น.ร.สูงวัยสุรินทร์ใส่คอซองเข้าเคารพพระบรมศพ ร.9

ผู้สื่อข่าวรายงานจากท้องสนามหลวงว่า มีนักเรียนจากโรงเรียนสูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จากเทศบาลตำบลสนม อำเภอสนม จ.สุรินทร์ แต่งชุดนักเรียนมารอเข้าถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเรียกความสนใจและรอยยิ้มจากผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

นางเพ็ญศรี ชัยงาม อายุ 74 ปี ครูใหญ่โรงเรียนผู้สูงวัย จ.สุรินทร์ กล่าวว่า เทศบาลตำบลสนม ตั้งใจพานักเรียนและครู โรงเรียนผู้สูงวัย รวม 130 คน เดินทางมาสักการะบรมศพ เพราะน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิของในหลวงรัชกาลที่ 9 และอยากให้พระองค์เห็นว่าแม้พวกเราจะสูงอายุแล้วแต่ก็ดำเนินชีวิตตามแนวทางพระราชปณิธานของในหลวง คือ ดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ และทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

นางเพ็ญศรีกล่าวว่า โรงเรียนได้จัดทำหลักสูตรขึ้นเอง เป็นหลักสูตรที่สอนให้ผู้สูงอายุ ดูแลสุขภาพ สอนให้เรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ซึ่งจะเปิดโอกาสให้นักเรียนที่มีความรู้ในเรื่องต่างๆ ได้ใช้ความรู้ที่มีมาสอนเพื่อนๆ ในชั้นเรียน ไม่ว่าจะเป็น การทอผ้า ทำการเกษตร ปลูกผัก รวมถึงยังสอนเรื่องการใช้เทคโนโลยีในเบื้องต้นด้วย อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของโรงเรียนไม่ได้เน้นความรู้ทางวิชาการ แต่อยากให้เป็นที่ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชุมชนที่บางคนก็อยู่บ้านคนเดียว ลูกหลานต้องออกไปทำงานนอกไป ทำให้เหงาและเกิดอารมณ์ซึมเศร้า โดยจะเปิดรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปเข้าเรียน มีนักเรียนทั้งหมด 108 คน นักเรียนที่มีอายุมากที่สุด 94 ปี

img_4349-768x576

นางทรงศรี เพิงคำ นักเรียนโรงเรียนผู้สูงวัย อายุ 69 ปี กล่าวว่า รู้สึกดีใจและตื่นเต้นที่ได้มาสักการะพระบรมศพ ตั้งใจที่จะใส่ชุดนักเรียนมาเพราะเป็นชุดที่เรียบร้อย และอยากแสดงให้พระองค์เห็นว่า ไม่มีใครแก่เกินเรียน ไม่อายที่จะมาเรียนตอนอายุมากแล้วเพราะทำให้ได้เจอเพื่อน มีกิจกรรมทำ ไม่เหงา อีกทั้งยังมีโอกาสได้นำความรู้ที่มีมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนๆ ด้วย

” แม้ว่าเหตุการณ์วันสวรรคตจะผ่านไปเกือบ 3 เดือนแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกเศร้าใจ เพราะพระองค์เป็นพ่อหลวงของแผ่นดิน ตนเองได้เห็นในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชนมาโดยตลอด ซึ่งตนได้สอนหลานเสมอว่า ให้ทำความดีเพื่อในหลวง สอนให้ประหยัด อดทนและพอเพียง อย่างที่พระองค์ทรงทำเพื่อประชาชนมาโดยตลอด” นางทรงศรีกล่าว

นางเจริญดี มีสำราญ นักเรียนรุ่นแรกของโรงเรียนสูงวัย กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้เดินทางมาเคารพพระบรมศพ ก่อนหน้านี้นักเรียนได้แจ้งกับทางเทศบาลว่าอยากมา เพราะหากจะให้เดินทางมากันเองคงลำบาก นักเรียนออกเดินทางจากโรงเรียนตั้งแต่เมื่อเวลาราว 20.00 น. วันที่ 21 ธันวาคม บางคนมารอขึ้นรถตั้งแต่ 17.00 น. และเดินทางมาถึงที่กรุงเทพมหานครเมื่อเวลา 03.00 น. วันนี้ หลังเปลี่ยนเสื้อผ้าก็ได้มาเข้าแถวรอที่ท้องสนามหลวง

“แค่ได้มาถึงก็ปลื้มใจและหายเหนื่อย ต่อให้ไม่ได้เข้าเคารพพระบรมศพวันนี้และต้องรอถึงพรุ่งนี้ก็จะคอย” นางเจริญดีกล่าว

img_4351-768x576

นางเจริญดียังกล่าวถึงโรงเรียนสูงวัยว่า เทศบาลเปิดโรงเรียนขึ้นเพราะเห็นว่าผู้สูงวัยบางคนเลี้ยงหลานและทำงานแล้วเกิดความเครียด จึงเปิดโรงเรียนเพื่อให้ผู้สูงวัยได้มาพบปะพูดคุยกัน รวมถึงจัดกิจกรรมต่างๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างความรู้ ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ถือว่าได้ผล นักเรียนทุกคนมีความสุข หัวเราะกันสนุกสนาน มีอะไรดีๆ ก็นำมาแบ่งปันกัน และยังนำอาหารจากบ้านมารับประทานด้วยกันอีกด้วย

นางเจริญดีกล่าวว่า การใส่ชุดนักเรียนก็เป็นเครื่องแบบปกติของโรงเรียนอยู่แล้ว ซึ่งนักเรียนก็ตื่นเต้นที่ได้ใส่ชุดแบบนี้เพราะสมัยเป็นเด็กไม่มีโอกาสที่จะได้ใส่ชุดนักเรียน เมื่อตอนเปิดเรียนใหม่ๆ คนทั้งหมู่บ้านยังฮือฮา แม้กระทั่งลูกหลานก็ถ่ายภาพปู่ย่าตายายเอาไปลงเฟซบุ๊ก มาเคารพพระบรมศพครั้งนี้หลายคนก็ไปหาชุดนักเรียนใหม่มาใส่