ค้าขายออนไลน์สมัยนี้ต้องรู้! ทำการตลาดอย่างไร ให้ได้ยอด แถมได้ลูกค้าประจำ

ค้าขายออนไลน์สมัยนี้ต้องรู้! ทำการตลาดอย่างไร ให้ได้ยอด แถมได้ลูกค้าประจำ

เมื่อช่องทางออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลกับธุรกิจ แทบทุกธุรกิจทุกประเภททั่วโลก เป็นเหตุให้กลยุทธ์ทางการตลาดนั้นต้องปรับเปลี่ยนไป ดังนั้น การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ที่ดีของธุรกิจคือการปรับให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนแปลง 

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้เผยกฎเหล็กการตลาดที่ต้องทำ ถ้าหวังจะประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ ดังนี้

1. รับฟังคอมเมนต์ลูกค้าเพื่อตอบสนองความต้องการ ทำให้สามารถรู้ได้แล้วว่า ต้องทำคอนเทนต์สินค้าออกมาแบบไหนให้ลูกค้าชื่นชอบ 

2. โฟกัสอยู่ที่โซเชียลมีเดียอันใดอันหนึ่ง และทำให้ออกมาดีที่สุด หากมัวแต่จะไปเจาะทุกช่องทางอาจทำให้เสียเวลาในการทำธุรกิจมากเกินไป ดังนั้น ควรใส่ใจแค่แพลตฟอร์มที่เหมาะกับธุรกิจของตนเองดีกว่า

3. คำนึงถึงคุณภาพสินค้า และคอนเทนต์ที่สื่อออกไป เพราะต่อให้คุณมีคอนเทนต์เป็นหมื่นๆ ก็ไม่สู้มีคอนเทนต์แค่หลักพัน แต่คนแชร์ คนอ่าน และคนพูดถึงคอนเทนต์นั้นเป็นแสนคน เพราะฉะนั้น คุณภาพจึงจำเป็นมากกว่าปริมาณนั่นเอง

4. คิดนอกกรอบ มองหาวิธีการทำตลาดที่แปลกใหม่ อาจเริ่มต้นเป็นพันธมิตรกับธุรกิจอื่นที่สามารถเสริมผลิตภัณฑ์ของคุณ หรือให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคและกำหนดกลยุทธ์ตามข้อมูลที่ได้รับ เป็นต้น

5. ใช้พลังการบอกต่อจากเหล่าคนดังที่ตรงกับธุรกิจของคุณ หากสินค้าโดนบอกต่อก็จะสามารถเพิ่มฐานลูกค้าช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้

6. สร้างสรรค์ เข้าถึงง่าย จับต้องได้ โดยเน้นคอนเทนต์ที่ครีเอทีฟ สร้างสรรค์ สดใส จับต้องได้ ดูแล้วอิน แสดงให้เห็นว่าสินค้าหรือการบริการมีประโยชน์ และมีคุณค่า ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สามารถทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจได้อย่างง่าย