คนแห่ขึ้นดอยที่เชียงราย ลมหนาวจัด มีเทศกาลองุ่นไร้เมล็ดรองรับนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีอุณหภูมิในพื้นที่ จ.เชียงราย ลดต่ำลงในฤดูหนาวทำให้ในช่วงวันหยุดยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือน จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง โดยที่สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นยอดดอยสูงคือ “ผาตั้ง” บ้านผาตั้ง ม.14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น มีนักท่องเที่ยวไปเยือนเป็นจำนวนมากเนื่องจากมีเส้นทางคมนาคมไปถึงสะดวกและร่มรื่นด้วยขุนเขารวมทั้งป่าไม้ ขณะเดียวกันเป็นจุดที่มีทิวทัศน์ของพระอาทิตย์และทะเลหมอกยามเช้าที่สวยงามอย่างมากรวมทั้งสามารถมองเห็นทิวทัศน์แม่น้ำโขงในฝั่ง สปป.ลาว ได้อย่างดงามเช่นกัน ส่วนบริเวณผาตั้งชาวบ้านนำสินค้าพื้นเมืองและเป็นพืชเศรษฐกิจท้องถิ่น เช่น ผลไม้เมืองหนาว น้ำชา ฯลฯ ออกมาจำหน่ายรองรับ ท่ามกลางอุณหภูมิยอดเขาเฉลี่ยอยู่ที่ 9-12 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวต่างถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

ด้านนายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมย์ นายอำเภอเวียงแก่น กล่าวว่าผาตั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมทะเลหมอกและสัมผัสอากาศหนาวเย็นได้ตลอดทั้งวัน ดังนั้นทางอำเภอจึงได้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและประสานงานกับทางผู้ประกอบการจัดสถานที่พัก กางเต๊นฑ์ ร้านอาหาร ฯลฯ ไว้บริการอย่างเพียงพอเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมผาตั้งและสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ บริเวณเดียวกันได้อย่างมีความสุขมากที่สุด นอกจากนี้ยังได้จัดเทศกาลองุ่นไร้เมล็ดและของดี อ.เวียงแก่น บริเวณลานเอนกประสงค์บ้านโล๊ะ ม.3 ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น ภายในเทศกาลมีนิทรรศการการปลูกองุ่น ผลผลิตองุ่น และเปิดให้ชิมและจำหน่ายองุ่นไร้เมล็ด รวมถึงมีการแสดงบนเวทีในช่วงฤดูหนาวนี้ด้วย

นายสิทธิศักดิ์ กล่าวอีกว่าเวียงแก่นเปรียบเสมือนเป็นนิวซีแลนด์ไทยโดยตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 1,200 เมตร ทำให้มีอากาศที่หนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปีจึงเหมาะสมต่อการปลูกองุ่นไร้เมล็ดซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่ผ่นมาชาวบ้านได้รับการส่งเสริมให้ปลูกในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้งและศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง โดยผลผลิตจะออกสู่ตลาดในช่วงเดือน ธ.ค.ของทุกปี ทั้งนี้นอจากงานเทศกาลและผาตั้งแล้วพื้นที่ยังมีภูชี้ดาวและภูชี้เดือนที่พึ่งมีการเปิดตัวเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชมอีกด้วย

 

 

 

ที่มา ข่าวสด