เพาะไม้ด่าง อาชีพนี้ไม่ต้องมีพื้นฐาน ขอแค่ใจรัก กำไรเดือนหลักล้าน เรื่องจริง

เพาะไม้ด่าง อาชีพนี้ไม่ต้องมีพื้นฐาน ขอแค่ใจรัก กำไรเดือนหลักล้าน เรื่องจริง

เชฟปิง-สุรกิจ เข็มแก้ว เชฟหนุ่มคนดังที่โดนพิษโควิดจนจำใจต้องแขวนกระทะ ก่อนหันมายึดอาชีพเพาะไม้ด่าง กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนา Move On ฝ่าวิกฤตโควิด เศรษฐกิจต้องเดินหน้า ช่วงเอสเอ็มอี ทอล์ก หัวข้อ เอสเอ็มอี ตัวจริง เจ็บจริง ไม่มีสแตนด์อิน ว่า ก่อนหน้านี้งานในสายเชฟของเขา ทำรายได้ได้ดี แต่เมื่อเกิดโควิด ทุกอย่างชะงัก ไม่มีงานเลย เงินที่วางแผนไว้หมดทุกบาท ผลกระทบรุนแรงเกินกว่าที่คิดไว้

มีความสามารถด้านอาหาร ทำไมไม่ขายอาหารหารายได้ เชฟปิง บอก ช่วงแรกเคยคิดเหมือนกัน แต่ตลาดอาหารดีลิเวอรี่ยากทุกอย่าง ทั้งแพ็กเกจ ค่าจีพี และทุกคนลงมาเล่นกันหมด เลยคิดน่าจะไปทำอย่างอื่น กระทั่งได้คำแนะนำจากเคน ภูภูมิ ดาราหนุ่ม ซึ่งเป็นเพื่อนกัน เหมือนเป็นการจุดประกาย ทำให้เข้าวงการไม้ใบ ไม้ด่าง มาถึงทุกวันนี้

เชฟปิง-สุรกิจ เข็มแก้ว เชฟหนุ่มคนดังที่โดนพิษโควิดจนจำใจต้องแขวนกระทะ ก่อนหันมายึดอาชีพเพาะไม้ด่าง

“อาชีพนี้ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานอะไร ขอแค่ใจรักและใส่ใจเป็นหลัก ผมเพาะไม้ด่างมาปีนึงแล้ว ซึ่งต้องบอกว่ายังเป็นอาชีพเสริม แต่ทำรายได้ดีกว่าก่อนโควิดอีก กำไรเดือนๆ นึงก็เจ็ดหลัก” เชฟปิง เผยอย่างนั้น

ถามว่า เทรนด์ไม้ใบ ไม้ด่าง จะยืนระยะได้อีกนานแค่ไหน เชฟหนุ่มคนดัง บอก เชื่อว่า ยังยืนระยะอีกนาน ตอนนี้ขนาดยังไม่เปิดประเทศ แต่มีดีมานด์จากต่างประเทศ เข้ามาตลอด ซึ่งตลาดต่างประเทศที่แข็งแรง คือ เวียดนาม ช่างปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ลูกค้าเวียดนามทำให้ราคาไม้บางตัว เพิ่มขึ้นจากใบละ 3 พันเป็น 1.5 หมื่นบาทได้

ถามถึงการแข่งขัน ตัดราคา ในวงการไม้ใบ ไม้ด่าง เชฟปิง บอก

“มีอยู่บ้างเป็นธรรมดา แต่ผมไม่สนใจ เพราะโฟกัสเป้าหมายของตัวเองเป็นหลัก ต้นไม้ทำให้มีจุดโฟกัสในชีวิต ทำให้อยากตื่นมาทุกเช้า และมีความสุขกับการตื่นมาทุกวัน ผิดกับโควิดแรกๆ ที่ตื่นมาแล้วไม่รู้จะทำอะไร”