มังคุด ราคาตกต่ำ แก้ปัญหาด้วยเทคโนโลยีออนไลน์ ที่เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง

มังคุด ราคาตกต่ำ แก้ปัญหาด้วยเทคโนโลยีออนไลน์ ที่เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง

เพจ PokPok รถอาหารแสนอร่อย ทำการไลฟ์สด เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา ขายมังคุดเกรดพรีเมี่ยม จากสวน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช และ อ.หลังสวน จ.ชุมพร จำนวน 10 ตัน โดยมี คุณกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า คุณวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรค คุณสราวุฒิ สุวรรณรัตน์ ผู้กล้า จ.นครศรีธรรมราช ร่วมกับ PokPok บริษัทสตาร์ตอัพที่เกิดจากโครงการ กล้าสตาร์ตอัพ และตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า Muvmi มาช่วยกันขายมังคุดเพื่อช่วยเกษตรกรชาวสวนในภาคใต้ ที่ประสบปัญหาราคาตกต่ำ ราคาซื้อขายหน้าสวนเพียงกิโลกรัมละ 3-6 บาท ทาง PokPok ได้ซื้อมาในราคากิโลกรัมละ 20 บาท ซึ่งเป็นราคาที่เกษตรกรได้กำไรและอยู่ได้ บรรจุใส่ลังอย่างดีลังละ 10 กิโลกรัม จำหน่ายลังละ 300 บาท ไม่คิดค่าบริการขนส่ง

ข่าวเกี่ยวข้อง : ป๊อกป๊อก รถอาหาร สตาร์ตอัพน้องใหม่ รวมเมนูร้านดังเสิร์ฟถึงบ้าน ไม่มีค่าส่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่เปิดให้สั่งสินค้า มีคนสนใจสั่งมังคุดจำนวนมาก เนื่องจากส่วนใหญ่เชื่อมั่นว่ามังคุดภาคใต้เป็นมังคุดที่อร่อยที่สุด ทำให้สามารถขายหมดภายในเวลา 1 ชั่วโมง และในวันที่ 11 ส.ค. นี้ PokPok และตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า Muvmi จะทยอยส่งให้ลูกค้าในเขตกรุงเทพมหานครตามออร์เดอร์ คาดว่าจะสามารถดำเนินการส่งให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน

ไลฟ์ขายมังคุด ช่วยเกษตรกร

คุณกรณ์ กล่าวว่า มังคุดล็อตที่นำมาจำหน่ายในครั้งนี้ เก็บจากสวน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ยังมีความสด รสชาติหวานอร่อย และที่พิเศษคือ สวนลุงโอ๋ จ.ชุมพร เป็นมังคุดออร์แกนิก ลังที่ใช้บรรจุมังคุด มีข้อมูลเพื่อตรวจสอบย้อนกลับได้ ว่ามาจากสวนไหน คือ มีทั้งชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และคิวอาร์โค้ด ซึ่งถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีของเกษตรกร ที่กล้าการันตีผลผลิตของตัวเอง

ด้านคุณวรวุฒิ กล่าวว่า การขายสินค้าที่ลูกค้ายังไม่เห็นสินค้า สิ่งสำคัญคือ ต้องสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าสินค้าดีจริง จึงช่วยแนะนำให้ทำระบบตรวจสอบย้อนกลับ คือ เจ้าของสวนเอาชื่อ เบอร์โทร มีคิวอาร์โค้ดให้สั่งซื้อวันหลังได้ แปะไว้บนกล่องบรรจุ หากของไม่ดีจริงเขาก็เสียชื่อ เพราะฉะนั้น สินค้าต้องมีคุณภาพ แพ็กเกจต้องไม่บุบไม่ยุบ ไม่ทำให้ผลไม้เสียหาย

คุณวรวุฒิ อุ่นใจ

อย่างไรก็ตาม การช่วยขายครั้งนี้ เป็นการช่วยแบบชั่วคราว แต่สิ่งที่ต้องการจริงๆ คือ ทำให้เกษตรกรรู้ว่า การขายสินค้าเกษตรวันนี้ สามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยีออนไลน์ ถ้ารู้จักใช้เทคโนโลยี ในอนาคตก็ไม่ต้องพึ่งเรา ไม่ต้องพึ่งล้ง สามารถที่จะขายกันเองได้ในราคาที่ดี  เสียดายช่วงนี้ ระบบโลจิสติกส์มีปัญหา ทำให้ส่งสินค้าไม่ได้ในบางพื้นที่ หากไม่มีปัญหา เราก็จะแนะนำให้ผู้ซื้อโอนเงินตรงให้ชาวสวน และให้พวกเขาจัดส่งไปยังผู้บริโภคทั่วประเทศเอง

“อนาคตโครงการแบบนี้ จะไม่ได้ขายเฉพาะมังคุด แต่เราจะไลฟ์ช่วยเกษตรกรขายผลไม้อื่น สัปดาห์ละครั้ง เช่น ลำไย ลองกอง ส้ม ส้มโอ ฯลฯ เพื่อให้เกษตรกรได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง สอนบุตรหลานให้ขายของเป็น เพื่อให้เขาอยู่รอด และได้กำไรจากการทำเกษตรกรรม” คุณวรวุฒิ กล่าว