ชาวบ้านแห่รอพ่อนาค “ศรราม น้ำเพชร” โปรยทานทำบุญหลักล้าน ฉายา “พรหมวัณโณ”

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 ธ.ค. 59 ที่บริเวณวัดท่าการ้อง หมู่ที่ 8 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ประชาชนและแฟนคลับตลอดจนแม่ยกของพระเอกลิเกเงินล้าน “ศรราม น้ำเพชร” กว่าแสนคน มารอร่วมทำพิธีอุปสมบทศรราม ในเวลา 14.00 น.ของวันเดียวกันนี้ ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร ที่เข้ารักษาดูแลความสงบเรียบร้อยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

 

สำหรับการแจกจะเริ่มระหว่างการเดินผ่านไปตามทางตั้งแต่จุดที่เป็นที่ประกอบพิธีทำขวัญนาค หรือ จัดงานแล้วเดินไปรอบวัดแล้วรอบอุโบสถ ระยะทางรวมกว่า 2 ก.ม. โดยเริ่มตั้งขบวนเวลา 13.30 น. ทางแฟนคลับและประชาชนให้ยืนรอ 2 ข้างทาง ไม่ต้องเบียดหรือแย่งกัน เพราะอาจพลาดล้ม หรือเหยียบกันบาดเจ็บ ส่วนเงินอีก 6 แสนบาทจะทำบุญถวายวัดท่าการร้อง และถวายพระสงฆ์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

201612201418593-20160711155708

 

ด้านพระพิพัฒนศาสนกิจวิธาน รองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง เปิดเผยว่า อาตมาจะเป็นพระอุปัชฌาย์โดยมีพระใบฎีกาสมชาย ธัมมวโร และพระปลัดสมพงษ์ กวิวังโส เป็นพระคู่สวด สำหรับ พระศรรามจะได้ฉายาว่า “พรหมวัณโณ” อ่านว่า พฺรหมะวันโน แปลงว่า ผู้มีวรรณะดุจพระพรหม

 

นางดวงแก้ว แม่ของพระเอกลิเกศรราม กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มและดีใจมากที่ประชาชนให้ความรักเอ็นดูศรราม น้ำเพชร เรื่องการแจกทานนั้นเป็นธรรมเนียมของการบวชอยู่แล้ว ตนและครอบครัวไม่ได้เวอร์อะไร แต่เงินที่ได้มาแม่ยก และอีกส่วนหนึ่งก็เป็นของครอบครัว ยืนยันว่าจะมียอดเงินประมาณ 1 ล้านบาท แต่จะแจกทานจริง ๆ ประมาณ 4 แสนบาท ส่วนใหญ่เป็นเหรียญ และธนบัตร ซึ่งจะมีการบรรจุในตุ๊กตา และรูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน