24 ก.ย. นี้! เปิดลงทะเบียน-เผยสิทธิคนเคยใช้ เราเที่ยวด้วยกัน พร้อมเริ่มพัก 15 ต.ค.

24 ก.ย. นี้! เปิดลงทะเบียน-เผยสิทธิคนเคยใช้ เราเที่ยวด้วยกัน พร้อมเริ่มพัก 15 ต.ค.ยาวถึงต้นปี 2565

วันที่ 16 ก.ย. 64 เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์ รายงานข่าว นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เผยว่า วันที่ 24 ก.ย. 64 ผู้ที่สนใจใช้สิทธิในโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 และโครงการทัวร์เที่ยวไทย สามารถเข้าลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนและผู้ที่ลงทะเบียน หรือเคยใช้สิทธิแล้ว เพื่อเข้ายืนยันตัวตนกับระบบ หลังจากยืนยันสิทธิ 7 วันระบบจะดำเนินการพิสูจน์สิทธิ และสามารถใช้สิทธิท่องเที่ยวได้ประมาณ 15 ต.ค. ยาวไปถึงต้นปี 2565

โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 และโครงการทัวร์เที่ยวไทย ที่ผ่าน ครม. เห็นชอบไปแล้ว ตั้งแต่ไตรมาส 1 ปีนี้ รัฐบาลมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้กระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องช่วงสงกรานต์ไปจนถึงครึ่งปีหลัง แต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือนเม.ย. กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จึงขอชะลอโครงการออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และคนไทยพร้อมจะออกท่องเที่ยว และเพื่อสนันสนุนนโยบายการเปิดประเทศ ภายใน 120 วันของนายกรัฐมนตรี ททท. ก็เตรียมหารือสภาพัฒน์ ให้ขยายสิทธิเที่ยวครอบคลุมไปถึงเดือนก.พ. จะได้หรือไม่ต้องหารือกันก่อน

โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เป็นโครงการที่ขยายสิทธิเพิ่มอีก 2 ล้านสิทธิ ใช้เงินส่วนที่เหลือจากเฟส 1 และ เฟส 2 วงเงิน 5,988 ล้านบาท โดยคุณสมบัติของผู้ได้รับสิทธิเหมือนกับโครงการระยะที่ 1 และ 2 คือ เป็นคนไทยอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เมื่อเที่ยวในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน รัฐบาลจะจ่ายค่าห้องให้ 40% ไม่เกิน 3,000 บาท/ห้อง/คืน และยังช่วยค่าตั๋วเครื่องบิน 40% เช่นกันเมื่อเดินทางท่องเที่ยวตามโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 จะได้รับคูปองอาหาร 600 บาท/วัน

เพื่อป้องกันการทุจริต โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ไม่ให้มีการซ้ำรอย เฟส 1 และเฟส 2 ททท. จะร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวจะมีมาตรการออกสุ่มตรวจตามโรงแรม หรือร้านค้าที่ใช้บริการ เพื่อดำเนินการตามแนวทางการป้องกันการทุจริตในส่วนอื่นๆ เช่น การป้องกันการสวมสิทธิด้วยระบบสแกนใบหน้า และการยืนยันตัวตนของผู้ใช้สิทธิที่สาขาธนาคารกรุงไทย

สำหรับ โครงการทัวร์เที่ยวไทย ผู้ที่มีคุณสมบัติเริ่มตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ไม่ได้จำกัดแค่เพียงกลุ่มสูงวัยเท่านั้น โดยจะสมทบเงินให้ 40% ของราคาแพ็กเกจท่องเที่ยว หรือไม่เกิน 5,000 บาทต่อคน หากแพ็กเกจ 12,500 บาท โดยสิทธิที่จะกระตุ้นโครงการทัวร์เที่ยวไทยประมาณ 1 ล้านคน จะให้บริษัททัวร์รับให้บริการคนเข้าร่วมโครงการจำนวน 1,000 คนต่อ 1 บริษัท สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ทุกจังหวัด โดยบริษัททัวร์ต้องเสนอแพ็กเกจนำเที่ยวจำนวน 30 รายการ โดยโครงการนี้คาดใช้เงินประมาณ 5,000 ล้านบาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท. ได้รับแจ้งจาก ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ว่าระบบที่บริหารจัดการโครงการเราเที่ยวด้วยกันและทัวร์เที่ยวไทย จะสามารถเปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการในวันที่ 24 ก.ย. 2564 จากนั้นวันที่ 8 ต.ค. สามารถลงจองห้องพักได้ และวันที่ 15 ต.ค. สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ ตามโปรแกรมที่จองไว้กับโครงการ ส่วนเอกชนที่ต้องการให้เปิดรับนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวใน 2 โครงการได้ ก่อนวันที่ 10 ต.ค. นั้น เบื้องต้นอาจจะไม่ทัน ในเรื่องของระบบที่ต้องลงทะเบียน และยืนยันสิทธิ

น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า สำหรับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ที่จะประกาศให้มีการลงทะเบียนใช้สิทธิในเดือนก.ย. จะเป็นโครงการต่อเนื่องจากเฟส 1 และเฟส 2 ที่ได้รับสิทธิ 15 ห้อง/คน หากในเฟส 1 และ เฟส 2 มีการใช้สิทธิไปแล้ว 5 สิทธิ ในเฟส 3 จะเหลือสิทธิให้เที่ยวอีก 10 สิทธิ หรือหากใช้สิทธิ ไปแล้ว 9 สิทธิ ก็จะเหลืออีก 6 สิทธิ ให้เที่ยวในเฟส 3

ด้าน นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า สำหรับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่าน 2 โครงการ คือ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน และโครงการทัวร์เที่ยวไทย ที่จะมีการเปิดให้เที่ยว 15 ต.ค. อยากให้ภาครัฐขยับวันใช้สิทธิมาเป็นช่วง วันที่ 10 ต.ค. เพื่อให้ตรงกับวันหยุดต่อเนื่องหลายวัน ถึงวันที่ 13 ต.ค. ส่วนนโยบายการเปิดประเทศในไตรมาส 4 ในส่วนของธุรกิจโรงแรม สนับสนุนการตัดสินใจของภาครัฐ