เจียไต๋ แปลงโฉม ถุงปุ๋ยเป็นกระเป๋าสุดชิก รายได้เป็นทุนการศึกษาให้เด็กไทย 

กระเป๋าสะพายข้าง
กระเป๋าสะพายข้าง

เจียไต๋ แปลงโฉม ถุงปุ๋ยเป็นกระเป๋าสุดชิก รายได้เป็นทุนการศึกษาให้เด็กไทย 

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทุกภาคส่วนต่างร่วมมือกันเพื่อก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้ บริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจนวัตกรรมการเกษตรของไทย จับมือกับ แบรนด์วิชชุลดา (WISHULADA) และร้านปันกัน โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ เปิดตัวคอลเล็กชั่น “แรบ อะแดป (RabAdapt)” กระเป๋าไลฟ์สไตล์ที่พัฒนาขึ้นจากกระสอบถุงปุ๋ยตรากระต่าย ในโครงการถุงปุ๋ยปลูกความยั่งยืน ที่พี่กระต่ายจะส่งต่อโอกาสทางการศึกษาสู่น้องๆ เยาวชนและสู่สังคมไทยในยามวิกฤต

นางสาวมนันย์พร เจียรวนนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท เจียไต๋ จำกัด
นางสาวมนันย์พร เจียรวนนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท เจียไต๋ จำกัด

นางสาวมนันย์พร เจียรวนนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท เจียไต๋ จำกัด กล่าวถึงการจัดโครงการในครั้งนี้ว่า “เจียไต๋ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านความยั่งยืนมาโดยตลอด ด้วยหลัก 3P ได้แก่ Prosperity, People และ Planet ที่ได้ปลูกฝังจนเกิดเป็นวัฒนธรรมองค์กรเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ เจียไต๋ ยังยึดมั่นในค่านิยมขององค์กร โดยเฉพาะนวัตกรรมซึ่งเป็นหนึ่งในค่านิยมหลักของเรา ซึ่งเอื้อให้เกิดการเปิดกว้างทางความคิดและสร้างสรรค์โครงการใหม่ๆ ช่วยผลักดันองค์กรไปสู่ความยั่งยืน จึงเป็นที่มาของโครงการนี้ เพื่อนำกระสอบถุงปุ๋ยตรากระต่ายที่เหลือจากการใช้งานกลับมาใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ประกอบกับสถานการณ์ในช่วงนี้ ทุกคนต่างได้รับผลกระทบจากโควิด-19 บริษัทฯ จึงมองภาพที่ใหญ่ขึ้น จึงเกิดเป็นโครงการพัฒนาสังคมเพื่อความยั่งยืนที่ต้องการสร้างประโยชน์ให้กับทั้งผู้คน สังคม และสิ่งแวดล้อม  

เจียไต๋ จับมือแบรนด์ดัง เปลี่ยนถุงปุ๋ยเป็นกระเป๋าสุดชิค
เจียไต๋ จับมือแบรนด์ดัง เปลี่ยนถุงปุ๋ยเป็นกระเป๋าสุดชิก

ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก คุณเอ๋-วิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ ศิลปินผู้สร้างสรรค์งานศิลปะจากวัสดุเหลือใช้จากแบรนด์วิชชุลดา (WISHULADA) มาออกแบบกระเป๋าได้อย่างตอบโจทย์ด้วยกระบวนการ Upcycle และสร้างมูลค่าเพิ่มให้ถุงปุ๋ยได้เป็นอย่างดี โดยโครงการนี้ยังได้สนับสนุนกลุ่มช่างตัดเย็บที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ให้มีรายได้เสริมในยามวิกฤต  

และที่สำคัญ คือการจับมือกับ ร้านปันกัน โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ โดยเจียไต๋จะมอบกระเป๋าคอลเล็กชั่น แรบ อะแดป ที่ผลิตขึ้นทั้งหมดให้ทางร้านนำไปจัดจำหน่ายใน 16 สาขา รวมถึงในช่องทางออนไลน์ด้วย ซึ่งเงินที่ระดมได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายกระเป๋าคอลเล็กชั่น แรบ อะแดป นี้ จะช่วยสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับน้องๆ เยาวชนไทยต่อไป”

นางสาววิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ ศิลปินผู้สร้างสรรค์งานศิลปะจากวัสดุเหลือใช้ และผู้ออกแบบคอลเล็กชัน แรบ อะแดป
นางสาววิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ ศิลปินผู้สร้างสรรค์งานศิลปะจากวัสดุเหลือใช้ และผู้ออกแบบคอลเล็กชั่น แรบ อะแดป

นางสาววิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ ศิลปินผู้สร้างสรรค์งานศิลปะจากวัสดุเหลือใช้ และผู้ออกแบบคอลเล็กชั่น แรบ อะแดป อธิบายถึงแนวคิดการออกแบบว่า “ได้รับคำเชิญจากเจียไต๋ ให้เข้าร่วมในโครงการนี้ ซึ่งก็ตรงกับแนวคิดการทำงานของตัวเองในการเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นงานศิลปะอันล้ำค่า

กระเป๋าเป้
กระเป๋าเป้

สำหรับคอลเล็กชั่น แรบ อะแดป ในโครงการถุงปุ๋ยปลูกความยั่งยืน ทางแบรนด์วิชชุลดานำวัสดุเหลือใช้ทั้งกระสอบถุงปุ๋ยตรากระต่ายและนำเศษผ้าไหมจากสินค้า OTOP จังหวัดนนทบุรี มาผสานร่วมกันเป็นงานศิลปะด้วยกระบวนการ Upcycle ที่กระเป๋าทุกใบมีการจัดเรียงสีสันของเศษผ้าแตกต่างกันไป ผู้ที่ซื้อกระเป๋าแรบ อะแดป ก็เสมือนได้งานศิลปะไปสะสม และยังสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริง ทั้งนี้ คอลเล็กชั่น แรบ อะแดป ประกอบด้วยสินค้า 5 ชนิด ได้แก่ กระเป๋าใบเล็ก กระเป๋าคล้องคอ กระเป๋าคลัตช์อเนกประสงค์ กระเป๋าสะพายข้าง และกระเป๋าเป้

กระเป๋าคล้องคอ
กระเป๋าคล้องคอ

นอกจากนี้ เศษกระสอบถุงปุ๋ยจากการตัดเย็บกระเป๋าทุกใบ เรายังนำมาจัดทำ ดิสเพลย์กระต่ายสำหรับโชว์สินค้าคอลเล็กชั่นนี้ ซึ่งช่วยสานต่อแนวคิด Zero Waste ลดปัญหาขยะที่เกิดขึ้นจากการผลิตอีกด้วย

นายวีระพันธ์ จันทร์แต่งผล ตัวแทนกลุ่มช่างตัดเย็บ
นายวีระพันธ์ จันทร์แต่งผล ตัวแทนกลุ่มช่างตัดเย็บ

นายวีระพันธ์ จันทร์แต่งผล และนางสาวบานชื่น กรรณิการ์ ตัวแทนกลุ่มช่างตัดเย็บ ผู้ผลิตกระเป๋า กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “ด้วยประสบการณ์ในการทำกระเป๋าแฟชั่นมานานกว่า 29 ปี และเป็นช่างแพตเทิร์นของแบรนด์เครื่องหนังแบรนด์หนึ่ง ผมและเพื่อนรู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีส่วนร่วมกับคอลเล็กชั่น แรบ อะแดป ในโครงการถุงปุ๋ยปลูกความยั่งยืนนี้ และมีหน้าที่ในการผลิตกระเป๋าที่ทำจากถุงปุ๋ยตรากระต่าย และเริ่มท้าทายยิ่งขึ้นด้วยการนำเศษผ้าไหมมาตกแต่งในตัวกระเป๋า ซึ่งช่วยให้งานนี้ออกมาได้อย่างลงตัวและแต่ละใบจะมีลวดลายของผ้าไหมที่ไม่ซ้ำกัน

