ทำน้ำเต้าหู้ เรียนหมอดู ดีกว่าอยู่เฉยๆ สจ๊วต ปลื้มได้ช่วยงานโรงพยาบาลสนาม

ทำน้ำเต้าหู้ เรียนหมอดู ดีกว่าอยู่เฉยๆ สจ๊วต ปลื้มได้ช่วยงานโรงพยาบาลสนาม

ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาดแบบเต็มๆ สำหรับกลุ่มอาชีพสายการบิน แต่ใช่ว่าจะยอมแพ้กันง่ายๆ คือเรื่องราวของ คุณสรรธร ไกรยูรเสน อดีตสจ๊วตวัยสี่สิบเศษ ซึ่งผ่านงานสายการบินดังมาแล้วหลายแบรนด์ ทั้งไทยและต่างประเทศ

“ไม่คิดว่าโควิด จะแย่ขนาดนี้ ยาวนานขนาดนี้ คิดว่าไม่กี่เดือนคงดีขึ้น ช่วงแรกรอไปเรื่อยๆ อยู่บ้านเฉยๆ หลังจากนั้น ก็ เอ๊ะเริ่มนาน สงสัยต้องหาอะไรทำ ทำนั่นนี่ แต่ก็ยังไม่มีรายได้หลัก” คุณสรร เริ่มต้นบทสนทนากับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อย่างนั้น

ก่อนเล่าให้ฟังต่อ ช่วงว่างงาน ไม่ปล่อยเวลาให้ผ่านไปเฉยๆ พยายามหางานที่คิดว่าทำได้ อย่าง ไปเรียนทำน้ำเต้าหู้ ปรับปรุงสูตรลงตัว แต่ไม่รู้จะไปส่งที่ไหน ร้านรับซื้อไม่เปิด ร้านที่เปิดก็ไม่รับเจ้าเล็กๆ อย่างเขา ครั้นจะไปขายตามตลาดก็ลำบาก เลยหันไปเรียนวิชาดูหมอ เพราะคิดว่าดีกว่าอยู่เปล่าๆ

“ลองไปเรียนศาสตร์ตัวเลข เป็นการดูตามตำราแล้วตีความ ดูไป ดูมา เกิดความเครียดกว่าเดิม คือ ตัวเราเครียดเอง เพราะสงสารชีวิตคนมาดู” คุณสรร เล่าก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

คุณสรรธร ไกรยูรเสน

กระทั่งล่าสุด คุณสรร ได้สมัครเข้าฝึกอบรมจากทาง THG หรือ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เพื่อเพิ่มทักษะด้านไอที ก่อนรับมอบหมายงานด้านข้อมูล ช่วยแบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลสนาม มทบ.11 ย่านแจ้งวัฒนะ

“ THG มาเปิดโรงพยาบาลสนามอยู่ใน มทบ.11 และต้องการพนักงานมาช่วยหมอ พยาบาล สนับสนุน เลยลองสมัครมาดู กระทั่งได้เข้ามาอยู่ในส่วนไอที และได้รับการฝึกการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ ระบบแอพที่โรงพยาบาลใช้ เพื่อจะเข้าหาข้อมูลของคนไข้ ช่วยคีย์ข้อมูลแทน เพราะแทนที่หมอ พยาบาล ตรวจเสร็จแล้ว ต้องมาคีย์ข้อมูลคนไข้อีก แต่มาช่วยคีย์ข้อมูลที่เป็นพื้นฐานให้ อย่าง เรื่องอุปกรณ์ที่ใช้ดูแลคนไข้” คุณสรร เล่า

และว่า คอร์สเพิ่มทักษะช่วยงานบุคลากรทางการแพทย์ภายในโรงพยาบาลสนาม มทบ.11 นี้  ใช้เวลาอบรมประมาณ 2-3 วัน ที่เหลือ เป็น จ๊อบเทรนนิ่ง คือ ลงมือทำจริงเลย คนไข้เคสนี้ ต้องใส่ข้อมูลอะไรบ้าง ไม่ใช่งานยากมาก แต่ต้องใช้เวลาเรียนรู้ ปัจจุบันเขาได้เป็นพนักงานตามสัญญาจ้าง 6 เดือน โดยทาง THG มีค่าตอบแทนให้

“THG ให้โอกาสคนว่างงาน เพราะนอกจากผมที่เป็นสจ๊วต จะได้มาร่วมทีมนี้แล้ว ยังมีแอร์โฮสเตส จากสายการบินอื่น มีพนักงานภาคพื้นดิน ที่รองานอยู่ หรือนักเรียนที่จบใหม่ แพทย์ พยาบาล สาธารณสุข หรือที่ทำงานสายอื่นที่กำลังตกงาน ก็ได้รับโอกาสให้ได้เข้ามาทำงานที่เป็นประโยชน์และมีค่าตอบแทนให้ด้วย” คุณสรร บอกก่อนยิ้มปลื้ม