สร้างงานศิลปะ เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล หาทุนช่วยหมาจรจัด หลังเจอผลกระทบหนัก

สร้างงานศิลปะ เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล หาทุนช่วยหมาจรจัด หลังเจอผลกระทบหนัก

คุณกรณ์ จาติกวณิช อดีตประธานสมาคมไทยฟินเทค หัวหน้าพรรคกล้า สร้างสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ NFT (Non Fungible Token) บนเทคโนโลยีบล็อกเชน จากภาพสุนัขพันธุ์ เฟรนช์ บูลด็อก 20 ตัวที่เลี้ยงไว้ ขึ้นขายบนแพลตฟอร์มซื้อ-ขายงานศิลปะระดับโลกอย่าง ‘โอเพ่นซี’ (opensea.io) เพื่อนำรายได้บริจาคช่วยเหลือมูลนิธิ Dog Trust ในประเทศอังกฤษ และ 2 มูลนิธิในประเทศไทย คือ มูลนิธิเดอะวอยซ์ เสียงของเรา และ เกาะสุนัข ซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิดทำให้เงินบริจาคช่วยเหลือลดน้อยลงกว่าเดิมมากกว่าสภาวะปกติ โดยเริ่มเปิดประมูลขายแล้วตั้งแต่วันนี้ และจะปิดการประมูลในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 26 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันสุนัขโลก หรือ World dog day

คุณกรณ์ ถือเป็นคนในวงการฟินเทคคนแรก ที่ระดมทุนช่วยเหลือสุนัขจรจัดในประเทศไทยจากผู้สนใจบริจาคทั่วโลก ผ่านไอเดียล้ำสมัย ผสานงานศิลปะและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน ด้วยการใช้ภาพถ่ายสุนัขที่เลี้ยงไว้ 20 ตัว มาสร้างเป็นงานศิลปะ พร้อมเทคโนโลยีแสดงความเป็นเจ้าของในผลงานศิลปะที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนสร้างสรรค์งานศิลปะระดับโลก นำไประดมเงินบริจาคในตลาดใหม่ซึ่งซื้อ-ขายด้วยสกุลเงิน คริปโตเคอเรนซี่ อันเป็นโอกาสใหม่ในการสร้างรายได้ให้กับคนไทยที่มีความสามารถในงานศิลปะ ดนตรี และกีฬา

คุณกรณ์ จาติกวณิช

โดยเขา ให้ความเห็นว่า

“งานศิลปะเป็นอีกหนึ่งเครื่องยนต์เศรษฐกิจใหม่ ในการสร้างรายได้คนไทย และจะน่าเสียดายมากถ้าเราต้องตกเป็นเมืองขึ้นทางเทคโนโลยี หากเราไม่ส่งเสริมการต่อยอดอุตสาหกรรมใหม่นี้ตั้งแต่วันนี้”

สำหรับรื่องราวความน่ารักของ เฟรนช์ บูลด็อก ทั้ง 20 ตัว ถูกเขียนไว้ในเว็บไซต์ https://opensea.io/collection/mission-pawsible โดยได้ ปิยฉัตร ศรไพศาล ศิลปินดิจิทัลซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ มาสร้างภาพดิจิทัลที่เป็นเอกลักษณ์ของสุนัขแต่ละตัวขึ้นมา

ผู้สนใจอยากเข้าร่วมประมูลเพื่อช่วยเหลือมูลนิธิสุนัข เตรียมกระเป๋าเงินคริปโตเคอเรนซี่ของคุณให้พร้อม แล้วไปที่โปรเจ็กต์ Mission-Pawsible บนเว็บไซต์ https://opensea.io/collection/mission-pawsible

รับการชำระด้วยเงินดิจิทัลสกุล Etherium (ETH)

สำหรับมูลนิธิที่จะนำเงินรายได้ไปช่วยเหลือทั้ง 3 มูลนิธินั้น มีประวัติความเป็นมาที่สามารถตรวจสอบได้ ประกอบด้วย 1. มูลนิธิ Dog Trust องค์กรการกุศลเพื่อสวัสดิภาพสัตว์ โดยเฉพาะสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ดูแลสุนัขถึงกว่าปีละ 15,000 ตัว และยังสนับสนุนเงินให้กับองค์กรแบบเดียวกันในประเทศต่างๆ ในประเทศไทย Dog Trust ให้เงินสนับสนุนมูลนิธิ Soi Dog ถึงปีละ 30 ล้านบาท

https://www.dogstrust.org.uk

งานศิลปะ

2. มูลนิธิเดอะวอยซ์ เสียงของเรา มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์จรจัดของไทย ก่อตั้งในปี 2554 ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ และมีสัตว์จรจัดได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก จึงได้เริ่มทำกิจกรรมช่วยเหลือสัตว์มาจนถึงปัจจุบัน นอกจากจะให้การช่วยเหลือสัตว์แล้ว เดอะวอยซ์ (เสียงของเรา) ยังเน้นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนด้วยการกระตุ้นความรับผิดชอบในการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงของตนเอง

https://thevoicefoundation.org

 

3. เกาะสุนัข สถานสงเคราะห์สุนัขแห่งพุทธมณฑล สถานที่สุดท้ายของสุนัขถูกทิ้ง จากการดูแลสุนัขที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งที่พุทธมณฑลเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เป็นหน่วยงานที่ดูแลสุนัขกว่า 400 ตัว โดยพึ่งพาเงินบริจาคเพียงอย่างเดียว เกาะสุนัขในช่วงโควิดมีจำนวนผู้บริจาค และรับอุปการะสุนัขลดลง จึงต้องการความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

https://kohsunak.wixsite.com/website