รู้จัก ยูนิโคล่ แบรนด์เสื้อผ้า ที่โรงเรียนญี่ปุ่น เตรียมเปลี่ยนกฎให้ใส่แทนชุดนักเรียน 

ภาพ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
ภาพ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

รู้จัก ยูนิโคล่ แบรนด์เสื้อผ้า ที่โรงเรียนญี่ปุ่น เตรียมเปลี่ยนกฎให้ใส่แทนชุดนักเรียน 

ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อโรงเรียนในญี่ปุ่น เตรียมเปลี่ยนกฎ ให้นักเรียนใส่เสื้อผ้ายี่ห้อ ‘ยูนิโคล่’ แทนเครื่องแบบนักเรียน เพื่อลดค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จึงขอพามาทำความรู้จัก แบรนด์ยูนิโคล่ อีกครั้ง

ญี่ปุ่น เป็นแหล่งกำเนิดธุรกิจระดับโลก บางธุรกิจกำเนิดในโตเกียวทีเดียวเลย อย่างเช่น ฮิตาชิ รายใหญ่อย่างโตโยต้านั้นแม้ไม่ได้เกิดที่โตเกียว แต่ก็อยู่ใกล้นาโกยา ไม่จัดว่าไกลเกินไป

ขณะที่ฮิโรชิมา เป็นแหล่งกำเนิด รถยนต์มาสด้า ข้าวเกรียบกุ้งคาลบี้ เสื้อผ้ายูนิโคล่ และร้านไดโซะ ทั้งหมดกลายเป็นธุรกิจระดับโลกไปแล้ว

สำหรับ ยูนิโคล่ (Uniqlo) เป็นร้านขายเสื้อผ้าธรรมดาๆ มาตั้งแต่ปี 2492 ในจังหวัดใกล้เคียง จนต่อมาปี 2527 ขยายเป็นธุรกิจเสื้อผ้าขนาดใหญ่ ใช้ชื่อว่า ยูนิโคล่ ย้ายมาปักหลักที่ฮิโรชิมา แล้วเติบใหญ่โดยลำดับ

เว็บไซต์มติชนออนไลน์ รายงานว่า ยูนิโคล่ เข้ามาเปิดสาขาแรกที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเดือนกันยายน 2554 โดยยูนิโคล่ ประเทศไทย เป็นประเทศที่ 3 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อจากสิงคโปร์ และมาเลเซีย ตามลำดับ ปัจจุบัน มี 54 สาขาทั่วประเทศ และมีสาขาใน 25 ประเทศทั่วโลก กว่า 2,200 แห่ง ได้แก่ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เบลเยียม แคนาดา จีน เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง อินเดีย

ข้อมูลจาก มติชนออนไลน์, ข่าวสดออนไลน์, คอลัมน์ไอเดียต่างแดน