รู้จัก น้ำพริกนิตยา ตำนานพริกแกง 50 กว่าปี รายได้ล่าสุด 175 ล้านบาท 

รู้จัก น้ำพริกนิตยา ตำนานพริกแกง 50 กว่าปี รายได้ล่าสุด 175 ล้านบาท 
รู้จัก น้ำพริกนิตยา ตำนานพริกแกง 50 กว่าปี รายได้ล่าสุด 175 ล้านบาท 

รู้จัก น้ำพริกนิตยา ตำนานพริกแกง 50 กว่าปี รายได้ล่าสุด 175 ล้านบาท 

หลังมีดราม่าบนโลกออนไลน์ ซึ่งมีการเอ่ยถึงร้านน้ำพริกนิตยา จึงขอพามาทำความรู้จัก ร้านน้ำพริกนิตยา โดยมี คุณนิตยา ลักษณวิสิษฐ์ เป็นเจ้าของร้านน้ำพริกนิตยาที่ร้านสาขาบางลำพู อุตสาหกรรมในครอบครัวเปิดมานานกว่า 57 ปี ตั้งแต่ปี 2507 มาจนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่ยอมรับจากผู้ประกอบกิจการด้านอาหารของทางโรงแรม ร้านอาหาร สายการบินชั้นนำของโลก ไปจนถึงแม่บ้าน

คุณนิตยา กล่าวว่า ตนเป็นเด็กบ้านนอก ซึ่งบ้านนอกไม่ว่าจะครอบครัวไหนก็ต้องตำน้ำพริก ตำพริกแกงเป็น เธอจึงได้พริกแกงพื้นฐานอย่างแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ผัดพริกขิง แล้วมาเรียนรู้เพิ่มเติมจากครู และได้วิชาเครื่องแกงและน้ำพริกมาก็เปิดร้านขาย ซึ่งในสมัยนั้นไม่มีการชั่งตวงวัด ต้องใช้ความชำนาญเป็นหลัก ปรับสูตรไปมา ถ้าครูบอกว่าได้แล้วถึงจะนำสูตรเหล่านั้นมาทำขาย

ถึงแม้ว่าการทำน้ำพริกจะยาก แต่ก็เลือกที่จะทำขายเพราะพริกแกงเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษเราตั้งใจจะอนุรักษ์และส่งต่อให้ลูกหลาน นี่คือเหตุผลหลักในการเปิดร้าน เรารู้ว่าพริกแกงเป็นเรื่องซับซ้อนและทรงคุณค่ามาก พริกแกงไทยยังทำจากสมุนไพรธรรมชาติทั้งนั้น ทุกตัวมีคุณประโยชน์ เป็นยาทั้งหมด นี่คือเรื่องของอาหารที่เป็นยา มีประโยชน์มาก

ทั้งนี้ จุดเด่นของพริกแกงนิตยา ก็คือเรื่อง ‘สัดส่วนวัตถุดิบ’ พริกแกงแต่ละตัวมันอยู่ที่สัดส่วนว่าอะไรมากอะไรน้อยทำตามตำรับโบราณ ใช้วิธีถามผู้รู้แล้วทำให้ท่านชิม ถ้าท่านบอกว่าใช้ได้ ถึงเอาสูตรนั้นมาทำ ค่อยๆ ทำมาทีละตัว ตอนนี้มี 40 กว่าตัวแล้ว และมีพริกแกงทุกชนิด

ในตอนนี้ ร้านน้ำพริกนิตยา ปัจจุบันมี 4 สาขา บางลำพู 2 สาขา สาขาปิ่นเกล้า และสาขาตลาดท่าน้ำนนทบุรี รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ส่งออกไปต่างประเทศทั่วโลกทั้งทวีปยุโรป, ทวีปออสเตรเลีย และทวีปอเมริกาเหนือ

และข้อมูลการทำธุรกิจของ ร้านน้ำพริกนิตยา จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้ระบุว่า บริษัท นิตยา ไทยเคอรี่โปรดักส์ จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2545 ทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท และเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา มีรายได้รวม 175,932,095.74 บาท ขาดทุนสุทธิ 8,836,771.15 บาท

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์ / krua.co / nittayathaicurry