ตกงานไม่ทันตั้งตัว พีอาร์สาว หาอาชีพใหม่ใช้ทุนน้อยสุด ขุดต้นไม้ขายออนไลน์

ตกงานไม่ทันตั้งตัว พีอาร์สาว หาอาชีพใหม่ใช้ทุนน้อยสุด ขุดต้นไม้ขายออนไลน์

รายได้หลักแสนเหลือศูนย์จากผลกระทบโควิด คือ เรื่องราวของ คุณจอย-เบญจรัตน์ สินสงวน วัย 47 ปี เจ้าของบริษัทเล็กๆ รับงานเป็นที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ให้กับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ มานานร่วม 22 ปี แต่ด้วยผลกระทบจากโควิดรอบ 3 จึงต้องหยุดงานทั้งหมด และมองหาอาชีพใหม่ที่ใช้ทุนน้อยสุด เพราะตกงานแบบไม่ทันตั้งตัว

“อาชีพเริ่มได้ง่ายที่สุด คือ แม่ค้าออนไลน์ เลยหันมาขายสินค้าพวกผัก-ผลไม้ออร์แกนิก เพราะไม่ต้องเช่าร้าน ไม่ต้องสต๊อกสินค้า และโชคดีที่ได้รับความเมตตาจากเกษตรกรอินทรีย์ในโครงการที่เคยไปช่วยประชาสัมพันธ์ให้ หลายท่านให้สินค้าในราคาทุน เพราะอยากจะช่วยให้มีรายได้ โดยเปิดพรีออร์เดอร์   สัปดาห์ละ 2 ครั้ง วิ่งส่งในกรุงเทพฯ ได้กำไรเที่ยวละ 5,000-6,000 บาท ขณะเดียวกัน จ้างครูมาสอนยิงแอด 3 เดือน ขายอย่างจริงจัง ทำเต็มที่ แต่รายได้ยังไม่ตามเป้า จึงพยายามมองหาโอกาสใหม่ๆ แต่ยังไม่เจอสินค้าที่ปัง” คุณจอย เริ่มต้นให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟัง

ก่อนคุยกันต่อ พื้นเพเธอเป็นคนจังหวัดกระบี่ ช่วงที่โรงเรียนปิดเพราะโควิด จึงพาลูกสาว กลับไปส่งที่บ้านเกิดหวังฝากไว้กับญาติ แล้วตัวเองกลับไปทำงานกทม. เพราะมีแผนจะเซ็นสัญญางานกับบริษัทเอกชน แต่สุดท้ายโควิด ระบาดหนัก งานเลื่อนไม่มีกำหนด การขายของออนไลน์ แบบวิ่งส่งเอง เหมือนเดิม คงทำได้ลำบาก เลยอยู่กระบี่ ต่ออีกสักพัก เพราะอย่างน้อยก็ยังมีกิน

คุณจอย เจ้าของเรื่องราว

ระหว่างอยู่กระบี่ คิดหาทางออกกับอาชีพเลี้ยงตัว เปิดเฟซบุ๊ก เห็นโฆษณาเด้งขึ้นมา เป็นสินค้าไม้ฟอกอากาศ คลิกเข้าไปดู เขาขายกันดีมาก เลย เอ๊ะ! ต้นไม้แบบนี้บ้านฉันมีเยอะ ฉันต้องขายได้ ขณะเดียวกัน พอมีความรู้เรื่องยิ่งแอดติดตัว จึงเปิดเพจ ไม้ฟอกอากาศ “เจ้าเอย” (ชื่อลูกสาว) ทำการขายทันที โดยเริ่มจากขุดต้นไม้นานาชนิดที่ขึ้นในสวนปาล์มของตัวเองอยู่แล้ว

และส่วนหนึ่งก็ไปขอขุดจากชาวบ้านบ้าง เช่น บอนกระดาดยักษ์ บอนก้านดำ เฟิร์นนาคราช เฟิร์นกระแต เฟิร์นสไบนาง ก่อนเพิ่มกล้วยป่าลายพราง และไม้ป่า อย่าง ว่านค้างคาวดำ เสน่ห์จันทร์แดง เสน่ห์จันทร์เขียว ว่านพญานาคราช ปรากฏกระแสตอบรับดีมาก ทำให้เริ่มมีความหวัง เริ่มเห็นรอยยิ้มของญาติพี่น้องที่พลอยมีรายได้ไปด้วย

เปิดเพจขายต้นไม้มาได้พักใหญ่ รายได้เป็นอย่างไรบ้าง คุณจอย ยิ้มกว้าง ก่อนเผย

ขายดีมากๆ พีกสุด ยอดขายเดือนละ 180,000 บาท หักต้นทุนค่ากล่อง ค่าแรง ค่าแอด เหลือประมาณ 130,000 บาท ถือว่าได้เยอะนะ แต่สะดุดไปช่วงหนึ่งที่โควิดระบาดหนัก ระบบขนส่งล่ม บางพื้นที่ส่งไม่ได้เลย การขายหยุดชะงัก แต่ตอนนี้เริ่มกลับมาส่งใหม่ ยังขายดีเหมือนเดิม”

