ชัชชาติ ชี้ คนในชุมชน และ SMEs 3 ล้านบริษัท กำลังจะอดตายเพราะวิกฤต 

ชัชชาติ ชี้ คนในชุมชน และ SMEs 3 ล้านบริษัท กำลังจะอดตายเพราะวิกฤต 
ชัชชาติ ชี้ คนในชุมชน และ SMEs 3 ล้านบริษัท กำลังจะอดตายเพราะวิกฤต 

ชัชชาติ ชี้ คนในชุมชน และ SMEs 3 ล้านบริษัท กำลังจะอดตายเพราะวิกฤต 

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2564 ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. กล่าวบนเวทีเสวนา “วัคซีนประเทศไทย ก้าวใหม่ฝ่าวิกฤติ” ในงาน “Healthcare 2021 วัคซีนประเทศไทย” ถึงการทำงานของภาครัฐในการบริหารจัดการว่า รัฐกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด วิเคราะห์สถานการณ์ผิดพลาดและประกาศชัยชนะเร็วเกินไป ทำให้กระดุมเม็ดถัดมา เช่น การเลือกวัคซีนผิดไปด้วย ทำไมประชาชนยังต้องจ่ายเงินซื้อโมเดอร์น่า ทำไมรัฐยังสั่งซิโนแวค 12 ล้านโดส นั่นเป็นเพราะการกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด ต่อจากนี้ไปไม่อยากให้กังวลกับกระดุมที่ติดผิดไปแล้ว ต้องคิดใหม่ ยกตัวอย่างเรื่องการจัดหาวัคซีน คิดว่าเหนื่อยแน่ เพราะต่างประเทศเริ่มบูสเตอร์เข็ม 3 กันแล้ว เนื่องจากเชื้อโควิดรุนแรงขึ้น

ส่วนในปี 2565 ดร.ชัชชาติ กล่าวว่า สิ่งที่ชัดเจนคือยังต้องอยู่กับโควิด-19 แน่นอน และเรื่องเศรษฐกิจจะค่อนข้างรุนแรง หากดูตามชุมชนคนจะอดตายมากกว่าเสียชีวิตเพราะโควิด และไม่เชื่อว่าการล็อกดาวน์มีประสิทธิภาพ เพราะกราฟผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เรื่องการคลายล็อกต้องเปลี่ยนมายด์เซตใหม่ คือการเปิดอย่างมียุทธศาสตร์

สิ่งที่ควรเปิดให้เร็วที่สุดคือโรงเรียน นักเรียน ครู หรือบุคลากรในโรงเรียน ต้องได้รับวัคซีนไม่ต่างจากบุคลากรทางการแพทย์ และภาครัฐควรลงทุนสร้างความปลอดภัยในโรงเรียน เช่น ทำห้องน้ำ ทำอ่างล้างมือใหม่ ฯลฯ ซึ่งสามารถทำได้เลยเพื่อรองรับการเปิดอย่างมียุทธศาสตร์ หรือห้างสรรพสินค้าเปิดได้แต่ต้องทำ Rapid Test ทุกคน สำคัญคืออย่าผลักภาระให้ภาคเอกชน รัฐต้องช่วยเหลือ

อีกกลุ่มที่รัฐต้องเร่งช่วยเหลือ คือ SMEs และบริษัทที่มีพนักงานน้อยกว่า 200 คน รายได้ไม่ถึง 500 ล้าน มีอยู่ 3 ล้านบริษัท มีการจ้างงาน 12 ล้านคน กำลังจะตาย ส่วนบริษัทใหญ่ที่มีอยู่ประมาณ 1 หมื่นกว่าแห่ง มีการจ้างงาน 5 ล้านคน คิดว่ายังไปต่อได้เพราะตัวเลขส่งออกในปีนี้ยังโต

และในช่วง 2-3 ปีอย่ากังวลตัวเลขจีดีพีมาก ต้องดูแล SMEs เป็นหลัก ลดค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภค อย่าแค่พักชำระหนี้ เพราะดอกเบี้ยยังเดิน ให้พักหนี้ไปเลย 6 เดือน ช่วยได้หรือไม่ ถือว่าต่อลมหายใจ ต่อมาให้ดูแลเรื่องสาธารณสุข จัดหาวัคซีน จัดหายา และตรวจเชื้อให้เร็ว และสุดท้าย ต้องสร้างเศรษฐกิจของความไว้วางใจให้ได้