สำรวจแผงผัก กินเจปีนี้ไม่คึกคัก ทั้งเคอร์ฟิว ล็อกดาวน์ ทำยอดขายตกฮวบ

รถผักสดๆจากเกษตรกร
รถผักสดๆจากเกษตรกร

สำรวจแผงผัก กินเจปีนี้ไม่คึกคัก ทั้งเคอร์ฟิว ล็อกดาวน์ ทำยอดขายตกฮวบ

ใกล้ถึงเทศกาลกินเจเข้ามาทุกที ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 6-14 ต.ค. จากการลงพื้นที่สำรวจแผงผักในตลาดสี่มุมเมือง แม่ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า กินเจปีนี้ไม่คึกคัก

คุณพัชรมณฑ์ เถกิงสรพันธุ์ หรือเจ๊น้อง เจ้าของร้านร้านเศรษฐีกะหล่ำปลี
คุณพัชรมณฑ์ เถกิงสรพันธุ์ หรือ เจ๊น้อง เจ้าของร้านร้านเศรษฐีกะหล่ำปลี

คุณพัชรมณฑ์ เถกิงสรพันธุ์ หรือ เจ๊น้อง เจ้าของร้านร้านเศรษฐีกะหล่ำปลี เผยว่า “ผักขายได้ช้ากว่าปกติ เพราะคนออกมาซื้อของตามปกติไม่ได้ เนื่องจากมีทั้งเคอร์ฟิวและล็อกดาวน์ จากปกติขายได้วันละ 70 ตัน ช่วงล็อกดาวน์ขายได้ 50 ตัน และคิดว่าเทศกาลกินเจปีนี้อาจจะไม่คึกคักเท่าปีก่อน หลายที่ก็ไม่จัดงาน คนเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต อาหารต้องซื้อใส่ถุงกลับไปกินบ้าน ปกติเทศกาลกินเจจะขายดี 5 วัน ตั้งแต่วันล้างท้องเป็นต้นไป”

สำหรับผักยอดนิยมในเทศกาลกินเจแน่นอนว่าต้องเป็นกะหล่ำปลี “ไม่ใช่ว่าขายได้มากที่สุดแค่ช่วงกินเจ แต่กะหล่ำนี่ขายได้ตลอดทั้งปีเลย คนไทยนิยมกินกันมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ส่วนรอง ลงมาที่เห็นว่าขายดี คือ หัวไชเท้า กวางตุ้ง คะน้า พวกผักเจอื่นๆ”

คุณอนุทัศ ขุนพัทธ์ ผู้ค้ารถผักกะหล่ำปลี ผักกาดขาวลุ้ย ที่เข้ามาจำหน่ายที่ตลาดสี่มุมเมืองกว่า 8 ปี เ
คุณอนุทัศ ขุนพัทธ์ ผู้ค้ารถผักกะหล่ำปลี ผักกาดขาวลุ้ย ที่เข้ามาจำหน่ายที่ตลาดสี่มุมเมืองกว่า 8 ปี

ด้านคุณอนุทัศ ขุนพัทธ์ ผู้ค้ารถผักกะหล่ำปลี ผักกาดขาวลุ้ย ที่เข้ามาจำหน่ายที่ตลาดสี่มุมเมืองกว่า 8 ปี เผยว่า “ตั้งแต่มีการล็อกดาวน์และเคอร์ฟิว ขายของกว่าจะหมดใช้เวลานานมากขึ้น จากเมื่อก่อนจอดรถปุ๊บขายหมดภายใน 3-4 ชม. เดี๋ยวนี้ 6-8 ชม. กว่าจะหมด หลายคนงงกับเวลาเพราะที่นี่คนซื้อคนขายมาจากหลายจังหวัด แต่ละที่เวลาเคอร์ฟิวไม่เท่ากันอีก แต่ดีที่ตลาดเปิด 24 ชม. คือถ้าเลยเวลาก็จอดรถนอนอยู่ในตลาดก่อนได้ แล้วค่อยออกไปตามช่วงเวลา”

ส่วนเทศกาลกินเจปีนี้ คุณอนุทัศ มองว่า อาจจะไม่คึกคักเท่าปีที่แล้ว อย่างโรงเจหลายที่ปีนี้ก็ไม่ได้ทำ อาจจะมีคนกินเจลดลงเพราะความไม่สะดวก ยอดขายอาจไม่ดีเท่าปีที่ผ่านมา

และผักยอดนิยมก็หนีไม่พ้นกะหล่ำปลีเช่นกัน “ไม่พ้นกะหล่ำปลีกับผักกาดขาว ผักกินง่ายขายง่ายสุด ราคาไม่แพงด้วย ขายได้ทุกฤดูกาล พวกผักกินง่ายๆ อย่างผักกาดขาว หัวไชเท้าก็ขายดี เพราะเขาเอาไปทำพวกต้ม”

คุณนฤมล แตรใชย ผู้ค้ารถผักคะน้า กวางตุ้ง ที่เข้ามาจำหน่ายที่ตลาดสี่มุมเมืองกว่า 16 ปี
คุณนฤมล แตรใชย ผู้ค้ารถผักคะน้า กวางตุ้ง ที่เข้ามาจำหน่ายที่ตลาดสี่มุมเมืองกว่า 16 ปี

สอดคล้องกับ คุณนฤมล แตรใชย ผู้ค้ารถผักคะน้า กวางตุ้ง ที่เข้ามาจำหน่ายที่ตลาดสี่มุมเมืองกว่า 16 ปี เผยว่า “คิดว่ายอดขายน้อยลง เพราะคนกินเจปีนี้น่าจะน้อยลง มันไม่สะดวกเพราะร้านเปิดน้อยลง อย่างมากคนซื้อทำกินเองอยู่บ้าน ร้านอาหารใหญ่ๆ เขายังไม่ได้กลับมาเปิดแบบเดิม อยากฝากให้คนไทยมาช่วยกันอุดหนุนผักจากเกษตรกร เศรษฐกิจจะได้เดินหน้าต่อ ส่วนเกษตรกรอยากจะฝากให้ลองปรับวิธีการปลูกให้ผลผลิตออกมาสวยๆ จะได้ขายราคาดีๆ”