ไปขุดกันในสวนปาล์ม

กว่าจะถึงวันที่ขายดี มีความยาก ความง่าย ยังไงบ้าง คุณจอย บอก ยากนะ สำหรับแม่ค้าออนไลน์ ยุคนี้ เพราะคู่แข่งเยอะ เลยต้องพยายามสร้างความต่าง เน้นขายคุณภาพไม่ขายเอาปริมาณ ทำให้ลูกค้าประทับใจ ซื้อใจลูกค้าให้ได้ให้กลับมาซื้อซ้ำ ที่สำคัญคือ ความซื่อสัตย์ จริงใจ คิดเสมอว่า เราคือคนซื้อไม่ใช่คนขาย จะทำให้เข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร และสินค้าทุกอย่าง ใช่ว่าจะขายดี ต่อให้เกรดพรีเมี่ยมทำคอนเทนต์ดี ถ้าไม่รู้วิธีการยิงแอด ไลฟ์ไม่เป็น โอกาสการขายแทบเป็นศูนย์ เพราะเฟซบุ๊กปิดกั้นการเข้าถึง หรืออาจจะยิงแอดเป็น แต่หากลุ่มเป้าหมายไม่เป็นก็เจอมีแต่คนกดไลก์ ไม่มีคนกดซื้อ

“เรื่องยากที่สุดของการขายต้นไม้ออนไลน์ คือ การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ถ้าหาไม่เจอสินค้าเราก็ขายไม่ได้ ยิ่งคู่แข่งเยอะ โอกาสขายน้อย ทางแก้ไขคือ ทุกครั้งก่อนยิงแอด เราต้องทดสอบกลุ่มเป้าหมาย เพื่อความแม่นยำว่ายิงไปเจอกลุ่มผู้ซื้อต้นไม้ตัวจริง ไม่ใช่แค่คนกดไลก์ และนำผลมาวิเคราะห์ เลือกกลุ่มเป้าหมายที่เข้าถึงมากสุด ซื้อเยอะสุด เพื่อประหยัดต้นทุนค่าแอด จะได้มีกำไรเยอะๆ” คุณจอย เผยเทคนิค

ต้นไม้พร้อมส่ง

ถามถึงสถานการณ์ตลาดค้าขายต้นไม้ออนไลน์ คุณจอย บอก ยังเป็นช่วง WFH คนยังทำงานอยู่กับบ้าน มีเวลาว่างเยอะ เลยหันมาปลูกต้นไม้กันมากขึ้น ยิ่งตอนนี้ กระแสไม้ด่าง บอนสีต่างๆ ยังแรงไม่เลิก ราคาพุ่งไม่หยุด คิดว่า ตลาดต้นไม้ยังไปได้อีกพักใหญ่

ล่าสุดถามว่า ต้นไม้แบบไหนขายดี คุณจอย เผย ต้นบอนกระดาดยักษ์ หรือ บอนกระดาดเขียว ยุโรปเรียก “ต้นหูช้าง” ถือเป็นไฮไลต์ของร้าน ขายดีมากๆ อาจเป็นเพราะความโดดเด่นของบอนชนิดนี้ ที่มีลำต้นสูง 4-5 เมตร ก้านใบยาว ใบมีขนาด กว้าง 1.2 เมตร ยาว 1.6 เมตร สีเขียว เงามัน นอกจากสวยงามโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องฟอกอากาศธรรมชาติได้ดีเยี่ยม เป็นพืชวงศ์บอนที่ เลี้ยงง่าย ตายยาก โตไว อยู่ได้ทุกสภาพอากาศ แต่โตได้ดีในที่แดดรำไร

ไฮไลต์ ขายดี

ลูกค้าส่วนใหญ่ นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับบ้าน ตกแต่งร้าน ตกแต่งสวน หรือไว้เป็นแลนด์มาร์ก แถมยังช่วยฟอกอากาศ จัดส่งแบบกระถาง ความสูงไม่เกิน 1 เมตร ราคา 550 บาท และส่งแบบตัดใบราคาเริ่มต้น 150-2,500 บาท/ต้น

“ที่ร้านยังมีไม้ฟอกอากาศ ไม้ประดับ ไม้มงคลหลากหลายชนิด ติดตามที่เพจ ไม้ฟอกอากาศ “เจ้าเอย” โทร. 094-616-5532 หรือกด LINE OA : https://lin.ee/Xk6bohO”คุณจอย ฝากประชาสัมพันธ์ทิ้งท้าย

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ.2564