เค้กโบราณหน้าฝอยทอง ของอร่อยต้องทำใหม่สดทุกวัน ลองชิม ติดใจ ซื้อต่อเอง

เค้กโบราณหน้าฝอยทอง ของอร่อยต้องทำใหม่สดทุกวัน ลองชิม ติดใจ ซื้อต่อเอง

ผมนั่งเปิดดูหน้าขายอาหารออนไลน์ในอินเทอร์เน็ต มีอาหารเยอแยะไปหมด ทุกชาติทุกภาษา จนถ้ามีคนถามว่า อยากขายอาหารออนไลน์ จะขายอะไรดี ผมก็ตอบไม่ถูกเหมือนกัน เพราะมันมีหมดแล้วเกือบทุกอย่าง ขายของออนไลน์รวมทั้งอาหาร ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกอาชีพอันดับหนึ่งตอนนี้ จนน่าคิดว่าถ้ามาขายออนไลน์กันหมดแล้วเหลือใครเป็นคนซื้อบ้าง

ช่วงก่อนโควิดกระหน่ำซัมเมอร์เซล มีแม่บ้านนักเรียนเจ้าประจำของโรงเรียนแม่บ้านทันสมัยเข้ามาให้สอนทำ “เค้กฝอยทอง” ขอสูตรเค้กสไตล์โบราณๆ แต่เอานิ่มๆ นะ ไม่เอาแบบใส่สารเสริม จะเอาไปทำส่งขายออนไลน์

บนหน้าออนไลน์ เค้กฝอยทองมีทั้งแบบดั้งเดิมเจ้าดังๆ มีแบบใส่ไส้ลาวาครีมมะพร้าวอ่อน ซึ่งไม่มีอะไรมากแค่ตุ๋นกะทิ น้ำตาล น้ำมะพร้าว เนื้อมะพร้าว ผมมีสูตรอร่อยอยู่เดี๋ยวใส่ให้ข้างท้าย

ความยากของการขายอาหารออนไลน์หลายอย่าง คือ ทำเก็บไม่ได้ และคนสั่งก็ชอบของทำสดๆ บรรดาไรเดอร์ (นึกถึงไอ้มดแดง) ต่างต้องรออาหารเจ้าหนึ่งไม่ต่ำกว่า 10 นาที จนเป็นเรื่องปกติ เค้กอร่อยๆ ก็ทำเก็บไว้นานไม่ได้ ถ้าไม่ใส่สารกันบูด อายุอยู่ได้ไม่กี่วัน อยากขายของอร่อยจึงต้องทำใหม่สดทุกวัน ส่วนเรื่องการขายนั้นถ้าอร่อยจริงไม่ต้องห่วง ขอให้เขาได้ลองชิม ติดใจ ซื้อต่อเอง

เค้กฝอยทอง มีทั้งสูตรที่ทำแบบเค้กเนย และแบบชิฟฟ่อนเค้ก หรือ อีกชื่อหนึ่งคือเค้กไข่ อย่างหลังนี่จะนุ่มมาก กัดไปเนื้อยวบเลย เอาสูตรเค้กเนยนุ่มหอมก่อน ไม่ใส่สาร เนื้อจะออกมาเป็นรูพรุน ไม่เนียนแบบเค้กใส่สาร น่าดีใจที่หลายคนหันกลับมากินเนื้อเค้กแบบโบราณ เค้กแบบนี้ตอนอบมาใหม่ๆ น่ากิน หอมมากมาย

เค้กเนยฝอยทอง

ส่วนผสม

แป้งเค้ก 150 กรัม

ผงฟู 2 ช้อนชา

เนยสด 225 กรัม

น้ำตาลทราย 175 กรัม

ไข่ไก่ 250 กรัม (ประมาณ 5 ฟอง)

นมข้นจืด 15 กรัม

เกลือทะเลป่น 1 ช้อนชา

กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ฝอยทอง

เคล็ดไม่ลับของการทำเค้กเนย อยู่ที่การตีเนยให้ขึ้นฟูเปลี่ยนสี และการตีไข่ นักเรียนหลายคนที่มาเรียนทำเค้ก ล้วนแล้วแต่มีครู youtube สอนมาแล้วทั้งนั้น แต่ได้เค้กเนื้อแน่นแทนที่จะนุ่มฟู ที่จริงครูยูทูบ ไม่ได้สอนอะไรผิดหรอกครับ แต่เขาอาจจะข้ามขั้นตอนไปบ้าง คนเรียนเลยได้เฉพาะที่เห็น

เค้กฝอยทอง

เริ่มต้นให้ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู 1 ครั้ง เนื้อเค้กจะได้เบา และผงฟูกระจายดี ขั้นต่อไปเอาเนยเหลวที่อุณหภูมิห้องลงเครื่องตี ใช้หัวตะกร้อ ถ้าเอาเนยเย็นมาตีจะไม่ขึ้น ใช้สปีดต่ำก่อน แล้วค่อยเพิ่มขึ้นมากลางๆ จากเนยที่สีเหลืองมันจะกลายเป็นสีครีมอ่อนๆ และเนื้อจะฟูขึ้นประมาณ 1 เท่า ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้ขึ้นฟูดีใช้สปีดสูงได้ ถึงค่อยใส่ไข่ฟองต่อไป ทำอย่างนี้จนหมดไข่ แล้วค่อยใส่กลิ่นวานิลลา แป้งที่ร่อนไว้ นมข้นจืด ใช้สปีดต่ำ หรือเอาออกมาใช้พายพลาสติกคลุกเองก็ได้ ผู้ใดอยากได้เค้กใบเตย ให้ลดนมลง เอาวานิลลาออก แล้วปั่นใบเตยหอมเยอะๆ กับน้ำนิดเดียว คั้นให้ได้สัก 2 ช้อนโต๊ะใส่ไปแทนที่นมที่ลดลง

ตัวพิมพ์ถ้าทำเค้กฝอยทอง ใช้พิมพ์ทรงกลมเล็ก ทาเนยขาวให้ทั่ว โรยแป้งฝุ่นบางๆ หรือใช้วิธีกรุกระดาษไขบางๆ ให้แนบพิมพ์ก็ได้ อัดฝอยทองฉีกใส่ลงไป เทเค้กลงเลยครึ่งพิมพ์เกือบจะถึง 3 ส่วนของพิมพ์ เผื่อเค้กฟู นำเข้าอบในเตาอบที่ตั้งไฟไว้ล่วงหน้า 15 นาที ที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที รอเย็นหน่อยเคาะออก ได้เค้กฝอยทองหน้าสวย เนื้อเค้กแบบเค้กเนยนุ่มนิ่มหอมมากครับ

เค้กฝอยทอง

อีกสูตรเป็นเค้กฝอยทองแบบชิฟฟ่อน

ส่วนผสม

ไข่ไก่ 200 กรัม (ประมาณ 4 ฟอง)

น้ำตาลไอซิ่ง 1 ½ ถ้วย

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย

ผงฟู 1 ช้อนชา

เนยสดละลาย 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำใบเตยคั้นเข้ม 2 ช้อนโต๊ะ

ฝอยทอง

สังเกตว่าสูตรนี้ไม่ใช้แป้งเค้กนะครับ ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ทำคุกกี้ ร่อนแป้งกับผงฟู 1 ครั้ง ใส่ไข่ 4 ฟองในเครื่องตี เปิดสปีดเบาก่อน พอเข้ากันดีไม่กระเด็นเร่งสปีดสูงตีให้ขึ้นฟู 1 นาที แล้วค่อยทยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งตีต่อ 20 นาที จนเป็นครีมตั้งยอดได้ แนะนำว่าหาเครื่องตีแบบมีขาตั้ง แบบถือเมื่อยมือแน่ครับ

จากนั้นค่อยใส่แป้งลงทีละครึ่งตะล่อมเบาๆ ใช้พายพลาสติก ตรงนี้ก็สำคัญ ต้องตะล่อมจากล่างขึ้นบน และตะล่อมให้ทั่ว อย่าทำแรง อุตส่าห์ตีมาตั้งนานทำยุบหมดภายในนาทีเดียว พอเข้ากันดีใส่เนยละลายคือเนยสดที่เอาไปตั้งไฟให้เป็นของเหลว น้ำใบเตย ตะล่อมให้เข้ากัน

การทำพิมพ์ อัดฝอยทอง แบบเดียวกับสูตรด้านบน อบแบบเดียวกัน เนื้อเค้กแบบนี้จะฟู พรุนกว่าเค้กเนย

อยากทำเค้กฝอยทองไส้ลาวามะพร้าวอ่อน ต้องใช้พิมพ์ใหญ่ที่มีรูตรงกลาง เคาะออกมาแล้วใส่ไส้ตรงนั้น หรือพิมพ์ถ้วยเล็ก เจาะหน้าฝอยทองกับเนื้อเค้กออกหน่อย แล้วหยอดครีมใส่ตรงกลางครับ

ไส้ครีมมะพร้าวอ่อน

หัวกะทิ 250 กรัม

น้ำตาลทราย 50 กรัม

เกลือ ¼ ช้อนชา

น้ำมะพร้าว 150 กรัม

แป้งข้าวโพด 30 กรัม

เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่น 40 กรัม

เนยสด 30 กรัม

ใส่ส่วนผสมยกเว้นเนยสดกับเนื้อมะพร้าวอ่อนในหม้อตุ๋น (หม้อ 2 ชั้น) เปิดไฟกลาง คอยคนตลอดจนข้น ถึงใส่เนยสด และเนื้อมะพร้าวอ่อน