“อ้วน จักรพันธ์” ทายาท “สำเภา ประจวบเหมาะ” ทุ่มเงินล้าน มอบอุปกรณ์ไอทีให้สถานสงเคราะห์ทั่วประเทศ

หลังจากที่ “สำเภา ประจวบเหมาะ” อายุ 85 ปี อดีต ส.ส. จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 9 สมัย พรรคชาติไทยและพรรคความหวังใหม่ ได้เสียชิวิตด้วยโรคชรา เมื่อวันก่อน วันนี้เวลา 16.00 น. ได้จัดพิธีน้ำหลวงอาบศพ ที่วัดวังยาว อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีญาติพี่น้องและนักการเมืองไปร่วมงานอย่างคับคั่ง ซึ่ง “นายจักรพันธ์ ประจวบเหมาะ” นักธุรกิจไอทีพันล้าน หลานชายของนายสำเภา ก็ได้กล่าวถึงการจากไปของนายสำเภาว่า เป็นการสูญเสียของตระกูลอย่างมาก เพราะนายประจวบทำคุณประโยชน์ให้กับครอบครัวและสังคมมาโดยตลอด โดยเฉพาะชาวประจวบคีรีขันธ์ และตนเองก็ยึดมั่นสืบสานการทำงานการกุศลช่วยเหลือสังคมตามรอยคุณปู่ต่อไป โดยจะทุ่มเงินนับล้าน จัดโครงการกุศล บริจาคอุปกรณ์ไอทีให้กับสถานสงเคราะห์ทั่วประเทศ เพื่อสร้างกุศลให้กับนายสำเภา
“คุณปู่เสียด้วยโรคชราครับ ครอบครัวเราเสียใจกับการจากไปของคุณปู่มาก เพราะที่ผ่านมาคุณปู่เป็นแบบอย่างสำหรับทุกคน ทั้งการทำงาน การรับผิดชอบครอบครัวและสังคม การที่คุณปู่ทำงานด้านการเมืองมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ทำให้คนครอบครัวมีความรับผิดชอบต่อสังคมสูง ตรงไหนที่เราพอช่วยเหลือและเป็นประโยชน์กับผู้อื่นเราก็ยินดีจะทำ ตอนนี้ก็มีหลานท่านในตระกูลที่เล่นการเมืองรับใช้พี่น้องประชาชน”
“สำหรับผมดำเนินธุรกิจอย่างเต็มตัว และธุรกิจด้านไอทีกำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เรื่องการเมืองคงเป็นเรื่องในอนาคตที่จะตัดสินใจอีกครั้ง ในตอนนี้ผมขอทำงานและตอบแทนสังคมไปพร้อมๆ กัน โดยการจากไปครั้งนี้ของคุณปู่ทำให้ผมอยากจะสืบสานงานช่วยเหลือสังคมอย่างจริงจังและต่อเนื่องให้เห็นเป็นรูปธรรม โดยจะจัดทำโครงการบริจาคอุปกรณ์ไอทีช่วยเหลือสถานสงเคราะห์ทั่วประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่บริษัทเราดำเนินธุรกิจอยู่แล้ว อีกทั้งปัจจุบันนี้โรคยุคไอทีแพร่หลายไปในสังคมบ้านเรา เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้เด็กๆ และประชาชน แต่อุปกรณ์ไอทียังมีราคาสูง ทำให้บางหน่วยงานการกุศลไม่สามารถเข้าถึงได้ เราเลยอยากเข้าไปสนับสนุนตรงนี้ เพื่อให้ผู้ด้อยโอกาสได้มองเห็นโลกกว้างและสามารถพัฒนาตัวเอง ซึ่งจะส่งผลให้พวกเขานำเอาความสามารถเหล่านี้ไปพัฒนาประเทศต่อไป ถือเป็นการตามรอยคุณปู่และสร้างกุศลให้กับคุณปู่ด้วยครับ”