคา 4 หมื่นกว่าบาท ทั้งที่เป็นเพื่อนกันแท้ๆ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์