นางสาวบานชื่น กรรณิการ์ ตัวแทนกลุ่มช่างตัดเย็บ ผู้ผลิตกระเป๋า
นางสาวบานชื่น กรรณิการ์ ตัวแทนกลุ่มช่างตัดเย็บ ผู้ผลิตกระเป๋า

นอกจากความภูมิใจที่ได้เห็นผลงานที่เราตั้งใจผลิตกันทีละใบแล้ว โครงการนี้ยังช่วยให้เราได้มีรายได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19 อีกด้วย เพราะทีมช่างต่างถูกพักงานอย่างไม่มีกำหนด โครงการนี้จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยสร้างรายได้เสริมให้พวกเราสามารถผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปได้”

นางฐาปนีย์ สินาดโยธารักษ์ ผู้อำนวยการโครงการร้านปันกัน โดยมูลนิธิยุวพัฒน์
นางฐาปนีย์ สินาดโยธารักษ์ ผู้อำนวยการโครงการร้านปันกัน โดยมูลนิธิยุวพัฒน์

นางฐาปนีย์ สินาดโยธารักษ์ ผู้อำนวยการโครงการร้านปันกัน โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “ปัจจุบัน ยังมีเด็กไทยจำนวนมากที่ขาดโอกาสเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ มูลนิธิยุวพัฒน์ได้ช่วยเหลือ โดยมอบทุนการศึกษาและดูแลติดตามนักเรียนทุนให้เรียนจบชั้น ม.6 หรือ ปวช.3 เพื่อให้เด็กๆ ได้มีโอกาสและมีทางเลือกในชีวิตมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมูลนิธิยุวพัฒน์มีนักเรียนทุนที่อยู่ในความดูแล 8,269 คน ทั่วประเทศ

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 มูลนิธิยุวพัฒน์ได้ติดตามนักเรียนทุนใกล้ชิดมากขึ้น โดยร่วมกับคุณครู กลุ่มพี่เลี้ยงอาสาที่มาช่วยเหลือดูแลนักเรียนทุนผ่านออนไลน์และการพูดคุยทางโทรศัพท์ และสำหรับการเรียนการสอนที่ต้องปรับตัวมาเรียนผ่านออนไลน์ เงินทุนที่เด็กๆ ได้รับ ณ ขณะนี้ บางส่วนจะเป็นค่าใช้จ่ายในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จำเป็น

 กระเป๋าใบเล็ก
กระเป๋าใบเล็ก

สำหรับโครงการถุงปุ๋ยปลูกความยั่งยืนที่ได้มาร่วมกับเจียไต๋และภาคี เพื่อเปลี่ยนของเหลือใช้ให้เป็นกระเป๋าสวยๆ ในคอลเล็กชั่น แรบ อะแดป นี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับน้องๆ ผ่านโครงการร้านปันกันได้มากขึ้น และคาดหวังว่าโครงการนี้จะเป็นต้นแบบที่จะจุดประกายให้กับธุรกิจอื่นๆ ที่อยากจะช่วยเหลือสังคมได้นำไปเป็นแบบอย่างต่อไป”

กระเป๋าเป้
กระเป๋าเป้

สำหรับผู้ที่สนใจ กระเป๋าคอลเล็กชั่น แรบ อะแดป มีวางจำหน่ายแล้วที่ร้านปันกันทั้ง 16 สาขา และช่องทางออนไลน์ที่ LINE My Shop : pankan online shop  หรือ https://shop.line.me/@pankanonline และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE Official : @pankanonline ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

กระเป๋าคลัชอเนกประสงค์
กระเป๋าคลัตช์อเนกประสงค์

ซึ่งเงินที่ระดมได้ทั้งหมดจะมอบเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนทุนในมูลนิธิยุวพัฒน์ มาร่วมส่งต่อโอกาส หยิบยื่นรอยยิ้ม และเติมกำลังใจให้กับสังคมไปด้วยกัน พร้อมติดตามข้อมูลข่าวสารโครงการได้ทาง www.chiataigroup.com และเฟซบุ๊ก : Chiatai.group.official