เสริมสวยดีลิเวอรี่ ฮิตติดลม ลูกค้ารู้สึกปลอดภัย แถมราคาถูกกว่าไปทำที่ร้าน

เสริมสวยดีลิเวอรี่ ฮิตติดลม ลูกค้ารู้สึกปลอดภัย แถมราคาถูกกว่าไปทำที่ร้าน

เชื่อว่า หนึ่งในภารกิจอันดับต้นๆ ของผู้คนจำนวนมาก หลังคลายล็อกดาวน์ ต้องมีเรื่องตัดผม เสริมสวย-เติมหล่อ ติดอันดับด้วยอย่างแน่นอน

ที่จริงแล้ว ผู้ให้บริการด้านนี้ต่างก็ปรับตัวรับกับการระบาดของโควิด-19 ด้วยการนำเสนอบริการแบบดีลิเวอรี่ พร้อมเสิร์ฟความงามถึงบ้าน เพราะถ้าจะรอให้ไวรัสยุติการแพร่ระบาด ก็ไม่รู้อีกนานแค่ไหน

ในอินเดีย เทรนด์เสริมสวยดีลิเวอรี่ก็เกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ดูเหมือนนี่จะไม่ใช่แค่กระแสชั่วคราวอีกต่อไป เพราะแม้จะคลายล็อกดาวน์จากการระบาดระลอก 2 ของสายพันธุ์เดลตา ธุรกิจร้านเสริมสวยก็ยังไม่กลับเข้าที่เข้าทาง

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์นิกเกอิ ระบุว่า ธุรกิจร้านเสริมสวยในอินเดียไม่เพียงแต่ต้องเผชิญกับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 แต่พฤติกรรมของลูกค้าก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย จากที่เคยใช้บริการแบบดีลิเวอรี่ในฐานะทางเลือกชั่วคราวช่วงล็อกดาวน์ กลับกลายเป็นกระแสหลักในขณะนี้

เหตุผลที่ทำให้ชาวอินเดียนิยมเสริมสวยแบบดีลิเวอรี่ เพราะพวกเขารู้สึกปลอดภัยกว่าหากช่างมาทำให้ที่บ้าน แทนที่จะต้องออกไปร้าน และราคาบริการแบบดีลิเวอรี่ก็ถูกกว่าด้วย

บรรดาเจ้าของร้านเสริมสวยและสปากำลังเผชิญความยากลำบาก ไหนจะต้องหาเงินมาจ่ายค่าเช่า ค่าแรงช่าง ขณะที่ลูกค้าก็เดินเข้าร้านลดลง

“มัลตี เชอฮาน” เจ้าของร้านเสริมสวยขนาด 1 คูหาในกรุงนิวเดลี เล่าว่า ก่อนโควิด-19 ระบาด เธอเคยมีรายได้เดือนละมากกว่า 50,000 รูปี แต่ตอนนี้เหลือไม่ถึงครึ่งหนึ่ง

เสริมสวยดีลิเวอรี่่

“เชอฮาน” บอกว่า ธุรกิจร้านเสริมสวยได้รับผลกระทบ เพราะต้องมีการสัมผัสระหว่างช่างและลูกค้า ซึ่งเป็นเรื่องยากในช่วงวิกฤตไวรัส ตอนนี้ที่ร้านก็มีลูกค้าอยู่ไม่กี่ราย และพยายามทำงานเพียงคนเดียว แม้ว่าในที่สุดแล้วก็อาจจะต้องปิดร้าน

ด้าน “ซาอิด ข่าน” ที่เคยทำงานในร้านเสริมสวยชื่อดังในกรุงนิวเดลี และมีรายได้เดือนละเกือบ 80,000 รูปี ตอนนี้พยายามรับงานฟรีแลนซ์ หลังจากทางร้านไม่สามารถหารายได้เพียงพอสำหรับจ่ายค่าเช่าเดือนละ 1 ล้านรูปี และเงินเดือนของพนักงาน ทำให้ต้องปิดตัวไป

ส่วน “ชาชี ชาร์มา” เล่าว่า เธอไม่เคยเข้าร้านเสริมสวยอีกเลยนับตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสเมื่อปีที่แล้ว และก็ชอบให้ช่างมาเสริมสวยที่บ้านมากกว่า โดยใช้บริการผ่านแพลตฟอร์ม Urban Company เพราะรู้สึกปลอดภัยและค่าบริการย่อมเยากว่า

“ชาร์มา” บอกว่า เธอเคยจ่ายเงินให้ร้านสำหรับบริการดูแลผิวหน้ามากกว่า 2,000 รูปี แต่ตอนนี้จ่ายแค่ 600 รูปี

“ดีปา ปราสาด” หนึ่งในช่างที่เลือกเส้นทางความงามแบบ “ทูโก” บอกว่า งานจะชุกแค่ไหนก็ขึ้นกับความพึงพอใจของลูกค้า ถ้ามีความเห็นเชิงลบโพสต์ในโลกโซเชียล ก็หมายถึงงานหดหาย

นอกเหนือจากเทรนด์เสริมสวยแบบดีลิเวอรี่ที่กำลังได้รับความนิยมในอินเดียแล้ว ตลาดเครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า-ผิวกาย-ผม ก็เติบโตขึ้นเช่นกัน

ไม่ว่าจะยามปกติ หรือวิกฤตไวรัส ผู้คนก็ยังต้องการให้ตัวเองดูดี

ที่มาภาพ urbancompany