เปิดสาเหตุหลัก ทำไม SMEs ไทย ค้าขายออนไลน์ล้มเหลว

เปิดสาเหตุหลัก ทำไม SMEs ไทย ค้าขายออนไลน์ล้มเหลว

เปิดสาเหตุหลัก ทำไม SMEs ไทย ค้าขายออนไลน์ล้มเหลว

วันที่ 8 ก.ย. 2564 ในงานสัมมนาออนไลน์ “Digital พลิกโฉมการค้าโลก” ซึ่งจัดโดย ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ร่วมกับ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME D BANK)

คุณภาวุธ พงษ์วิทยภาณุ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดดอทคอม กรุ๊ป จำกัด หนึ่งในวิทยากร ได้กล่าวถึงการขายสินค้าบนโลกดิจิทัลว่า การเข้าสู่ออนไลน์หากอยากทำให้แตกต่างจะต้องมีช่องทางที่หลากหลาย ทั้งเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย มาร์เก็ตเพลส และต้องมีระบบการชำระเงิน ระบบขนส่ง ระบบติดตามสินค้า การตลาด และลูกค้าทั้งภายในและต่างประเทศ

ซึ่งการจะทำธุรกิจออนไลน์ให้โดดเด่น 1. ต้องทำคนแรก ได้เปรียบ 2. หาจุดยืนที่ชัดเจนและแตกต่าง อย่าพยายามขายของเหมือนคนอื่น ไม่อย่างนั้นจะต้องเจอกับสงครามราคา หากสร้างความแตกต่างในเรื่องสินค้าไม่ได้ให้สร้างความแตกต่างในเรื่องบริการ ส่งเร็ว บริการหลังการขายที่ดี หรือบริการติดตั้ง ฯลฯ และ 3. ใช้เทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้

ขายออนไลน์
ขายออนไลน์

นอกจากนี้ คุณภาวุธ ยังแนะนำวิธีการเริ่มต้นขายของออนไลน์ที่ง่ายที่สุด ว่า ให้เริ่มต้นขายสินค้าผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ หรือแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Lazada Shopee ฯลฯ โดยมีเพียงสินค้าและใช้โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่องเท่านั้น จากนั้นโปรโมต หากสนใจให้เข้ามาชมสินค้าเพิ่มเติมในโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ ฯลฯ ได้ และเมื่อขายของผ่านโซเชียลมีเดียได้แล้ว ควรสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง เพื่อเก็บข้อมูลลูกค้า ทั้งหมดนี้ ต้องประสานทุกช่องทางเข้าด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม สาเหตุหลักที่ทำให้การค้าขายออนไลน์ล้มเหลว คือ 1. ไม่เริ่มต้นลงมือทำ (เอาแต่คิดว่ายาก) 2. ไม่ให้ความสำคัญ ไม่ให้เวลา ไม่สนใจ (สนเพียงช่วงแรก) 3. เว็บไซต์ห่วยแตก ข้อมูลไม่ดี ไม่ชวนซื้อ 4. ไม่ทำการตลาด ไม่โปรโมต ไม่มีคนเข้าเว็บ และ 5. ทำไม่เป็น ไม่รู้จะปรึกษาใคร