YouTrip ชี้ คนไทยใช้จ่ายออนไลน์สกุลเงินต่างประเทศพุ่ง โดยเฉพาะสินค้าลักซ์ชัวรี่

YouTrip ชี้ คนไทยใช้จ่ายออนไลน์สกุลเงินต่างประเทศพุ่ง โดยเฉพาะสินค้าลักซ์ชัวรี่

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย เผยข้อมูลการใช้จ่ายของผู้บริโภคชาวไทยในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา
โดยพบว่า ยอดการใช้จ่ายออนไลน์เป็นสกุลเงินต่างประเทศยังคงโตต่อเนื่องกว่า 200% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมาจากการใช้จ่ายผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดังของโลก การใช้จ่ายเพื่อความบันเทิงในช่วงอยู่บ้าน เช่น การใช้จ่ายเกี่ยวกับเกม และวิดีโอสตรีมมิ่ง
นอกจากนี้ ยังเริ่มเห็นแนวโน้มการตัดสินใจไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศผ่านการจ่ายค่าเรียนที่ต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ยังได้แนะนำสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่และลูกค้าปัจจุบัน ให้สนุกกับการใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศด้วยเรตที่ดีกว่าบน YouTrip

จากข้อมูลพบว่า ในไตรมาส 2 ปี 2564 ผู้บริโภคชาวไทยที่ใช้ YouTrip ในการซื้อของออนไลน์มีการใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดังของโลก เช่น Amazon, Alibaba, Aliexpress, eBay, iHerb, KTown4U และ Taobao มากที่สุด โดยภาพรวมการใช้จ่ายในร้านค้าเหล่านี้โตขึ้นมากกว่า 100% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

นอกจากนี้ยังพบว่า การใช้จ่ายออนไลน์เพื่อซื้อสินค้าลักซ์ชัวรี่ (Luxury) ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เช่น การซื้อสินค้าผ่านผู้ให้บริการแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์สำหรับสินค้าแบรนด์หรูอย่าง Farfetch และ Mytheresa ในขณะที่การใช้จ่ายที่ในหมวดหมู่สินค้าประเภทความสวยความงามและเครื่องสำอาง (Beauty & Cosmetics) ก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

การใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกมไม่ว่าจะเป็นเกมมือถือ เกมคอนโซล และเกม PC ล้วนเติบโตเพิ่มมากขึ้นในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมาโดยภาพรวมการเติบโตสูงกว่า 400% เช่น การใช้จ่ายในเกม Coin Master, Free Fire และ Pub G การซื้อเกมเพื่อเล่นในเครื่องคอนโซล เช่น Nintendo, Xbox และ Playstation รวมถึงการซื้อเกม PC บนแพลตฟอร์มอย่าง Steam

นอกจากนี้ การใช้จ่ายผ่านวิดีโอสตรีมมิ่งชื่อดังอย่าง Netflix หรือการสั่ง Food Delivery ผ่าน Line Man Wongnai ก็เติบโตเกิน 400% เช่นเดียวกัน สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ส่วนใหญ่อยู่บ้านมากขึ้นในช่วง Work from home จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

อีกหนึ่งพฤติกรรมที่น่าสนใจซึ่งสะท้อนสัญญาณการตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศเนื่องจากภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกที่มีแนวโน้มดีขึ้น คือการเพิ่มขึ้นของการใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเรียนที่ต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหราชอาณาจักร เช่น การจ่ายค่าเล่าเรียน และค่าที่พัก ซึ่งกลับมาพบมากขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา หลังจากที่ค่าใช้จ่ายเหล่านี้หายไปในปี 2563 หรือตั้งแต่ในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  

นางสาวจุฑาศรี คูวินิชกุล ผู้ร่วมก่อตั้ง YouTrip ประเทศไทย

นางสาวจุฑาศรี คูวินิชกุล ผู้ร่วมก่อตั้ง YouTrip ประเทศไทย เปิดเผยว่า พฤติกรรมการใช้จ่ายของนักช็อปชาวไทยที่มีความนิยมซื้อสินค้าออนไลน์ในสกุลเงินต่างประเทศ ยังคงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์โควิด-19 ที่จำกัดการเดินทางข้ามประเทศ ทำให้หลายคนที่ต้องการสินค้าที่หาไม่ได้ในประเทศหรือมีราคาแพงกว่ามากหากซื้อผ่านตัวกลาง

หันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์โดยตรงจากต่างประเทศมากขึ้น และด้วยความต้องการในการประหยัดค่าใช้จ่าย บวกกับค่าเงินที่ผันผวน จึงให้ความสนใจในการบริหารค่าเงินกันมากขึ้น YouTrip ในฐานะผู้ให้บริการด้านการเงินระดับภูมิภาคที่มุ่งมั่นในการสร้างบริการทางการเงินในสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด ไม่เพียงตอบโจทย์นักเดินทาง แต่ยังมุ่งมั่นให้บริการแก่นักช็อปออนไลน์ให้สามารถช็อปปิ้งสินค้าคุณภาพจากทั่วทุกมุมโลกได้ด้วยเรตที่ถูก ไม่มีค่าธรรมเนียม และการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน

นอกจากนี้ เรายังตั้งใจที่จะทำให้ YouTrip เป็นเสมือนเพื่อนที่คอยช่วยแนะนำสิ่งดีๆ ที่คัดสรรมาแล้ว โดยเน้นสิ่งที่อยู่ในกระแสเพื่อเป็นอีกทางเลือกในการหาข้อมูล และเติมเต็มประสบการณ์ช็อปออนไลน์ของผู้บริโภค

เพื่อเป็นการตอบสนองทุกความต้องการใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิด-19 YouTrip ยังได้มอบข้อเสนอพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ โดยเมื่อใช้จ่ายครั้งแรกผ่าน YouTrip ไม่มีขั้นต่ำทุกช่องทาง รับสิทธิชมคอนเทนต์คุณภาพระดับโลกบน Netflix ฟรี 1 ปีเต็ม สำหรับลูกค้าใหม่ที่เข้าเงื่อนไข โดยสามารถลงทะเบียนและสมัครใช้งานได้ที่ https://go.you.co/get-free-netflix/ ตั้งแต่วันนี้ – 15 กันยายน 2564

นอกจากนี้ สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าปัจจุบัน สามารถชวนเพื่อนสมัคร YouTrip ผ่านลิงก์ที่แนะนำภายในแอพ YouTrip โดยเมื่อเพื่อนสมัครสำเร็จและใช้จ่ายครั้งแรก จะได้รับเงินโบนัสคนละ 100 บาท ทันที สูงสุด 1,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคมนี้

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.you.co หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ YouTripTH